TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tài chính tư vấn 3 bước giúp người độc thân, lương 15 - 20 triệu/tháng chi tiêu không cần "tằn tiện" vẫn có tiền tiết kiệm

03-05-2022 - 09:55 AM | Sống

Chuyên gia tài chính tư vấn 3 bước giúp người độc thân, lương 15 - 20 triệu/tháng chi tiêu không cần "tằn tiện" vẫn có tiền tiết kiệm

Để hướng tới một đời sống tài chính thảnh thơi, không áp lực thì bạn có thể tuân theo lộ trình chi tiêu và tiết kiệm đã được chuyên gia vạch sẵn dưới đây.

Vấn đề hoạch định tài chính cá nhân luôn gắn liền với mục tiêu khác nhau và ưu tiên lựa chọn của mỗi người. Để hướng tới một đời sống tài chính thảnh thơi, không áp lực, hay giàu có thì vẫn cần đảm bảo một số nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản.

Với mức lương và mục tiêu này, chuyên gia tài chính Kim Liên hiện đang là Founder của Amy Advise - Chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân khuyên bạn lộ trình cụ thể như sau:

Bước 1: Sau khi nhận lương, dùng ngay 2 triệu vào quỹ dự phòng

Phụ nữ U30 còn độc thân sẽ thường có nhu cầu mua sắm hưởng thụ nhiều, không hay nghĩ đến các vấn đề rủi ro, thậm chí cho rằng chưa cần thiết.

Tuy nhiên đây lại là thời điểm tốt để bắt đầu cho những kế hoạch này. Bởi lợi ích dễ thấy nhất là sau khi có gia đình với nhiều thứ cần chi tiêu hơn thì bạn sẽ không bị quá áp lực nữa. Kể cả, nếu muốn đầu tư bất động sản, chứng khoán, hay vay nợ mua nhà, mua xe… cũng đều có thể yên tâm vì đã có sẵn các quỹ rủi ro cho bản thân không làm ảnh hưởng đến danh mục đầu tư/khoản vay trong bất cứ tình huống xấu nhất nào.

Quỹ dự phòng sẽ bao gồm quỹ khẩn cấp dùng trong những lúc cấp bách. Bạn gửi dần mỗi tháng khi lĩnh lương đến khi đủ từ 3-6 tháng chi tiêu thì dừng lại. Tiếp theo sẽ là mua hợp đồng bảo hiểm. Mức hợp lý để tham gia bảo hiểm cho độ tuổi này là khoảng 1 tháng lương (tương đương 8% - 10% thu nhập/năm). Bạn chia đều số tiền ra 12 tháng để tích lũy, cuối năm có đủ tiền để đóng thì sẽ nhẹ gánh tài chính hơn.

Chuyên gia tài chính tư vấn 3 bước giúp người độc thân, lương 15 - 20 triệu/tháng chi tiêu không cần tằn tiện vẫn có tiền tiết kiệm  - Ảnh 1.

Bước 2: Dùng 3 triệu vào quỹ hưu trí

Chị Kim Liên tính toán nếu từ năm 25 tuổi người độc thân này bắt đầu để dành 3 triệu/tháng gửi vào quỹ hưu trí thì 50 tuổi sẽ có khoản tiền là 2,8 tỷ. Số tiền này dựa trên tỉ suất sinh lời trung bình 8%/năm, gửi liên tục không rút trong 25 năm của các quỹ hưu trí hiện có trên thị trường.

Năm 50 tuổi, bạn đã có 2.8 tỷ tiền gửi từ quỹ hưu trí. Bạn có thể rút số tiền này và gửi tiết kiệm với lãi suất 5,5%/năm ở ngân hàng, thì sẽ rút được 16 triệu/tháng trong 30 năm tiếp theo.

Số tiền này đủ giúp bạn chi tiêu thoải mái cho việc sinh hoạt cho tới năm 80 tuổi.

Tự chuẩn bị cho cuộc sống khi về hưu không bao giờ là quá sớm. Thực tế, thu nhập từ lương hưu của bạn chỉ có thể trang trải khoảng 1/3 nhu cầu chi tiêu thiết yếu nên việc lên kế hoạch và thực hiện một quỹ hưu trí ngay từ khi còn trẻ là khôn ngoan nhất.

Chuyên gia tài chính tư vấn 3 bước giúp người độc thân, lương 15 - 20 triệu/tháng chi tiêu không cần tằn tiện vẫn có tiền tiết kiệm  - Ảnh 2.

10 triệu còn lại sẽ chi tiêu thế này

Như vậy với 10 triệu còn lại, bạn có thể sử dụng để chi tiêu như sau:

- 8 triệu để chi tiêu thiết yếu. Bao gồm tiền ăn, tiền ở, chi phí đi lại và các hóa đơn tiện ích như điện, nước.

- 2 triệu dành cho các dự định cá nhân. Có thể dùng để đầu tư vào bản thân để tiếp tục tăng thu nhập, tiết kiệm để mua nhà, mua xe hay du lịch trải nghiệm.

Lưu ý:

- KHÔNG NÊN vay mua nhà chung cư với tỉ trọng vay cao, lên tới 60-80% giá trị tài sản, dòng tiền trả nợ hàng tháng không phù hợp với mức thu nhập, áp lực trả nợ rất lớn nhiều khi lại phải bán lại nhà giá rẻ.

- Với các bạn U30 thì quỹ bảo hiểm và quỹ hưu trí lại hết sức thiết yếu, cần phải ưu tiên đầu tiên bởi đến khi hoạn nạn, ốm đau nếu không có sẵn bảo hiểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài sản đang có. Khi về già, không còn nguồn thu nhập chủ động nào nữa thì quỹ hưu trí chính là thứ giúp bạn trang trải cuộc sống trong 20-30 năm tuổi già nếu không muốn phải dựa vào con cái. Vì vậy 2 mục tiêu này nên được coi là thiết yếu trước tất cả những kế hoạch mua nhà, mua xe hay tiêu dùng khác.

- Bạn hãy tập thói quen đánh giá xem điều gì là cần thiết, phù hợp với giá trị sống của mình để ưu tiên cho nó, thay vì chạy theo xu hướng, cái gì cũng muốn rồi khi trải nghiệm mới thấy không phù hợp, gây lãng phí thời gian và tiền bạc rất nhiều.

Theo Hồng Nhung

Nhịp sống Việt

Trở lên trên