TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CK Artex: ROS nhiều khả năng được thêm vào danh mục của các quỹ ETF

CK Artex: ROS nhiều khả năng được thêm vào danh mục của các quỹ ETF

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán ARTEX, cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng Faros nhiều khả năng được thêm vào danh mục của các quỹ ETF trong kỳ review lần thứ 4 của năm 2016 và quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số VN30.

Trong báo cáo cập nhật về CTCP Xây dựng Faros (mã ROS), chuyên gia phân tích của ARTEX cho biết, Faros vừa trúng thầu dự án khách sạn FLC Luxury Sầm Sơn giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 922 tỷ đồng. Dự án khởi công vào quý III/2016 và dự kiến thời gian thi công trong 12 tháng

Công ty này cũng mới cập nhật tiến độ dự án quần thể FLC Hạ long Golf Club & Resort với tổng mức đầu tư 3.200 tỷ đồng (Faros làm tổng thầu). Trong đó hạng mục sân golf và nhà clubhouse sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2016 và ghi nhận doanh thu trong quý IV.

Theo ghi nhận của ARTEX, giao dịch trên sàn niêm yết của cổ phiếu ROS đang có sự cải thiện mạnh về thanh khoản, thể hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư và mức độ thu hút dòng tiền.

Khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên của ROS đạt 1,3 triệu cổ phiếu, tăng 22% so với thời điểm đầu tháng 10, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên tăng 110%. Xét về giá trị giao dịch, ROS đã liên tục lọt vào top 10 cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất trên thị trường chứng khoán.

Do đó, ARTEX nhận định, nhiều khả năng ROS sẽ được thêm vào danh mục của các quỹ ETF trong kỳ review lần thứ 4 của năm 2016 và quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số VN30. Các ước tính sơ bộ cho thấy 2 quỹ ETF lớn nhất có thể sẽ mua vào từ 5-7% giá trị tài sản của quỹ, tương đương với 1000-1.400 tỷ đồng trị giá cổ phiếu ROS.

Giải thích về nhận định trên, ARTEX cho rằng, ROS có khả năng đạt đáp ứng được tất cả các tiêu chí liên quan tới 4 quỹ ETF đang hoạt động tại Việt Nam và khi điều này xảy ra, sẽ có sự đột biến về giá cổ phiếu và thanh khoản trong vòng 3 tháng tới, tương tự như các trường hợp các cổ phiếu khác.

Cụ thể với VNM ETF, các tiêu chí chính là: Có room nước ngoài từ 10% trở lên; Có vốn hóa thị trường thấp nhất là 150 triệu USD (khoảng 3.300 tỷ đồng); Giá trị giao dịch bình quân 1 phiên trong 3 tháng trong kỳ đánh giá phải đạt ít nhất 1 triệu USD và KLGD bình quân 1 tháng phải đạt ít nhất 250.000 cổ phiếu.

Đối với FTSE ETF: Nằm trong nhóm có vốn hóa lớn trên sàn HOSE Room nước ngoài còn trên 2%; Tỷ lệ free float trên 5%; Giá trị giao dịch bình quân 1 phiên trong 3 tháng liên tiếp lớn hơn 10% của toàn danh mục đối với FTSE All share (gồm các CP chiếm đến 90% giá trị vốn hóa thị trường) và trên 20% đối với FTSE VN Index (gồm các CP thuộc All share nhưng vẫn còn room nước ngoài); thời gian giao dịch trên 3 tháng.

ROS cũng đáp ứng các tiêu chí lựa chọn MSCI Frontier Markets Index ETF (chỉ số tham chiếu MSCI Frontier Markets 100 Index) và Quỹ iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund ETF (mô phỏng MSCI Vietnam Investable Market Index).

Trong trường hợp được thêm mới trong kỳ review thứ 4 của năm 2016 (thực hiện vào tháng 12), ARTEX ước tính sơ bộ chỉ riêng 2 quỹ ETF lớn nhất là VNM ETF và FTSE ETF sẽ mua vào từ 5-7% giá trị tài sản ròng. Nếu NAV của 2 quỹ này vẫn giữ ở mức tổng cộng 872 triệu USD (theo báo cáo kỳ gần nhất), thì ROS sẽ được mua vào từ 44 đến 61 triệu USD, tương đương khoảng 1.000-1.400 tỷ đồng giá trị.

Theo Hoàng Hà

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên