TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện lạ TP.HCM: Sở QHKT gật, Thanh tra xây dựng lắc đầu, nhà xây xong mắc kẹt

14-03-2018 - 19:52 PM | Bất động sản

Từ mẫu nhà được chủ đầu tư phê duyệt, người dân tại Khu dân cư phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM xây dựng hoàn chỉnh nhưng chính quyền địa phương lại từ chối hoàn công.

Nơm nớp lo cưỡng chế

Nhà đã xây xong từ lâu nhưng không được cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) là tình trạng của nhiều hộ dân tại Khu dân cư phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM (KDC Phú Mỹ). Có trường hợp nhà xây đã hơn 10 năm nhưng vẫn không có giấy tờ.

Phản ánh đến Infonet, bà Hoàng Thị Thanh Huyền (ngụ quận 7) cho hay, năm 2014 bà mua lại lô đất số 11 ở lô G của KDC Phú Mỹ đã có sổ đỏ. Đầu năm 2017 bà Huyền có nhu cầu xây dựng nhà ở nên được chủ đầu tư KDC Phú Mỹ là Công ty cổ phần đầu tư và địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn (Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn, thuộc Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn TNHH  MTV) có thông báo chấp thuận.

Chuyện lạ TP.HCM: Sở QHKT gật, Thanh tra xây dựng lắc đầu, nhà xây xong mắc kẹt - Ảnh 1.

Dù xây dựng theo như mẫu nhà phê duyệt nhưng căn nhà của bà Huyền lại không được hoàn công.


Sau khi hoàn tất xây dựng nhà có quy mô 1 trệt và 2 lầu, bà Huyền làm thủ tục giấy tờ xin cấp giấy chứng nhận hoàn công thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 7 trả lời hồ sơ chưa đủ điều kiện để giải quyết.

Lý do cơ quan này đưa ra là “Nhà xây dựng phát sinh mái che thang diện tích 40,25m2 so với mẫu nhà số 3962/KTST.ĐB2 ngày 9/11/2001 do Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM duyệt”.

Bà Huyền cho biết, vì đây là dự án khu dân cư có quy hoạch 1/500 do Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn quản lý nên khi xây nhà các hộ dân đều phải xin thông báo khởi công của chủ đầu tư, thông báo này có giá trị tương đương như giấy phép xây dựng.

“Tôi xây nhà theo mẫu được chủ đầu tư phê duyệt như trong thông báo nhưng cuối cùng không được hoàn công. Họ nói công trình tôi xây sai phép, sẽ bị phạt và cưỡng chế, gia đình tôi rất hoang mang”, bà Huyền nói.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Liên quan đến vụ việc này, chiều 13/3, ông Võ Xuân Trung – Phó Giám đốc Xí nghiệp tư vấn trực thuộc Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn cho hay, không chỉ riêng bà Huyền mà nhiều hộ dân khác tại KDC Phú Mỹ cũng gặp tình trạng tương tự. Nguyên nhân do không có sự nhất quán trong việc thực hiện quy định về mẫu nhà của các cơ quan địa phương.

Theo ông Trung, dự án này được phê duyệt đồ án quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 3962/KTST-ĐB2 ngày 9/10/2001 kèm theo mẫu nhà có quy mô 1 trệt, 2 lầu và mái tole.

Đến năm 2005, do nhu cầu thực tế của khách hàng nên công ty có văn bản gửi Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) TP.HCM đề nghị thoả thuận mẫu nhà mới, thay đổi kết cấu từ mái tole sang mái bê tông cốt thép, có sân thượng và ô che cầu thang. Hồ sơ kèm theo gồm 33 mẫu nhà, trong đó có 4 mẫu mới, đại diện cho toàn bộ nhà ở dự án.

Sau đó, Sở QHKT TP.HCM ban hành văn bản số 1895/QHKT-ĐB2 ngày 26/8/2005 trả lời với nội dung chấp thuận bổ sung 4 mẫu nhà mới, đồng thời thống nhất “các mẫu nhà còn lại thay đổi kết cấu mái nhà và mái che cầu thang bằng bê tông cốt thép thay cho mái tole”.

Theo ông Trung, dựa vào nội dung trả lời này, khi hộ dân nào có nhu cầu xây nhà thì Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn sẽ ra thông báo khởi công cho họ xây dựng, thay vì mái tole như mẫu cũ thì các hộ dân sẽ được xây mái và mái che cầu thang bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều hộ dân bức xúc vì xây dựng xong lại không được hoàn công.

Để giải quyết khúc mắc trên, Công ty địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn đã làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng địa bàn quận 7 vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn giữ quan điểm nếu xây nhà khác với 4 mẫu nhà mới theo văn bản số 1895 thì các hộ dân phải thực hiện theo văn bản số 3962, tức mái nhà là mái tole.

Như vậy, vì không nhất quán trong việc thực hiện các quy định về mẫu nhà trong cùng một khu dân cư đã khiến cho không ít hộ dân rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, nhà đã xây xong nhưng không biết làm cách nào để được cấp giấy tờ…

Theo Phương Anh Linh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên