MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tiết lộ hiệu quả của vaccine Covid-19 đầu tiên sắp được sử dụng tại Việt Nam, kể cả với biến chủng mới

06-02-2021 - 19:47 PM | Sống

Vaccine AstraZeneca sắp được sử dụng tại Việt Nam cho hiệu quả cao trong việc phòng chống biến chủng mới của virus corona.

Như đã đưa tin, Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Covid-19 do AstraZeneca và ĐH Oxford phát triển được sử dụng cho trường hợp khẩn cấp . Đây cũng là vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.

Đây thực sự là một tin tức đáng mừng, khi dự tính trong quý I/2021 sẽ có một bộ phận công chúng tại Việt Nam được tiêm chủng. Tuy nhiên, việc xuất hiện các biến chủng mới đang khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về độ hiệu quả của vaccine hiện hành.

Dẫu vậy, đã có những bằng chứng cho thấy các loại vaccine phổ biến hiện tại vẫn có khả năng chống lại biến chủng mới. Thế còn vaccine của AstraZeneca với biến chủng từ Anh - B.1.1.7 -có khả năng lây lan nhanh nhất hiện nay thì sao?

Trong báo cáo mới đây từ ĐH Oxford được công bố vào ngày 5/2 đã có nêu độ hiệu quả của vaccine AstraZeneca đối với biến chủng Covid-19 mới. Dù chưa được bình duyệt, nhưng báo cáo cho biết vaccine có hiệu quả tới 74,6% đối với biến chủng B.1.1.7. Mức hiệu quả này chỉ thấp hơn một chút so với chủng cũ của virus corona mà thôi.

Dù chỉ là sơ bộ, nhưng đây là một thông tin đáng mừng khi cho thấy có thể cả 5 loại vaccine hàng đầu hiện nay vẫn có khả năng chống lại biến chủng của đại dịch đang lây lan trên toàn cầu.

Trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, vaccine AstraZeneca-Oxford có thể bảo vệ tất cả những người được tiêm khỏi những triệu chứng nặng của bệnh. Nhóm chuyên gia phát triển vaccine từ Oxford đã lấy mẫu dịch họng và mũi của các ứng viên theo từng tuần. Để xác định hiệu quả với biến chủng mới, họ cũng tái tạo chuỗi gene của virus trong hàng trăm mẫu bệnh phẩm thu thập được vào giai đoạn 1/10/2020 - 14/1/2021 - cũng chính là giai đoạn B.1.1.7 hoành hành tại Anh.

Kết quả, vaccine AstraZeneca-Oxford cho hiệu quả tới 84% đối với các chủng cũ, so với 74,6% của biến chủng mới, dù quy mô nghiên cứu còn khá nhỏ - theo lời Andrew Pollard, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đ Oxford.

 Chuyên gia tiết lộ hiệu quả của vaccine Covid-19 đầu tiên sắp được sử dụng tại Việt Nam, kể cả với biến chủng mới - Ảnh 1.

Biến chủng B.1.1.7 được phát hiện tại Anh, hiện tại đã xuất hiện ở hơn 70 quốc gia. Các chuyên gia ước tính biến chủng này có khả năng lây lan nhanh hơn chủng cũ từ 20% - 50%.

Trước đó, dữ liệu từ Pfizer và Moderna cho thấy vaccine của họ cũng giúp ngăn ngừa biến chủng mới tại Anh. Vaccine của Novavax cũng ghi nhận hiệu quả cao với chủng B.1.1.7.

Báo cáo của ĐH Oxford không đề cập đến khả năng chống lại biến chủng từ Nam Phi - B.1.351. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục làm thử nghiệm đối với biến chủng này.

Vaccine của AstraZeneca’s hiện đã được cấp phép tại gần 50 quốc gia trên thế giới. Mỹ vẫn chưa cấp phép cho loại vaccine này, bởi FDA (Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm) vẫn đang chờ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trên hơn 30.000 người Mỹ. Kết quả thử nghiệm có thể xuất hiện trong tháng 2/2021, và AstraZeneca dự tính sẽ đủ để được cấp phép lưu hành tại Mỹ ngay trong tháng 3.

Nguồn: NY Times

Theo JD

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên