MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Nếu có 5 biểu hiện này, chứng tỏ con bạn đang thiếu an toàn và có lòng tự trọng thấp, điều thứ 3 vô cùng bất ngờ

26-10-2021 - 22:53 PM | Sống

Cha mẹ nên quan sát kỹ lưỡng trong cuộc sống hàng ngày để nhận biết và uốn nắn kịp thời.

Nhà tâm lý học nổi tiếng Alfred Adler từng nói rằng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có tâm lý bất an, mọi hành động của chúng đều phụ thuộc vào bố mẹ. Chúng biết rằng, bố mẹ là người quyền lực nhất, nếu làm sai cái gì sẽ bị phạt. Vì vậy, bố mẹ cần cho con cảm giác an toàn và cải thiện lòng tự trọng của con mình.

Lòng tự trọng của trẻ là cách mà trẻ tự cảm nhận về bản thân. Nói theo cách khác thì lòng tự trọng là những suy nghĩ và cảm nhận riêng của trẻ về bản thân và năng lực bản thân để đạt được những điều mà trẻ mong muốn và điều này rất quan trọng đối với trẻ.

Lòng tự trọng thấp thường mang lại trải nghiệm cảm xúc tồi tệ cho các cá nhân, một số sẽ dần trở nên trầm cảm, có suy nghĩ tiêu cực. Lòng tự trọng thấp cũng dẫn đến những hậu quả sức khỏe tồi tệ hơn, chẳng hạn như căng thẳng, bệnh tim mạch vành và gia tăng những hành vi chống đối xã hội. Các chuyên gia tâm lý chỉ ra, nếu con bạn có 5 biểu hiện này, chứng tỏ trẻ thiếu an toàn và có lòng tự trọng thấp. Cha mẹ nên quan sát kỹ lưỡng trong cuộc sống hàng ngày và nhận biết, uốn nắn kịp thời.

1. Quá nhút nhát hoặc sợ hãi 

Hãy so sánh hầu hết trẻ em thành thị với trẻ em nông thôn trong cuộc sống hàng ngày. Khi cùng nhau đến một địa điểm vui chơi giải trí nào đó trong thành phố, họ sẽ cư xử hoàn toàn khác. Trẻ em thành phố không quá sợ hãi hay ngạc nhiên đối với nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị do được sống hàng ngày trong môi trường sung túc này.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Nếu có 5 biểu hiện này, chứng tỏ con bạn đang thiếu an toàn và có lòng tự trọng thấp, điều thứ 3 vô cùng bất ngờ - Ảnh 1.

Lòng tự trọng thấp thường mang lại trải nghiệm cảm xúc tồi tệ cho các cá nhân, một số sẽ dần trở nên trầm cảm.

Khi bước vào nhà hàng, chúng có thể gọi đồ ăn theo ý muốn và nói những gì mình muốn. Mặt khác, trẻ em ở các làng quê khi đi du lịch cùng nhau sẽ tỏ ra sợ hãi, một số không nói mình thích ăn gì, thậm chí một số không dám gọi đồ ăn với người phục vụ. Điều này trông có vẻ rụt rè, nhút nhát nhưng thực tế lại thể hiện rõ sự mặc cảm của trẻ. Chúng không dám bộc lộ những suy nghĩ thật của mình, sợ bị chê cười.

Vì vậy, khi giáo dục con cái, chúng ta phải rèn luyện lòng dũng cảm của chúng, đừng nhốt chúng ở nhà, nên để con nhìn ra thế giới bên ngoài nhiều hơn, khi tầm nhìn và cấu trúc của trẻ được mở ra thì trái tim sẽ không còn rụt rè.

2. Vô cùng nhạy cảm

Một đứa trẻ nhạy cảm thường dễ chấp nhận sự phủ nhận bản thân mình, chúng cũng dễ nổi nóng, hay cáu kỉnh, dễ khóc, dễ tổn thương. Vì không tự tin nên trẻ rất khó kìm chế được cảm xúc của mình. Chúng cũng thường để ý tới sự đánh giá của người khác, nhạy cảm quá mức, một ánh mắt cũng khiến chúng suy nghĩ, chứng tỏ bên trong chúng là người rất yếu đuối, tự ti. Trẻ cũng không có nguyên tắc hay lập trường của mình, dễ dàng bị người khác xoay chuyển theo ý họ.

Trẻ em có biểu hiện như vậy, phần lớn là do thiếu sự chăm sóc của bố mẹ và luôn có cảm giác thiếu an toàn. Khi bố mẹ quá bận rộn với công việc mà không để ý đến việc chăm sóc con cái, trẻ sẽ dần bị thiếu thốn tình cảm và tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của người khác về sự tồn tại của mình. Trẻ càng để ý tới những đánh giá của người khác sẽ càng đánh mất đi chính mình.

3. Quá tốt và ngoan ngoãn

Sự ngoan ngoãn và hiểu biết của trẻ luôn được các bậc cha mẹ khen ngợi. Mọi người thường nghĩ rằng những đứa trẻ nghịch ngợm là những đứa trẻ hư, và những đứa trẻ ngoan và hợp lý là những đứa trẻ ngoan. Họ ít biết rằng đằng sau điều này là cảm giác tự ti của đứa trẻ.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Nếu có 5 biểu hiện này, chứng tỏ con bạn đang thiếu an toàn và có lòng tự trọng thấp, điều thứ 3 vô cùng bất ngờ - Ảnh 2.

Tự ti là trạng thái tâm lý thường gặp ở trẻ em, bởi khi một đứa trẻ phải chịu sự thiệt thòi thì chúng sẽ sinh ra tâm lý dựa dẫm vào người khác để tồn tại.

Vì trẻ em cần phụ thuộc vào cha mẹ như một cá thể mạnh mẽ từ khi chúng còn nhỏ, chúng cần được cha mẹ khẳng định trong mọi việc chúng làm. Nếu được cha mẹ khen ngợi, chúng sẽ tiếp tục vâng lời, lâu dần chúng sẽ quen với việc làm theo mệnh lệnh của người khác và không coi đó là suy nghĩ thật của mình nữa. Nếu con cái chúng ta là những đứa trẻ ngoan ngoãn thì các bậc cha mẹ phải cảnh giác xem con mình có tự ti hay không.

4. Ghen tỵ thái quá

Khi một đứa trẻ suốt ngày chỉ biết ghen tỵ với người khác, chúng sẽ không còn tập trung vào bản thân mình nữa, lúc nào cũng soi mói người ta có gì hơn mình. Biểu hiện này cũng chứng tỏ đó là một đứa trẻ hay tự ti, lúc nào cũng sợ bản thân thua kém người khác, không có suy nghĩ tích cực.

Chuyên gia tâm lý chỉ ra: Nếu có 5 biểu hiện này, chứng tỏ con bạn đang thiếu an toàn và có lòng tự trọng thấp, điều thứ 3 vô cùng bất ngờ - Ảnh 3.

5. Trốn tránh cạnh tranh

Và những người trốn tránh sự cạnh tranh, họ đang nuôi dưỡng mặc cảm của mình, bằng cách này, mặc cảm tự ti sẽ ngày một lớn hơn.

Tự ti là trạng thái tâm lý thường gặp ở trẻ em, bởi khi một đứa trẻ phải chịu sự thiệt thòi thì chúng sẽ sinh ra tâm lý dựa dẫm vào người khác để tồn tại. Một đứa trẻ nếu có lòng tự trọng thấp, hay tự ti thực ra không phải là điều quá khủng khiếp, chỉ cần bố mẹ nhận ra sớm và tìm cách cải thiện thì trẻ sẽ ngày càng hạnh phúc hơn.

Theo Hiểu Đan

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên