TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện hy hữu: Trước khi ngừng kinh doanh tại Canada, ngân hàng JP Morgan Chase tuyên bố xoá nợ thẻ tín dụng cho toàn bộ khách hàng

15-08-2019 - 14:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Chuyện hy hữu: Trước khi ngừng kinh doanh tại Canada, ngân hàng JP Morgan Chase tuyên bố xoá nợ thẻ tín dụng cho toàn bộ khách hàng

JP Morgan Chase vừa tuyên bố sẽ đóng cửa mảng thẻ tín dụng tại thị trường Canada.

Mở đầu bài viết trên tờ New York Times vài ngày trước, tác giả nói rằng tất cả những khách hàng có dùng thẻ tín dụng của ngân hàng JP Morgan Chase tại Canada vẫn còn đang lâng lâng vui sướng. Lý do là bởi họ vừa được phía ngân hàng cho biết sẽ xoá toàn bộ nợ thẻ tín dụng đang có. Song song với đó, ngân hàng cũng cho biết họ sẽ đóng cửa mảng thẻ tín dụng tại thị trường Canada.

Thông tin kể trên khiến nhiều người vui sướng, một số thì hoài nghi về tính xác thực của nó. "Tôi đã phải hỏi nhân viên qua điện thoại tới 5 lần rằng những gì cô ấy vừa nói có phải sự thật không, có phải tôi sẽ được xoá hết nợ thẻ tín dụng không", một người giấu tên với số dư nợ thẻ tín dụng 883,67 USD chia sẻ. "Và rồi cô ấy nói, đúng vậy, hãy coi đó như một món quà từ ngân hàng".

Về phía JP Morgan Chase, người đại diện là bà Maria Martinez đã xác nhận động thái này. "Ngân hàng đã quyết định rút khỏi thị trường thẻ tín dụng tại Canada. Hồi đầu năm khi họp bàn về định hướng kinh doanh trong tương lai, chúng tôi đã sớm quyết định rằng sẽ xoá hết nợ tín dụng của toàn bộ khách hàng để rút lui khỏi thị trường Canada".

Kể từ 2 năm nay, JP Morgan Chase đã ngừng nhận những hồ sơ mở thẻ mới đối với 2 loại hình thẻ tín dụng của họ tại Canada gồm một loại hợp tác với Amazon và 1 loại hợp tác với Marriott. Vào tháng 3/2018, ngân hàng này cũng cho đóng tất cả những tài khoản hiện tại và ngừng chấp nhận những khoản thanh toán mới. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục nhận tiền trả nợ từ các tài khoản.

Paul Adamson, một công dân vùng Ontario đã nhận được thông tin này vào cuối tuần trước khi ông đang thanh toán hoá đơn trên thẻ tín dụng liên kết với Amazon của mình. Ngân hàng nói với ông rằng không thể thực hiện được giao dịch này. Sau đó ông đã điện thoại cho phía ngân hàng và được trả lời rằng khoản nợ 1.600 USD còn trong thẻ của ông ấy sẽ được xoá hết hoàn toàn.

Quyết định của phía ngân hàng Chase được cho là khá bất ngờ và có thể nói là chưa từng có trong lịch sử. Sara Rathner, một chuyên gia thẻ tín dụng nói rằng bà chưa từng chứng kiến một ngân hàng nào xoá hết nợ cho khách hàng khi họ ngừng kinh doanh. Thông thường, phía ngân hàng sẽ vẫn nhận tiền trả nợ hoặc bán những khoản nợ đó. Ví dụ khi HSBC dừng hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng tại Mỹ, họ đã bán khối nợ của khách hàng cho Capital One.

Chase "cho rằng đó là quyết định tốt nhất đối với tất cả các bên, đặc biệt là khách hàng của chúng tôi, khi mà họ được xoá nợ", bà Martinez nhấn mạnh. Bà từ chối cho biết chi tiết tổng số nợ và bao nhiêu khách hàng được xoá nợ.

Một người đàn ông nợ 6.000 USD cho biết, ông đã "vui sướng suốt cả đêm qua" khi biết thông tin này.

Quyết định đó sẽ cho mọi người "cơ hội tuyệt vời để bắt đầu lại", Ông Rathner nói. "Khi được xoá nợ rồi, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ đưa ra những lựa chọn đúng đắn để tránh rơi vào cảnh nợ nần trong tương lai".

Adamson hiện giờ cảm thấy nhẹ nhõm khi hàng tháng không phải trích ra 150 USD để trả cho khoản vay xây nhà từ ngân hàng Chase. Ông và vợ mình suốt những năm qua đã phải làm việc cật lực để trả số nợ này.


Theo Vân Đàm

Trí Thức Trẻ/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên