MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tài chính kì cựu vạch rõ cách tháo gỡ 2 nút thắt giúp bạn sớm tự do tài chính

06-12-2022 - 15:28 PM | Sống

Chuyên gia tài chính kì cựu vạch rõ cách tháo gỡ 2 nút thắt giúp bạn sớm tự do tài chính

Trong "Đường đến tự do", Peter Mallouk và Anthony Robbins đã có câu trả lời thuyết phục rằng, muốn tự do tài chính, chỉ cần tháo gỡ hai nút thắt: thay đổi tư duy và hiểu rõ các công cụ tài chính.

Peter Mallouk được biết tới là Chủ tịch của Creative Planning, công ty tư vấn tài chính độc lập số 1 ở Mỹ do tạp chí tài chính Barron's bình chọn. Bản thân Peter cũng được bình chọn là chuyên gia tư vấn tài chính độc lập số 1 ở Mỹ trong 3 năm liên tiếp (2013, 2014 và 2015). Vào năm 2018, ông được xếp vào danh sách 100 nhân vật quyền lực nhất trong giới tài chính toàn cầu. 

Còn Anthony Robbins là tác giả của nhiều quyển sách bán chạy trên toàn thế giới, doanh nhân nổi tiếng, chuyên gia tư vấn tài chính và đào tạo kỹ năng sống dày dạn kinh nghiệm. Hơn 37 năm qua, hàng triệu người đã được dẫn dắt bởi sự nhiệt tình, tính dí dỏm và năng lượng tràn trề mà Anthony mang lại qua những sự kiện do ông tổ chức. Không chỉ vậy, ông đã tư vấn chiến lược kinh doanh và phát triển bản thân cho rất nhiều người nổi tiếng, những doanh nhân quyền lực, chính trị gia, vận động viên và thậm chí là các nguyên thủ quốc gia. Thông qua tổ chức The Anthony Robbins Foundation và các quỹ khác, ANthony đã góp phần cung cấp hơn 500 triệu bữa ăn cho người cơ nhỡ.

Hai chuyên gia này đã có những gợi ý chính xác và có hệ thống giúp những ai đang mong muốn đạt tự do tài chính sớm trở thành hiện thực. 

Thay đổi các tư duy tiêu cực về đồng tiền 

Đầu tiên, Peter và Anthony gỡ các nút thắt liên quan đến các tư duy tiêu cực thông thường về tiền bạc.

Tự do tài chính thường bị cho là một truyền thuyết huyền ảo dẫn dụ những ai cả tin hoặc tham lam. Với nút thắt đầu tiên quyết định toàn bộ vấn đề này, các tác giả cho rằng tự do tài chính trước hết không phải đích đến với những con số cụ thể, mà là một hành trình trưởng thành về nhận thức, là một trạng thái tinh thần mà ở đó, chúng ta "tự do sống với đam mê, với sự hào phóng, lòng biết ơn và sự bình an trong tâm hồn".

Đồng tiền không hề đi liền với lòng tham, mà là con đường vững chắc và an toàn giúp mỗi người tiến đến sự viên mãn về vật chất lẫn tinh thần trong đời sống.

Bên cạnh đó, nỗi bất an trước tương lai, trước mất mát và thất bại là trở ngại lớn nhất ngăn cản chúng ta trở thành một nhà đầu tư thành công. Dù trước mắt còn là những ngổn ngang sau đại dịch, 2 chuyên gia đặt niềm tin tuyệt đối vào xu hướng phát triển của kinh tế toàn cầu trong dài hạn. Sự tiến bộ như vũ bão của công nghệ hứa hẹn nâng cao chất lượng cuộc sống con người lên một tầm cao mới trong khoảng thời gian ngắn hơn một thế hệ.

Bên cạnh đó, Peter Mallouk và Anthony Robbins cũng thắt chặt sợi dây liên kết giữa tâm lí và lựa chọn đầu tư, đi sâu vào các nguyên tắc nhận diện nhu cầu, giải phóng cảm xúc, để mỗi chúng ta có thể "trải nghiệm sự sung túc đích thực: một cuộc sống tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, sự hào phóng, sự sôi nổi và một tâm trí thanh thản."

2 chuyên gia phân loại sáu nhu cầu cơ bản của con người: Cảm giác chắc chắn, Trải nghiệm sự mới mẻ, Thấy bản thân quan trọng, Yêu thương và kết nối, Phát triển và Cống hiến, từ đó phân tích các nhu cầu này ảnh hưởng ra sao đến hành vi tài chính.

 Chuyên gia tài chính kì cựu vạch rõ cách tháo gỡ 2 nút thắt giúp bạn sớm tự do tài chính  - Ảnh 1.

Hiểu rõ các công cụ đầu tư 

Sau đó, khi bàn về kỹ thuật đầu tư, 2 chuyên gia cập nhật nhiều kiến thức quản lý tài chính và đầu tư cá nhân thông qua nhiều ví dụ cụ thể trong giới kinh doanh và đầu tư Mỹ. Bỏ qua sự khác biệt về mặt kỹ thuật giữa cách vận hành các thị trường tài chính, bốn quy tắc đầu tư cá nhân được Mallouk và Robbins giới thiệu xây dựng một nền tảng nhận thức vững chắc cho bất kỳ ai muốn đạt đến tự do tài chính thông qua tích lũy và đầu tư khôn ngoan.

Sau đó, một kế hoạch năm bước cơ bản để đạt đến tự do tài chính được dẫn ra: lập bảng kê giá trị tài sản ròng, xây dựng kế hoạch tài chính, chạy thử các dự phóng, theo dõi và điều chỉnh tiến trình, và lập danh mục đầu tư tùy chỉnh.

Bước đầu tiên - kiểm kê tài sản giúp chúng ta xác định rõ tài sản nào đang mang lại tiền và tài sản nào đang làm hao hụt tiền. Bước thứ hai - xác định mục tiêu - nghe có vẻ đơn giản nhưng luôn là bước khó nhất, bởi mục tiêu mơ hồ dẫn đến nhiều hệ quả khó lường như thiếu đi biện pháp tránh tranh chấp và bảo vệ tài sản đúng mức. 

Một kế hoạch tài chính thành công còn cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp. Họ sẽ áp dụng các công cụ chuyên môn để tối ưu hóa các khoản đầu tư, các khoản vay và tính toán các mục tiêu tài chính cụ thể và các cách thức khả dĩ để hiện thực hóa mục tiêu, giúp chúng ta có tầm nhìn rõ ràng hơn về hành trình tự do tài chính trong đời.

2 chuyên gia cũng giới thiệu ngắn gọn các nguyên tắc kinh tế vĩ mô, vi mô cơ bản, cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán Mỹ cùng những quan sát về nền kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường tài chính nói riêng.

Theo Phúc An

Thể thao văn hóa

Trở lên trên