MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện sinh viên tốt nghiệp đại học hàng đầu Trung Quốc ra trường về làm giúp việc tại gia: Kẻ ghen tị vì thu nhập khủng, người chê bai “phí công ăn học”

30-05-2021 - 11:25 AM | Sống

Chuyện sinh viên tốt nghiệp đại học hàng đầu Trung Quốc ra trường về làm giúp việc tại gia: Kẻ ghen tị vì thu nhập khủng, người chê bai “phí công ăn học”

Do mức lương cho sinh viên mới ra trường quá thấp, không ít người đã chấp nhận lựa chọn hướng đi mới có mức thu nhập tương đương với các quản lý cấp cao tại công ty lớn.

Your Trust Home Service, một công ty quản lý nhà cao cấp có trụ sở tại Thượng Hải, đã công bố lý lịch của một sinh viên đã tốt nghiệp trên một nền tảng tuyển dụng và nhanh chóng tạo ra cuộc tranh luận gay gắt trên các nền tảng mạng xã hội. Nhiều người đã bị sốc khi biết một sinh viên mới tốt nghiệp đang làm giúp việc gia đình.

Một tài khoản đã nêu ý kiến như sau: "Xin hãy nhớ những trường đại học danh tiếng nhất, như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, đào tạo ra những nhân tài có nhiệm vụ xây dựng hoặc thay đổi quốc gia, và mang lại lợi ích cho tất cả người dân. Làm giúp việc chẳng phải là lãng phí công ăn học hay sao?".

Một người dùng khác lại nêu nhận xét: "Thực tế là một sinh viên tốt nghiệp ở Thanh Hoa lại phải làm giúp việc gia đình là kết quả của sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường việc làm".

Cử nhân, thạc sĩ đi làm... giúp việc

Người phụ nữ 29 tuổi đến từ Nam Kinh đã tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh tiếng, ngôi trường xếp thứ 15 trên thế giới bởi QS World University Rankings năm ngoái. Cô tự giới thiệu mình là người thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Anh, và giỏi nấu các món ăn được nhiều gia đình ở Thượng Hải và các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang xung quanh ưa chuộng.

Sơ yếu lý lịch cho thấy cô dự kiến ​​sẽ tìm được một công việc với mức lương 35.000 nhân dân tệ (5.500 USD) mỗi tháng. Một người quản lý của công ty chuyên môi giới cho biết cô ấy đã được một khách hàng nhận thuê.

Ý kiến trái chiều về sinh viên tốt nghiệp đại học hàng đầu ra trường làm giúp việc gia đình: Kẻ ghen tị vì thu nhập khủng, người chê bai “phí công ăn học” - Ảnh 1.

Người quản lý nói với Thepaper: "Những người tài năng như cô ấy rất hiếm, nhưng cô ấy không phải là người duy nhất. Chúng tôi cũng có những bảo mẫu có bằng thạc sĩ, bao gồm cả những người tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài".

Mức lương "trên trời" dành cho một người giúp việc gia đình đã gây ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Một người dùng đã bày tỏ quan điểm như sau: "Hãy nhìn vào số tiền cô ấy nhận được. Mức lương tương đương với những quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp. Thật ghen tị với cô ấy".

Một tài khoản trên ứng dụng mạng xã hội WeChat lại cho rằng: "Chúng ta không thể đánh giá liệu một nghề nghiệp là cao quý hay thấp kém. Đó chỉ là sự lựa chọn của mỗi người".

Người quản lý cho biết những người giúp việc gia đình có bằng tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu thường được thuê làm gia sư cho gia đình, dạy trẻ em các môn học. Họ có thể được trả lương từ 15.000 nhân dân tệ đến 50.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Con cái của một số khách hàng học ở các trường quốc tế, vì vậy, họ yêu cầu các gia sư nói tiếng Anh trong khi dạy trẻ em.

Thị trường việc làm hiện nay cạnh tranh đến mức nào?

Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc đã tăng lên hàng năm trong hai thập kỷ qua. Hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp từ các trường đại học vào mùa hè này. Hơn 40 triệu người đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng trong 5 năm qua, với 77% trong số họ tìm được việc làm khi tốt nghiệp, Bộ Giáo dục cho biết.

Ý kiến trái chiều về sinh viên tốt nghiệp đại học hàng đầu ra trường làm giúp việc gia đình: Kẻ ghen tị vì thu nhập khủng, người chê bai “phí công ăn học” - Ảnh 2.

Nhưng mức lương của sinh viên tốt nghiệp không cao như nhiều người mong đợi. Theo công ty tư vấn Mycos có trụ sở tại Bắc Kinh, mức lương trung bình hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp đại học khóa 2018 và khóa 2019 lần lượt là 4,624 nhân dân tệ và 5,440 nhân dân tệ.

Ngoài giáo viên gia đình, một số sinh viên tốt nghiệp đã làm những công việc khác được cho là không phù hợp với những người có bằng đại học. Đầu tháng này, tờ China Youth Daily đưa tin một số sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm tại các trang trại nuôi lợn.

Để thu hút những sinh viên tốt nghiệp này, các công ty chăn nuôi gia súc đưa ra mức lương 120.000 đến 200.000 nhân dân tệ một năm cho nhân viên có bằng cử nhân, 180.000 đến 300.000 nhân dân tệ cho người có bằng thạc sĩ và ít nhất 300.000 nhân dân tệ cho người có bằng tiến sĩ.

Nguồn: SCMP

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên