MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia tiết lộ lý do nên ăn ớt tươi, không nên lạm dụng bột ớt và ớt khô: Hậu quả có thể rất nghiêm trọng!

07-02-2021 - 19:19 PM | Sống

Chuyên gia tiết lộ lý do nên ăn ớt tươi, không nên lạm dụng bột ớt và ớt khô: Hậu quả có thể rất nghiêm trọng!

Ớt có vị rất hăng và cay, nhưng nó lại rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý một số điều khi sử dụng ớt để không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện y học ứng dụng Việt Nam cho hay, lỗi sai cơ bản của người Việt khi dùng ớt gây hại cho sức khỏe đó là quá lạm dụng ớt khô và bột ớt. Ớt là loại gia vị rất dễ bị hỏng do điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Để bảo quản bột ớt hoặc ớt khô một số cơ sở sản xuất sẽ sử dụng chất phụ gia như phẩm màu, chất bảo quản không có trong danh mục được phép hoặc vượt quá giới hạn cho phép để bán ra thị trường nhằm tăng lợi nhuận.

Điều này có thể gây hại cho người tiêu dùng như: suy gan, thận và hệ thống tiêu hóa, thậm chí gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, nội tiết và nặng hơn là gây ra ung thư do nấm mốc.

Vì vậy, nên sử dụng ớt tươi trong bữa ăn hàng ngày hơn là sử dụng ớt đã chế biến.

Chuyên gia tiết lộ lý do nên ăn ớt tươi, không nên lạm dụng bột ớt và ớt khô: Hậu quả có thể rất nghiêm trọng! - Ảnh 1.

Mê mẩn vị cay người Việt đang hại dạ dày, ảnh minh hoạ.

TS. Hồng Sơn khẳng định: "Ớt không phải là tác nhân gây đau dạ dày nhưng nó có thể là yếu tố tăng nguy cơ xuất hiện cơn đau dạ dày. Khi ăn cay nhiều sẽ làm gây hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt là đối với những người đang bị viêm loét dạ dày.

Đồng thời, ăn ớt quá nhiều cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa trong dạ dày gây ra hiện tượng khó tiêu".

Triệu chứng có thể xuất hiện khi ăn ớt như: đau nóng rát dạ dày, trào ngược dịch vị, viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua. Ớt cay cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát cơn đau của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

- Người mắc bệnh trĩ: Các chất kích thích có trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch gây hiện tượng bệnh trĩ nặng hơn.

Người đang bị đau mắt đỏ: Bệnh nhân đang bị đau mắt đỏ ăn nhiều ớt sẽ khiến bốc hỏa bệnh sẽ nặng hơn.

- Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi.

- Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật

- Người bị các bệnh viêm da và mọi thứ bệnh về da

- Người đang uống thuốc Đông y, nếu ăn ớt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh của thuốc.

- Những người thể trạng ốm yếu gầy còm cũng không nên sử dụng ớt.

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên