TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CII thu về 200 tỷ trái phiếu riêng lẻ đợt 3, cổ phiếu vẫn dò đáy

CII thu về 200 tỷ trái phiếu riêng lẻ đợt 3, cổ phiếu vẫn dò đáy

Từ đầu năm đến nay, CII đã liên tục phát hành trái phiếu để huy động vốn. CII cũng mới ký kết hợp đồng để thu hồi (vốn đầu tư và lợi nhuận) số tiền khoảng 1.120 tỷ đồng. Kết quả, CII có thể sẽ hủy đợt phát hành 800 tỷ trái phiếu trong quý 3, hoặc tiếp tục phát hành để thực hiện các thương vụ khác.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) vừa công bố kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt ba, tổng giá trị phát hành 200 tỷ đồng. Trái phiếu phát hành có kỳ hạn 36 tháng, mệnh giá 100 triệu đồng/đơn vị, hình thức là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản, có lãi suất kép kết hợp giữa lãi suất cố định và thả nổi và không là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành.

Hình thức bút toán ghi sổ, lãi suất 11%/năm với 2 kỳ đầu, sau đó tính theo tổng 3,5%/năm cộng lãi tham chiếu. Đại lý phát hành thông qua CTCK Tiên Phong, trái chủ là nhà đầu tư cá nhân trong nước.

CII thu về 200 tỷ trái phiếu riêng lẻ đợt 3, cổ phiếu vẫn dò đáy - Ảnh 1.

Về CII, năm 2018 được ban lãnh đạo xem là năm khó khăn nhất kể từ ngày thành lập, việc tạm dừng thanh toán các dự án BT gây ảnh hưởng dòng tiền vào, phá vỡ tất cả các dự tính. Bao gồm dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận chậm tiến độ so với kế hoạch khi nhà đầu tư phải tăng thêm vốn để đáp ứng điều kiện cho vay ngân hàng; BOT Xa lộ Hà Nội chưa thể thu phí...

Song song, việc tạm dừng thanh toán các dự án theo hợp đồng BT do Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi có Nghị định của Chính phủ quy định. Đến ngày 28/12/2018 thì Nghị định mới được ban hành, do đó suốt năm 2018, CII không được thanh toán hợp đồng nào đã ký.

Phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, Tổng Giám đốc Lê Quốc Bình thừa nhận mất cân đối thu chi là một áp lực khủng khiếp đối với HĐQT.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, CII đã liên tục phát hành trái phiếu để huy động vốn. Trong tháng 7, Công ty phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 11%/năm.

Trước đó vào tháng 3, Công ty đã phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi GuarantCo - công ty dịch vụ bảo lãnh đa quốc gia thuộc PIDG, được tài trợ bởi 5 nước là Anh, Úc, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Hà Lan.

Mới đây, CII đã đàm phán thành công thỏa thuận đầu tư một dự án của Công ty, ký kết hợp đồng để thu hồi (vốn đầu tư và lợi nhuận) số tiền khoảng 1.120 tỷ đồng. Kết quả, CII có thể sẽ hủy đợt phát hành 800 tỷ trái phiếu trong quý 3, hoặc tiếp tục phát hành để thực hiện các thương vụ khác.

Kết thúc quý 2/2019, doanh thu CII giảm sút phân nửa về 458 tỷ đồng, lợi nhuận gộp tương ứng thu 145 tỷ, giảm so với mức 211 try quý 2/2018. Ngược lại, doanh thu tài chính tăng mạnh từ 153 tỷ lên 354,6 tỷ nhờ khoản lãi dự án, chi phí tài chính cũng tăng tương ứng gần 2 lần (tăng đáng kể là chi phí lãi vay).

Về chi phí, chi phí bán hàng và quản lý được cắt giảm đáng kể, kết quả lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Công ty tăng 43% lên 89 tỷ đồng. Trong kỳ, Công ty ghi nhận thu nhập thuế TNDN hoãn lại hơn 185 tỷ, kết quả lãi ròng quý 2 tăng đột biến 3,5 lần lên 252 tỷ đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, CII đạt doanh thu 1.036 tỷ đồng (cùng kỳ thu về 1.597 tỷ), lợi nhuận sau thuế 292 tỷ đồng, tăng so với mức 124 tỷ nửa đầu năm ngoái.

Trên thị trường, cổ phiếu CII tiếp tục dò đáy, hiện chỉ còn giao dịch tại mức 21.100 đồng/cp.

CII thu về 200 tỷ trái phiếu riêng lẻ đợt 3, cổ phiếu vẫn dò đáy - Ảnh 2.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên