MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tài chính chỉ ra 10 lý do khiến bạn chưa giàu có: Cưới nhầm người cũng có thể ngăn bạn trở thành triệu phú!

10-11-2022 - 07:45 AM | Lifestyle

Theo chuyên gia hoạch định tài chính người Mỹ David Rae, có rất nhiều lý do khiến bạn không thể trở thành triệu phú, trong đó có những vấn đề ít ai nghĩ tới.

David Rae là chuyên gia hoạch định tài chính nổi tiếng tại Los Angeles với gần 20 năm kinh nghiệm. Rae nhiều lần có tên trong Investopedia Top 100 Financial Advisors và từng là khách mời phỏng vấn của hơn 150 bản tin, chương trình như Today Show, NBC Nightly News, ABC, CBS News,...

Chuyên gia tài chính chỉ ra 10 lý do khiến bạn chưa giàu có: Cưới nhầm người cũng có thể ngăn bạn trở thành triệu phú! - Ảnh 1.

Theo Rae, thực tế hiện nay những người có thu nhập trung bình (hoặc hơn) đều có thể trở thành triệu phú nếu biết tận dụng hiệu quả của lãi suất kép và thời gian. Nhưng bạn cần chú ý 10 vấn đề dưới đây bởi đó có thể là lý do khiến bạn chưa thể giàu có:

Lý do #1: Bạn không đầu tư

Nếu không có một số khoản đầu tư, bạn sẽ hầu như không có cơ hội tích lũy giá trị ròng hàng triệu đô la. Ngay cả khi bạn trúng xổ số hoặc nhận được một khoản thừa kế lớn, sẽ khó có thể duy trì số tiền đó lâu dài nếu không đầu tư.

Lý do #2: Bạn không tiết kiệm bằng cách "trả tiền cho bản thân trước" (pay yourself first)

"Trả tiền cho bản thân trước" (pay yourself first) là việc bạn tiết kiệm ngay từ khi nhận được tiền cho các tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư, lập quỹ dự phòng, mua bảo hiểm... trước khi bạn chi tiêu cho nhu cầu sinh hoạt.

Điều quan trọng để làm giàu không phải những gì bạn tạo ra mà là những gì bạn giữ lại. Bắt đầu ngay bây giờ. Sẽ không bao giờ có ngày nào tốt hơn để bắt đầu tiết kiệm hơn hôm nay. Ngay cả khi bạn chỉ có thể tiết kiệm được một số tiền nhỏ tthif vẫn tốt hơn là chưa bao giờ bắt đầu. Khoản tiết kiệm nhỏ đó có thể tăng lên theo thời gian và trở thành một cái gì đó đáng kể.

Chuyên gia tài chính chỉ ra 10 lý do khiến bạn chưa giàu có: Cưới nhầm người cũng có thể ngăn bạn trở thành triệu phú! - Ảnh 2.

Lý do #3: Bạn tiêu nhiều hơn mức bạn có thể chi trả

Quá rõ ràng, việc thường xuyên chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được sẽ chỉ làm bạn ngày càng nghèo hơn.

Lý do #4: Bạn thường xuyên chìm trong nợ nần

Nợ nần thì luôn phải trả giá đắt. Khi khoản nợ của bạn tăng lên, chi phí giải quyết khoản nợ đó (chỉ trả lãi) cũng tăng lên. Nợ xấu sẽ là rào cản trên con đường làm giàu của bạn.

Lý do #5: Bạn bỏ qua tổng chi phí cho những thứ nhỏ nhặt

Chuyên gia tài chính chỉ ra 10 lý do khiến bạn chưa giàu có: Cưới nhầm người cũng có thể ngăn bạn trở thành triệu phú! - Ảnh 3.

Bạn có thể đã phải chi cả đống tiền cho những món đồ rẻ tiền. Tất nhiên bạn sẽ không nhận ra điều này nếu không gộp chúng lại. Tôi từng gặp người có cả triệu USD nhờ việc hủy những dịch vụ phát trực tuyến mà người này không sử dụng. Nếu tính riêng thì mỗi dịch vụ đều khá rẻ, nhưng sẽ lãng phí một khoản lớn nếu bạn tiếp tục chi trả nhiều dịch vụ bạn không dùng thường xuyên.

Lý do #6: Bạn không sống lành mạnh

Theo nghiên cứu gần đây của US Trust, 98% triệu phú cho rằng sức khỏe là tài sản quý giá nhất của họ. Không có sức khỏe của bạn, không có số tiền sẽ có thể mua lại chất lượng cuộc sống của bạn.

Hãy tiêu tiền để làm những kiểm tra sức khỏe cần thiết. Tập thể dục nhiều hơn và ăn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tôi biết rằng thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ đắt hơn đồ ăn vặt đã qua chế biến với ít chất dinh dưỡng hơn, nhưng đây là khoản mà tôi hầu như luôn khuyên mọi người chi tiêu nhiều hơn.

Dù chỉ là một nhà hoạch định tài chính, không phải là một chuyên gia y tế nhưng tôi biết sức khỏe tốt sẽ cho phép nhiều người làm việc lâu hơn.

Lý do #7: Bạn không có kế hoạch chi tiêu

Tôi rất thích có kế hoạch chi tiêu. Hiểu đơn giản, kế hoạch chi tiêu sẽ quản lý mục tiêu tài chính của bạn để tránh những phát sinh không mong muốn, đồng thời giúp bạn có được một khoản tiết kiệm.

Chuyên gia tài chính chỉ ra 10 lý do khiến bạn chưa giàu có: Cưới nhầm người cũng có thể ngăn bạn trở thành triệu phú! - Ảnh 4.

Nếu không có kế hoạch chi tiêu, bạn sẽ thấy một đống tiền nằm trong tài khoản của mình và chi tiêu cho những thứ bạn không cần hoặc không muốn. Khi cơ hội đi du lịch trong mơ xuất hiện, bạn có thể không đủ khả năng chi trả. Tệ hơn nữa là bạn dùng thẻ tín dụng và cuối cùng chìm trong nợ nần.

Lý do #8: Bạn lập kế hoạch thuế không đầy đủ

Chủ động lập kế hoạch thuế là một phần quan trọng trong việc trở thành triệu phú. Hãy tìm hiểu hoặc nói chuyện với nhà hoạch định tài chính để xem bạn có cơ hội tiết kiệm thuế nào. Đối với những người có số lượng lớn các khoản đầu tư chịu thuế, đầu tư hiệu quả về thuế có thể giúp tăng thêm lợi nhuận mà không phải chịu nhiều rủi ro hơn.

Lý do #9: Bạn chọn sai nghề

Nếu bạn ghét công việc hoặc nghề nghiệp của mình, điều này có thể dẫn đến sự thăng tiến chậm hơn trong sự nghiệp. Mặc dù việc này không dễ nhưng hãy chọn con đường sự nghiệp phù hợp, giúp bạn kiếm được đủ số tiền thỏa mãn nhu cầu của bản thân và mang lại nhiều niềm vui khi làm việc.

Lý do #10: Bạn cưới nhầm người

Chuyên gia tài chính chỉ ra 10 lý do khiến bạn chưa giàu có: Cưới nhầm người cũng có thể ngăn bạn trở thành triệu phú! - Ảnh 5.

Hiển nhiên là ly hôn rất tốn kém. Chia đôi tài sản thì càng làm bạn khó trở nên giàu có. Một số nghiên cứu cho thấy có nhiều lợi ích tài chính khi kết hôn. Nhưng chọn sai người thì con đường trở thành triệu phú sẽ khó khăn hơn. Nếu một bên là người chi tiêu và bên kia là người tiết kiệm, thì người chi tiêu nhiều hơn có xu hướng lấn lướt. Vậy nên trước khi kết hôn, đừng quên xem xét cách suy nghĩ, quan điểm của cả hai về tiền bạc.

Theo Forbes

Hồng Nhung

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên