MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia tài chính lý giải vì sao luôn có hàng loạt nhà đầu tư "cừu non" mù quáng lao vào các sàn lừa đảo như Coolcat và Busstrade?

10-05-2021 - 21:05 PM | Doanh nghiệp

Chuyên gia tài chính lý giải vì sao luôn có hàng loạt nhà đầu tư "cừu non" mù quáng lao vào các sàn lừa đảo như Coolcat và Busstrade?

Hàng năm ở xứ ta đều có những ‘chủ trại cừu’ như Coolcat và Busstrade biến mất để lại những ‘con cừu’ ngơ ngơ ngác ngác với đống lợi nhuận vẽ. Và rồi sẽ có cả lũ người nhảy vào nói những con cừu thông minh đã rút sớm và kiếm được tiền. Thực tế là cừu khôn hay cừu dại thì đều là cừu...

Busstrade là sàn giao dịch quyền chọn nhị phân, cho phép nhà đầu tư đặt cược dự đoán giá các đồng tiền ảo, cổ phiếu... sẽ tăng hay giảm, đoán đúng sẽ được nhận lãi.

Thuận lợi hơn, sàn còn có đội ngũ "chuyên gia" chuyên bắn lệnh, người chơi chỉ cần copy và làm theo, không cần có kiến thức tài chính.

Sàn này đi "săn mồi" bằng cách tạo ra các nhóm trên Facebook, Zalo, Telegram... để mời gọi mọi người vào đầu tư, lợi nhuận 20 - 30%/tháng và bảo hiểm vốn 100%.

Trên đời này tôi ghét nhất cái từ "lợi nhuận". Vì nó làm mờ mắt biết bao nhiêu người, kể cả dân đầu tư cổ phiếu, lợi nhuận đểu của các công ty tác động đến tâm lý rất lớn.

Lợi nhuận lên đến 7% một tuần x thử 52 tuần một năm xem ra con số bao nhiêu, một cách đơn giản. Trong khi bạn chơi một trò đơn giản như Xóc đĩa là chỉ việc đoán ra Chẵn hoặc ra Lẻ là kiếm được tiền, đã thế lại còn được bảo hiểm 100% vốn không bị thua lỗ.

Và ngày 22/4 điểm chốt với các con cừu sàn Busstrade là nếu cừu nào nâng vốn và đóng bảo hiểm 2% ngay trong ngày thì sẽ đạt ngay 1.000 USD lợi nhuận, vâng lại lợi nhuận.

Và chỉ vài ngày sau khi đàn cừu sập bẫy nâng vốn, chủ trại cừu đã biến mất khi đã hốt được cú cuối cùng.

Hàng năm ở xứ ta đều có những 'chủ trại cừu' biến mất để lại những 'con cừu' ngơ ngơ ngác ngác với đống lợi nhuận vẽ. Và rồi sẽ có cả lũ người nhảy vào nói những con cừu thông minh đã rút sớm và kiếm được tiền. Thực tế là cừu khôn hay cừu dại thì đều là cừu. Cũng có thể vì thế mà năm nào cũng sinh ra nhiều chủ trại cừu mới bởi cừu ở ta không thiếu, vừa ngu vừa tham.

Sàn Coolcat vừa sập, lại đến sàn Busstrade.

Mấy ngày nay mấy người đi lừa bán cổ phiếu x2, x3 cứ vào bài đăng của mình nói về cái gọi là cổ phiếu Skyway. Mình lưu ý mọi người thêm lần nữa ở Việt Nam chưa có bất kỳ giấy phép nào cho công ty nào đó dính đến Skyway (vì công ty này đổi tên mấy lần) được phép huy động vốn từ công chúng.

Không có hồ sơ huy động vốn, bản cáo bạch, giấy phép huy động vốn từ công chúng theo Luật chứng khoán là phi pháp và lừa đảo.

Họ còn lan truyền các clip VTV cổ suý cho Skyway, nhưng thực chất Phóng viên VTV24 đã đến tận trụ sở đăng ký của Skyway tại Anh, chỉ là căn nhà nhỏ không người hoạt động. Rất nhiều ngân hàng trung ương các quốc gia trên thế giới đã phát đi thông cáo về Skyway lừa đảo một cách chính thức.

Giải thích tại sao tôi không thích từ "Lợi nhuận" là bởi vì tôi chỉ quan tâm đến những thứ là nguyên nhân sinh lợi chứ không quan tâm đến kết quả. Như thế tôi không thích ai đó hô hào lợi công bố nhuận khủng.

Theo Phan Lê Thành Long - Giám đốc AFA Research & Education

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên