MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện lạ ở Amazon: Vốn hóa thị trường lên đến 1,69 nghìn tỷ USD nhưng không lãnh đạo nào ngoài gia đình Jeff Bezos trở thành tỷ phú

24-02-2021 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

Chuyện lạ ở Amazon: Vốn hóa thị trường lên đến 1,69 nghìn tỷ USD nhưng không lãnh đạo nào ngoài gia đình Jeff Bezos trở thành tỷ phú

Đây là một điều hoàn toàn trái ngược tại những ông lớn công nghệ như Facebook hay Google.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của Amazon hiện lên đến 1,69 nghìn tỷ USD và nhà sáng lập của hãng cũng thuộc hàng top người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên điều trớ trêu là ngoài người vợ cũ MacKenzie của Jeff Bezos, dàn lãnh đạo của Amazon chưa có ai trở thành được tỷ phú bất chấp giá cổ phiếu của Amazon liên tục tăng trưởng nhiều năm qua.

Lấy ví dụ như Andy Jassy, người được chỉ định là kế nhiệm Jeff Bezos cũng chẳng có nhiều tiền như mọi người vẫn tưởng dù ông tham gia làm việc tại Amazon từ năm 1997, chỉ 3 năm sau khi hãng được thành lập.

 Chuyện lạ ở Amazon: Vốn hóa thị trường lên đến 1,69 nghìn tỷ USD nhưng không lãnh đạo nào ngoài gia đình Jeff Bezos trở thành tỷ phú  - Ảnh 1.

CEO Andy Jassy

Bản thân ông Jassy đã phát triển mảng kinh doanh điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) và biến chúng trở thành nguồn thu lớn nhất của công ty 14 năm sau đó. Doanh số của AWS đạt tới 45 tỷ USD năm 2020 bất chấp đại dịch, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước và đóng góp tới 60% doanh thu từ hoạt động cho Amazon.

Nhờ những công lao này mà Giám đốc Jassy nhận được khoản tiền thưởng 349.000 USD vào năm 2019 cùng nhiều phúc lợi khác. Thế nhưng ông lại chỉ nắm giữ 81.500 cổ phiếu của công ty, tương đương 275 triệu USD. Tổng tài sản của nhà quản lý kế thừa Jeff Bezos này chỉ vào khoảng 440 triệu USD.

Xin được nhắc là với 11% cổ phần của Amazon, Jeff Bezos có tổng tài sản lên tới 195 tỷ USD và trở thành người giàu nhất thế giới. Thậm chí người vợ MacKenzie của ông sau khi ly hôn được nhận ¼ số cổ phiếu của Jeff Bezos cũng lọt vào danh sách các nữ tỷ phú trên toàn cầu.

Vậy nhưng chẳng có lãnh đạo cấp cao nào của Amazon trở thành tỷ phú nhờ cổ phiếu của công ty cả. Giám đốc Jeff Wilke đã làm việc cho Amazon 20 năm qua và là vị lãnh đạo quan trọng thứ 2 sau CEO cũng chẳng giàu như mọi người nghĩ.

Trong khi nhà sáng lập Jeff Bezos nổi tiếng với cái danh người giàu nhất thế giới thì ông Wilke cũng chỉ có 400 triệu USD tài sản, bao gồm 49.000 cổ phiếu công ty và 245 triệu USD tiền bán cổ phiếu trước đó. Điều này nghe có vẻ trớ trêu khi giá cổ phiếu của Amazon từ mức 1,73 USD vào năm 1997 hiện đã lên mức gần 3.200 USD.

Một lãnh đạo cấp cao khác là Jeff Blackburn cũng có tình trạng tương tự. Ông Blackburn gia nhập Amazon từ năm 1998, nằm trong ban giám đốc chủ chốt của hãng khi phụ trách một loạt mảng kinh doanh như Prime Video, Amazon Studios, Amazon Music hay Amazon Advertising.

Tổng tài sản của ông Blackburn cũng chỉ vào khoảng 345 triệu USD và đang có dự định nghỉ hưu.

 Chuyện lạ ở Amazon: Vốn hóa thị trường lên đến 1,69 nghìn tỷ USD nhưng không lãnh đạo nào ngoài gia đình Jeff Bezos trở thành tỷ phú  - Ảnh 2.

Tỷ phú Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie

Không mới nhưng cá biệt

Quay trở lại gia đình Jeff Bezos, có lẽ người vợ cũ MacKenzie là tỷ phú duy nhất trở nên giàu có thực sự nhờ cổ phiếu của Amazon. Sau khi ly hôn, bà MacKenzie được chia 19,7 triệu cổ phiếu và nhanh chóng trở thành nữ tỷ phú giàu thứ 3 thế giới sau nhà thừa kế Francoise Bettencourt Meyers của L’Oreal và Alice Walton của Walmart.

Trong giới công nghệ, việc lãnh đạo chủ chốt không trở thành tỷ phú dù cổ phiếu công ty cao ngất chẳng có gì lạ. Ví dụ như CEO Satya Nadella của Microsoft cũng chẳng gia nhập được câu lạc bộ tỷ USD dù cổ phiếu của hãng công nghệ này đã lên đến hơn 233 USD từ mức 0,1 USD vào năm 1986.

Tuy nhiên, việc cả dàn lãnh đạo chính không ai thành tỷ phú được như Amazon thì có vẻ khá lạ. Tại Facebook, ngoài vợ chồng nhà sáng lập Mark Zuckerberg thì một vài lãnh đạo như COO Sheryl Sandberg hay Cựu phó chủ tịch Jeff Rothschild đều thành tỷ phú nhờ cổ phiếu công ty tăng. Ngoài ra cựu CEO Eric Schmidt của Google cũng là tỷ phú nhờ cổ phiếu của hãng dù không sáng lập công ty.

Theo Băng Tâm

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên