TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia và nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng tiếp trong tuần tới

11-10-2020 - 07:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia và nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng tiếp trong tuần tới

Đồng USD suy yếu mạnh cùng với sự lạc quan về triển vọng gói cứu trợ Covid-19 mới được cho là hai yếu tố chính thúc đẩy giới đầu tư nắm giữ vàng nhiều hơn trong tuần tới.

Theo CNBC, giá vàng thế giới khép lại tuần giao dịch này với mức tăng 1,2% và kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ hai liên tiếp trong bối cảnh đồng USD suy yếu. Sự lạc quan về triển vọng gói cứu trợ Covid-19 mới của chính phủ Mỹ cũng giúp củng cố thêm sức hấp dẫn của kim loại vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. 

Cụ thể, chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay đạt 1.930,60 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.928,80 USD/ounce.

Trong ngày 09/10, đồng USD lao xuống đáy 3 tháng trong bối cảnh ông Joe Biden được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng ở cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết viễn cảnh đảng Dân chủ giành chiến thắng sẽ thúc đẩy động cơ nắm giữ vàng vì rất có thể sẽ có thêm các biện pháp kích thích kinh tế với quy mô lớn hơn hiện nay.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, đà tăng của giá vàng vẫn được duy trì bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các quỹ đầu tư vẫn có thể mua vàng tiếp. Trong 9 tháng đầu năm nay, các quỹ hoán đổi danh mục có tài sản là vàng đã bổ sung hơn 1.000 tấn vàng thỏi trị giá khoảng 60 tỷ USD vào kho dự trữ của họ và con số đó có thể vẫn chưa dừng lại. 

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy hầu hết các nhà phân tích thị trường và nhà đầu tư bán lẻ đều nhìn thấy tiềm năng tăng giá cao hơn vào tuần tới (tuần từ 12-16/10). Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra vẫn là liệu vàng có đủ động lực để bật lên trên mốc 2.000 USD/ounce trong ngắn hạn hay không.

Trong số 17 nhà phân tích tại Phố Wall tham gia cuộc khảo sát thì có đến 76% dự đoán giá vàng tăng; 6% dự đoán giá giảm và 18% còn lại dự đoán thị trường sẽ đi ngang. Tại phố Main, 54% nhà đầu tư dự đoán giá vàng đi lên, 27% dự đoán giá sẽ thấp hơn và 20% còn lại giữ ý kiến trung lập.

Một số các nhà phân tích nhận thấy tiềm năng để vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn, tuy nhiên, họ không cho rằng giá sẽ sớm phá vỡ mức 2.000 USD.

Chẳng hạn như Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management cho biết ông hy vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới nhưng chỉ là một đợt tăng giá trong phạm vi nhỏ để "lấy đà" cho mức cao mới trong tương lai. "Có vẻ như các ngân hàng trung ương chưa sẵn sàng để bơm thêm kích thích vào thị trường và tôi không nghĩ rằng chính phủ Mỹ sẽ làm bất cứ điều gì cho đến sau cuộc bầu cử”, Colin nói thêm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác dự báo rằng đây chỉ có thể là khởi đầu cho con đường đi lên mới của vàng. Adrian Day, chủ tịch và Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nói rằng diễn biến giá của vàng sẽ là "hai bước tiến, một bước lùi". Bước lùi trước đợt tăng này có thể đã thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường. 

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner's Report, nói rằng giá vàng sẽ cao hơn ở mức khiêm tốn vào tuần tới, nhưng cũng cảnh báo rằng biến động sẽ vẫn ở mức đáng kể.

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên