MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chuyện về gia đình tài ba họ Lê: Em vừa nhận chức CEO Facebook Việt Nam, anh nhận chức to ở tập đoàn vàng bạc đá quý PNJ

25-03-2018 - 12:53 PM | Doanh nghiệp

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm kinh doanh, cả 2 anh em nhà họ Lê vừa được nhận chức to tại các tổ chức lớn.

Những ngày giữa tháng 3 này có lẽ là ngày gia đình ông Lê Văn Trí vui nhất. Con gái ông Trí là Lê Diệp Kiều Trang vừa được bổ nhiệm làm Tân nữ giám đốc của Facebook Việt Nam còn con trai là Lê Trí Thông cũng được bổ nhiệm vào doanh nghiệp vàng bạc trang sức PNJ-thương hiệu đầu ngành của Việt Nam.

Cả cuộc đời cống hiến cho Casumina của ông Lê Văn Trí

Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina-mã chứng khoán CSM) thành lập giữa năm 1976 thì đến 1977, thầy giáo trẻ Lê Văn Trí đầu quân vào với chức danh nhân viên  kỹ thuật. Ông Trí đi lên từ từ tại Casumina từ đó.

Có thể nói, cả cuộc đời làm việc của ông Lê Văn Trí gắn liền với Casumina và ông đã trải nghiệm rất nhiều vị trí khác nhau ở công ty. Từ vị trí nhân viên kỹ thuật, ông Trí làm nhân viên tổ chức của Casumina trong gần 7 năm ròng từ 1979-1986. Tích lũy đủ kinh nghiệm, ông Trí được bổ nhiệm lên làm phó giám đốc xí nghiệp cao su Bình Lợi trực thuộc Casumina rồi lại làm phó giám đốc xí nghiệp cao su Hoóc Môn.

Ông Trí đã dành đến 10 năm ròng phát triển 2 xí nghiệp cao su Bình Lợi và Hoóc Môn trước khi giữ vị trí Phó giám đốc Casumina vào năm 1996. Và, lại tiếp tục 10 năm sau đó với vị trí phó giám đốc Casumina cho đến khi Casumina bước lên một cấp bậc mới và ông Trí trở thành Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT. Ông Trí trực tiếp phụ trách hoạt động Tiếp thị-bán hàng của công ty.

Đến năm 2013, ông Trí từ nhiệm các vị trí đang đảm nhiệm ở Casumina để về hưu, kết thúc hơn 35 năm làm việc cho doanh nghiệp cao su tổng hợp lâu đời và lớn bậc nhất Việt Nam này.

Ông Lê Minh Trí có vợ là bà Diệp Thúy Kiều và 2 người con là Lê Trí Thông và Lê Diệp Kiều Trang. Cả hai người con này vừa được bổ nhiệm làm CEO của 2 tổ chức lớn tại Việt Nam và được giới trẻ hết lòng ngưỡng mộ.

Xem thêm về ông Lê Văn Trí

2 anh em tài ba nhà họ Lê: Em vừa nhận chức CEO Facebook Việt Nam, anh nhận chức to ở tập đoàn vàng bạc đá quý PNJ

Con trai cả của ông Lê Văn Trí là Lê Trí Thông. Ông Thông sinh năm 1979, tốt nghiệp hạng ưu chương trình MBA tại đại học Oxford và là kỹ sư công nghệ hóa học.

Trước khi giữ chức vụ Tổng giám đốc của PNJ, ông Thông đã làm việc tại DongA Bank từ năm 2008. Chức vụ lớn nhất ông Thông nắm giữ tại DongA Bank là Phó tổng giám đốc ngân hàng này, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kiều hối Đông Á, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thẻ thông minh ViNa – V.N.B.C.

Đến năm 2014, ông Lê Trí Thông rời DongA Bank về làm Phó Tổng Giám đốc của tập đoàn tư vấn quản trị chiến lược The Boston Consulting Group (BCG). Vai trò của BCG là giúp cho nhiều định chế tài chính và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai các dự án xây dựng chiến lược, tái cấu trúc và biến chuyển doanh nghiệp…

Sau đó, ông Thông chuyển sang công tác tại Prudential và rồi là Phó chủ tịch HĐQT Công ty PNJ nhiệm kỳ 2017-2020. Ông Thông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của PNJ vào 21/3 vừa qua và quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ 21/4/2018.

PNJ hiện là một doanh nghiệp tăng trưởng rất nhanh. Năm 2017, PNJ đạt 725 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 61% so với 2016 và vượt 21% kế hoạch năm. Sang năm 2018, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần công ty mẹ tăng trưởng 30% đạt 14.195 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế tăng 22% lên 882 tỷ đồng.

Xem thêm về ông Lê Trí Thông

Chuyện về gia đình tài ba họ Lê: Em vừa nhận chức CEO Facebook Việt Nam, anh nhận chức to ở tập đoàn vàng bạc đá quý PNJ - Ảnh 1.

Ông Lê Trí Thông- Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT PNJ

Trước khi ông Thông được bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc PNJ mấy ngày thì người em gái giỏi giang của ông cũng được bổ nhiệm vào vị trí  Giám đốc Facebook Việt Nam và làm việc tại trụ sở Singapore.

Lê Diệp Kiều Trang sinh năm 1980 và con đường học tập, tiến thân của Trang có khá nhiều điểm giống anh trai mình. Năm 1998, cô nhận học bổng học dự bị đại học 2 năm tại Anh và năm 2000 giành học bổng Đại học Oxford. Trang đỗ thủ khoa ngành kinh tế học ở ĐH Oxford (Anh) khóa 2003 – 2005. Từng nhận học bổng tiến sỹ nhưng cô đã không theo đuổi và quyết định đầu quân cho Tập đoàn Tài chính Mc Kinsey, văn phòng tại Boston với vị trí chuyên gia tư vấn tài chính.

Chuyện về gia đình tài ba họ Lê: Em vừa nhận chức CEO Facebook Việt Nam, anh nhận chức to ở tập đoàn vàng bạc đá quý PNJ - Ảnh 2.

Tân CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang

Lê Diệp Kiều Trang khởi nghiệp trong ngành công nghệ khi cùng chồng là Sonny Vũ sáng lập Misfit và sau này bán cho Fossil Group với giá 260 triệu USD vào năm 2015. Sau khi bán công ty, Lê Diệp Kiều Trang giữ vị trí Tổng giám đốc Fossil Việt Nam. Fossil hiện phân phối sản phẩm của mình tại 150 quốc gia, thông qua 26 công ty con, 75 nhà phân phối độc lập và 600 cửa hàng. Trang rời khỏi Fossil Việt Nam vào 9/3 và chồng cô cũng rút khỏi vị trí Tổng giám đốc Công nghệ của Fossil. Và cũng giữa tháng 3 này, chức vụ giám đốc facebook Việt Nam được trao cho Lê Diệp Kiều Trang.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên