TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện thật như đùa: Bạn có thể trẻ khỏe, sống lâu hơn nhờ tự… đánh lừa số tuổi của chính mình

19-08-2019 - 20:55 PM | Sống

Chuyện thật như đùa: Bạn có thể trẻ khỏe, sống lâu hơn nhờ tự… đánh lừa số tuổi của chính mình

Những nghiên cứu mới gần đây đã chỉ ra rằng không phải số tuổi mà chính sự lạc quan sẽ giúp bạn sống lâu, sống khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Virginia với hơn 30.000 người cho thấy rằng một khi chúng ta bước qua tuổi 25, chúng ta có xu hướng nghĩ về bản thân mình trẻ hơn so với thực tế.

Những người có "độ tuổi chủ quan" trẻ hơn so với tuổi thật sẽ giảm thiểu khả năng mắc bệnh tiểu đường , tăng huyết áp, trầm cảm, suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.

Chuyện thật như đùa: Bạn có thể trẻ khỏe, sống lâu hơn nhờ tự… đánh lừa số tuổi của chính mình - Ảnh 1.

Người có "độ tuổi chủ quan" trẻ hơn so với tuổi thật sẽ giảm thiểu khả năng mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, trầm cảm.

Đồng thời, mọi hoạt động ngày thường cũng sẽ được cải thiện như đi bộ nhanh hơn, tập thể dục nhiều hơn hoặc tham gia vào các hoạt động làm tăng chất xám trong não.

Một nghiên cứu khác từ Đại học College London (UCL) cũng đã phát hiện ra rằng những người nghĩ mình trẻ hơn tuổi có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu của UCL đã mời 6.489 người có độ tuổi trung bình dưới 66 tuổi để thực hiện khảo sát "Bạn cảm thấy thế nào về tuổi tác của mình?". Gần 70% cho biết họ cảm thấy trẻ hơn 3 tuổi so với tuổi thật. Khoảng 25% có tuổi tự nhận thức gần bằng tuổi thật, và khoảng 5% cảm thấy già hơn 1 năm.

Các nhà nghiên cứu UCL đã tương quan dữ liệu này với tỷ lệ tử vong trong tám năm tiếp theo. Trong số những người đã cảm thấy già hơn, 24% đã chết; 18% với những người cảm thấy mình sống đúng tuổi và 12% với những người cảm thấy trẻ hơn. Nói cách khác, những người cảm thấy trẻ hơn so với tuổi thật đã giảm 50% nguy cơ tử vong, so với những người cảm thấy già hơn.

Chuyện thật như đùa: Bạn có thể trẻ khỏe, sống lâu hơn nhờ tự… đánh lừa số tuổi của chính mình - Ảnh 2.

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn sẽ cảm thấy trẻ hơn so với những người cùng tuổi đang mắc các vấn đề về sức khỏe. Vậy thì tinh thần phụ thuộc vào thể xác hay ngược lại, thể xác phụ thuộc vào tinh thần? Có lẽ là cả hai đều có ý đúng nhưng không giống như số tuổi thực tế, bạn hoàn toàn có thể thay đổi độ tuổi lạc quan của mình.

Trang Healthline gọi số tuổi lạc quan là "con số ma thuật", chỉ cần dựa vào đó ta có thể tiên đoán về thể chất, sức khỏe, sức sống và thậm chí cả tuổi thọ của bạn.

Tuy nhiên, con số này có khả năng thay đổi theo thời gian. Khi 40 tuổi, một người có thể cảm thấy như mới 29, nhưng chỉ 5 năm sau, người đó thực sự có thể nghĩ tới con số 50. Điều quan trọng là phải luôn giữ cho mình một thái độ tích cực và niềm tin vào cuôc sống.

Nguồn: msn

Theo Minh Hiền

Helino

Trở lên trên