MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

''Chuyện lẩu cua''- Ngụ ngôn kinh doanh thời 4.0 và mục tiêu chuyển hóa của CEO Mekong Capital

28-03-2022 - 17:15 PM | Doanh nghiệp

Chris Freund - tác giả ''Chuyện lẩu cua'' và là nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Mekong Capital

Chris Freund - tác giả ''Chuyện lẩu cua'' và là nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Mekong Capital

Bằng cách kể chuyện ngụ ngôn, Chris Freund - thuyền trưởng Mekong Capital đã dẫn người đọc đến câu chuyện chuyển hóa ở Mekong Capital và cũng là bài học cho nhiều doanh nghiệp.

Chris Freund, tác giả "Chuyện lẩu cua" cũng là nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Mekong Capital. Ông sinh năm 1972, đến Việt Nam năm 1994 và đã có trên 21 năm kinh nghiệm về quản lý đầu tư trực tiếp, trong đó có 18 năm làm việc tại Việt Nam.

Trước khi thành lập Mekong Capital vào năm 2001, ông là Phó Chủ tịch và Giám đốc Quản lý Danh mục Vốn đầu tư của Công ty Quản lý Tài sản Templeton - công ty con trực thuộc Tập đoàn Franklin/Templeton.

Trong suốt hành trình kinh doanh của mình, Chris Freund đã có những trải nghiệm sâu sắc với chuyển hóa, bắt đầu từ chính bản thân ông, đến Mekong Capital và các công ty trong danh mục đầu tư của Mekong Capital. Đó là lí do ông luôn có niềm yêu thích, đam mê về nghệ thuật lãnh đạo cũng như chuyển hóa và đưa toàn bộ câu chuyện của mình vào "Chuyện lẩu cua".

Chuyện lẩu cua- Ngụ ngôn kinh doanh thời 4.0 và mục tiêu chuyển hóa của CEO Mekong Capital - Ảnh 1.

Cuốn sách "Chuyện lẩu cua"

Cuốn sách "Chuyện lẩu cua" ẩn chứa nhiều bài học, câu nói sâu sắc về tinh thần đội nhóm cũng như cách văn hóa đội nhóm thay đổi suy nghĩ của từng cá thể bên trong để đạt được mục tiêu chung. Từ đó cho thấy một góc nhìn tổng thể về sự phối hợp trong một tổ chức, là một câu chuyện truyền cảm hứng dành cho bất kỳ doanh nghiệp nào; đồng thời các nhà lãnh đạo và quản lý cũng sẽ có được góc nhìn tổng quan về bộ máy nhân sự, học được cách dung hòa các cá tính khác nhau trong bộ máy tổ chức.

Trong buổi talk show ra mắt sách "Chuyện lẩu cua" ngày 25/03, Chris Freund đã có những chia sẻ thú vị về bản thân gắn với con đường phát triển của Mekong Capital. Talkshow được đồng tổ chức bởi Alpha Books, Mekong Capital và Insider.

Ví von tình hình ở Mekong Capital khoảng giữa năm 2021 là "nồi lẩu", CEO Mekong Capital cho rằng đó một bức tranh tổng thể về những điều đã, đang, và sẽ xảy ra trong mỗi doanh nghiệp.

Chuyện lẩu cua- Ngụ ngôn kinh doanh thời 4.0 và mục tiêu chuyển hóa của CEO Mekong Capital - Ảnh 2.

CEO Mekong Capital (giữa) trong talkshow ra mắt sách Chuyện Lẩu Cua ngày 25/03. Ảnh: Alpha Books

Khi được hỏi về cảm hứng cho ra đời cuốn sách, Chris nói: "Trong 9 tháng lockdown, một ngày tôi đang tập thể dục ở ngoài sân thì nghe đội ngũ bàn luận về việc mọi người thiếu tinh thần nhất quán. Trong đầu tôi ngay lập tức này ra ý tưởng này, tôi cảm nhận những chú cua là hình ảnh ẩn dụ phù hợp nhất cho tình huống đó và chỉ vài ngày sau tôi đã hoàn thành cuốn sách".

Những chú Cua với tên gọi khác nhau đại diện cho các loại tính cách bao gồm Cua Chấp Thuận, Cua Hiện Sinh, Cua Tương Lai, Cua Tự Khám Phá, Cua Yêu Thương, Cua Kết Quả, Cua Ghi Nhận, gợi cho mỗi người đọc liên hệ với bản thân mình hoặc những đồng nghiệp xung quanh mình. Ban đầu, mỗi con cua - đại diện cho một quan điểm, một cách nhìn nhận vấn đề đã có phản ứng theo bản năng, cải nhau ỏm tỏi, đổ lỗi cho nhau và không con nào chịu con nào.

Nhưng rồi trước lời “thú tội” của Con Cua Không Đủ Tốt, cả đàn cua đã biết nhìn lại mình, nhìn lại các vấn đề bên trong bản thân, nhận ra mục tiêu chung và đồng lòng chuyển đổi.

Trong giới kinh doanh, Chris được biết đến như một nhà đầu tư có kinh nghiệm chuyên sâu nhưng không nhiều người biết ông nghiên cứu rất sâu về Đạo Phật. Điều đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến những chuyển biến trong sự nhận thức của CEO Mekong Capital.

"Những công ty chúng tôi đầu tư và làm việc cùng, chúng tôi sẽ có lời mời để họ đồng kiến tạo tầm nhìn chứ không thể đến từ riêng Mekong Capital hay cá nhân tôi được" - Chris cho biết.

Về bài học chuyển hóa trong quản trị nhân sự, CEO Mekong Capital đồng thời chỉ ra rằng, lỗi lớn nhất là tìm cách chuyển hóa tất cả mọi người ở cùng một thời điểm. Vai trò của những nhà lãnh đạo là cần biết trao đổi để nhân viên có trách nhiệm cao hơn với công việc, đặc biệt là với những nhân viên có hiệu quả công việc kém. Vị CEO này cũng khẳng định sứ mệnh của Mekong Capital là đầu tư vào con người cứ không chỉ đầu tư thông qua những con số.

"Thay đổi quan niệm về bản thân đã cho tôi sức mạnh để thực hiện những cam kết. Tôi cam kết tương lai của Mekong Capital, cam kết sự phát triển của những công ty Mekong Capital đầu tư vào, chúng tôi sẽ giúp họ hiện thực hóa tầm nhìn, đồng hành và sẽ làm với họ bằng mọi giá" - Chris nhấn mạnh ở buổi talkshow.

https://cafef.vn/chuyen-lau-cua-ngu-ngon-kinh-doanh-thoi-40-va-muc-tieu-chuyen-hoa-cua-ceo-mekong-capital-20220328154141056.chn

Nhuận Hoa

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên