MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyên gia VDSC: Đối với nhóm cổ phiếu đã tăng quá "ảo", nằm sàn 3-4 phiên mất thanh khoản, nhà đầu tư tốt nhất nên tránh xa

Chuyên gia VDSC: Đối với nhóm cổ phiếu đã tăng quá "ảo", nằm sàn 3-4 phiên mất thanh khoản, nhà đầu tư tốt nhất nên tránh xa

Sau nhiều phiên giảm sâu, chuỗi ngày u ám của nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn chưa kết thúc khi hàng loạt mã vẫn trong cảnh nằm sàn, trắng bên mua. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư "cay mắt" khi nhìn tài khoản bị bào mòn mà không thể bán ra.

Nhận định về biến động của nhóm cổ phiếu bất động sản trong thời gian gần đây, ông Trần Hoàng Thế Kiệt – Chuyên viên phân tích cao cấp Chứng khoán Rồng Việt cho rằng số lượng nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chiếm đến 90% nên việc dòng tiền "nóng lạnh" xoay chuyển liên tục là điều dễ hiểu. Đặc biệt, tăng sốc thường đi kèm với giảm sâu nên đà lao dốc của nhóm bất động sản hoàn toàn có thể lý giải được.

Theo vị chuyên gia, thương vụ đấu giá đất rúng động tại Thủ Thiêm và thông tin tiêu cực liên quan đến cổ phiếu "họ FLC" đã khiến đà giảm lan tỏa khắp cả nhóm bất động sản, khiến những mã có kết quả kinh doanh tích cực, tiềm năng lớn cũng bị "vạ lây".

"Dòng tiền nhà đầu tư F0 dồn dập đổ vào nhiều cổ phiếu bất động sản bằng những lời hô hào về câu chuyện về quỹ đất và giá bán các dự án. Đi lên bằng kỳ vọng thì khi xuống sẽ lao dốc rất thảm hại nếu cổ phiếu đó không đi kèm với giá trị nội tại", ông Trần Hoàng Thế Kiệt phân tích.

Chuyên gia VDSC: Đối với nhóm cổ phiếu đã tăng quá ảo, nằm sàn 3-4 phiên mất thanh khoản, nhà đầu tư tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 1.

Song, ông Kiệt vẫn duy trì quan điểm khá tích cực đối với nhóm cổ phiếu này khi nguồn cung thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ và gói hỗ trợ đầu tư công cũng là một điểm sáng của các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2022. Bên cạnh đó, ông Kiệt cũng nhấn mạnh về vấn đề pháp lý - một vấn đề khá nan giải đối với các doanh nghiệp bất động sản cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ tích cực.

Cú "sập" sâu này có thể sẽ tạo ra một cuộc thanh lọc lớn trong nhóm cổ phiếu bất động sản. Đối với những mã đã tăng quá "nóng" so với giá trị thực của doanh nghiệp thì đà giảm vẫn chưa kết thúc. Ngược lại, những doanh nghiệp có tiềm năng thực sự về quỹ đất và sức khỏe tài chính tốt có thể sẽ sớm hồi phục trong thời gian tới.

Về chiến lược giao dịch, vị chuyên gia cho rằng trong thời điểm thị trường đang biến động mạnh như hiện tại thì việc "đoán đỉnh - dò đáy" gần như là không tưởng. Chúng ta đã chứng kiến phiên tuần trước khi nhiều cổ phiếu bất động sản bật tăng trần khiến nhiều nhà đầu tư bắt đáy bị "kẹp" ngay đúng đỉnh khi chưa kịp thoát hàng cổ phiếu đã nằm sàn la liệt.

Chuyên gia VDSC: Đối với nhóm cổ phiếu đã tăng quá ảo, nằm sàn 3-4 phiên mất thanh khoản, nhà đầu tư tốt nhất nên tránh xa - Ảnh 2.

Từ đó có thể thấy yếu tố rủi ro trong nhóm cổ phiếu này vẫn còn tiềm ẩn, nên tạm thời nhà đầu tư cần cơ cấu danh mục theo hướng giảm rủi ro và chỉ xem xét giải ngân khi nhóm này có tín hiệu rõ nét hơn.

"Rõ ràng đây không phải thời điểm thích hợp để tham gia bắt đáy nhóm cổ phiếu này. Đối với nhóm cổ phiếu đã tăng quá "ảo", nằm sàn 3-4 phiên trong tình trạng mất thanh khoản thì tốt nhất nhà đầu tư nên tránh xa vì rủi ro là điều không cần bàn cãi.

Còn đối với những cổ phiếu bất động sản có tiềm năng thực sự vẫn sẽ còn dư địa tăng, song đây cũng chưa phải thời điểm phù hợp để mua vào. Nhà đầu tư nên quan sát giải ngân khi đà giảm cổ phiếu có dấu hiệu ngưng lại và tạo nền tích lũy trong vài phiên", chuyên gia Rồng Việt đưa ra nhận định.

Ông Kiệt cũng đưa rằng đây là thời điểm nhà đầu tư quan tâm đến giá trị doanh nghiệp nhiều hơn là mong muốn lãi lớn với những kỳ vọng không có thực.

https://cafef.vn/chuyen-gia-vdsc-doi-voi-nhom-co-phieu-da-tang-qua-ao-nam-san-3-4-phien-mat-thanh-khoan-nha-dau-tu-tot-nhat-nen-tranh-xa-20220118150113051.chn

Minh Minh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên