TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CIA tố Huawei được tài trợ bởi an ninh nhà nước Trung Quốc

20-04-2019 - 22:32 PM | Tài chính quốc tế

CIA tố Huawei được tài trợ bởi an ninh nhà nước Trung Quốc

The Times ngày 20-4 đưa tin, tình báo Mỹ đã cáo buộc an ninh Trung Quốc tài trợ cho tập đoàn công nghệ Huawei, một trong những cáo buộc mới nhất từ phía Mỹ nhằm thẳng vào tập đoàn này.

Đề phòng cấm vận, Huawei phát triển hệ điều hành riêng cho mình Đức - Mỹ tranh cãi về hợp tác mạng 5G với Huawei Nhà cung cấp của Huawei bị cáo buộc ăn cắp công nghệ màn hình gập Tập đoàn Huawei chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ

Cụ thể, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc Huawei đã nhận được tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân và một chi nhánh thứ 3 của mạng lưới tình báo nhà nước Trung Quốc.

Trước đó, tình báo Mỹ cũng đã chia sẻ thông tin này với các thành viên còn lại thuộc nhóm chia sẻ tình báo có tên Five Eyes, gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand.

CIA tố Huawei được tài trợ bởi an ninh nhà nước Trung Quốc - Ảnh 1.

Tập đoàn Huawei liên tục đối diện các cáo buộc từ phía Mỹ. Ảnh: Reuters

Huawei ngay lập tức bác bỏ cáo buộc này. "Đại diện Huawei không bình luận về những cáo buộc không có căn cứ được biện dẫn không từ bằng chứng nào và cung cấp bởi các nguồn nặc danh", đại diện của Huawei nói với tờ The Times.

CIA và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

Cáo buộc trên được đưa ra vào thời điểm căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh vẫn đang ở ngưỡng khó khăn, cùng với những lo ngại từ phía Mỹ rằng các thiết bị của Huawei được sử dụng với mục đích do thám, dù Huawei luôn khẳng định cáo buộc này là vô căn cứ.

Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei, và là con gái của nhà sáng lập tập đoàn này, đã bị bắt ở Canada vào tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Bà Mãnh Vãn Chu liên tục phủ nhận các cáo buộc này, trong khi cha bà trước đó cho rằng vụ bắt giữ mang động cơ chính trị.

Giữa những cáo buộc bủa vây lấy Huawei, các tổ chức giáo dục hàng đầu ở phương Tây gần đây đã cắt đứt quan hệ với tập đoàn này để tránh sứt mẻ viện trợ từ liên bang, theo Reuters.

Reuters hồi đầu tuần qua cũng cho biết, Mỹ sẽ thúc đẩy các đồng minh của mình tại một cuộc họp ở Prague vào tháng tới để áp dụng các biện pháp chính sách và an ninh chung nhằm kìm hãm Huawei trong việc thống trị mạng viễn thông 5G.Theo Lam Ninh

Công an Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên