MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CLB đầu tư trong trường đại học: Quản lý hàng triệu USD, nói không với bán khống, margin, tuyển chọn thành viên khó như thi tuyển chuyên gia phân tích ở phố Wall

21-05-2023 - 14:43 PM | Tài chính quốc tế

Việc tuyển dụng vào một số câu lạc bộ đầu tư ở trường đại học thậm chí có sức cạnh tranh ngang ngửa quy trình tuyển dụng nhà phân tích cho Phố Wall.

CLB đầu tư trong trường đại học: Quản lý hàng triệu USD, nói không với bán khống, margin, tuyển chọn thành viên khó như thi tuyển chuyên gia phân tích ở phố Wall - Ảnh 1.

Sam Eckert đang giám sát một quỹ đầu tư. Nhưng Eckert không phải là một nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp và các đồng nghiệp của anh ấy cũng vậy.

Eckert là một sinh viên năm cuối và là chủ tịch ủy ban đầu tư của câu lạc bộ đầu tư có tên Blue Chips dành cho sinh viên đại học của Đại học Chicago. Đây là một trong nhiều câu lạc bộ ở trường đại học, nơi thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20 học cách đầu tư bằng cách quản lý tài sản trị giá hàng chục hoặc hàng trăm nghìn - thậm chí hàng triệu USD.

Các nhà đầu tư trẻ tuổi thường gắn liền với tiền số và cơn cuồng meme-stock. Nhưng các câu lạc bộ đầu tư sinh viên lại có một cách tiếp cận khác.

“Rất nhiều bạn bè của tôi dường như coi tài khoản Robinhood của họ như một máy đánh bạc”, Eckert nói. "Những gì chúng tôi làm lại khác hoàn toàn”.

Các câu lạc bộ đầu tư có thể không phổ biến như các môn thể thao nội bộ, nhưng chúng là nơi cố định tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ - gồm cả lớn và nhỏ, công lập và tư nhân. Câu lạc bộ của Đại học Lafayette cho biết đây là câu lạc bộ đầu tư do sinh viên điều hành lâu đời nhất trong cả nước, được thành lập vào năm 1946 với khởi đầu 3.000 USD và hiện đang quản lý khoảng 1 triệu USD.

Một số câu lạc bộ đã bắt đầu với sự đóng góp từ các cựu sinh viên giàu có; những người khác quản lý một phần tài trợ của trường đại học. Học sinh đảm nhận các vai trò như nhà phân tích và quản lý danh mục đầu tư, được thiết kế để bắt chước các công ty đầu tư chuyên nghiệp. Các thành viên nghiên cứu các công ty, rao bán cổ phiếu, thực hiện giao dịch - và tranh luận về mọi thứ, từ quỹ đạo của giá nhôm cho đến liệu suy thoái kinh tế có sắp xảy ra hay không.

Những sinh viên năm cuối vừa tốt nghiệp đã chứng kiến khá nhiều điều trong sự nghiệp đầu tư ngắn hạn của họ. Thị trường sụp đổ trong năm thứ nhất khi Covid-19 buộc sinh viên phải học tập từ xa. Năm thứ hai là một sự bùng nổ thị trường. Năm học thứ 3 mang đến lạm phát lịch sử, ở tỷ lệ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ và một đợt suy thoái khác. Học kỳ cuối cùng của họ bao gồm một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Nhiều người đã học cách chấp nhận khi nhìn thấy nhiều màu đỏ trong danh mục đầu tư của mình.

Rất khó để có được dữ liệu về số lượng câu lạc bộ đầu tư tồn tại hoặc số tiền mà họ cùng nhau quản lý. Nhưng hàng trăm sinh viên đã thử sức tại ENGAGE UIC, một cuộc thi và hội nghị về chứng khoán hàng năm được tổ chức bởi câu lạc bộ của Đại học Michigan, có tên Michigan Interactive Investments. Đại học Quinnipiac cũng tổ chức một hội nghị thường niên với cuộc thi dành cho các danh mục đầu tư do sinh viên điều hành. Năm nay, học sinh từ hơn 120 trường đã tham dự.

Việc tuyển dụng vào một số câu lạc bộ thậm chí có sức cạnh tranh ngang ngửa quy trình tuyển dụng nhà phân tích cho Phố Wall. Nhóm Đầu tư Sinh viên Yale chấp nhận các thành viên với tỷ lệ tương đương với văn phòng tuyển sinh đại học của trường: Khoảng 5%.

Các câu lạc bộ thường có sự hỗ trợ và giám sát từ các cố vấn của khoa hoặc các nhà quản lý đầu tư tài trợ của trường và tiếp cận với mạng lưới cựu sinh viên gắn kết. Tại Nhóm phân tích đầu tư Stern của Đại học New York, các thành viên trong nhóm danh mục đầu tư đưa ra những lời chào hàng cuối cùng về cổ phiếu cho một hội đồng giám sát có các thành viên bao gồm các giáo sư tài chính và cựu sinh viên hiện đang quản lý các công ty cổ phần tư nhân và quỹ phòng hộ.

Hầu hết các câu lạc bộ tuân theo nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn vanilla. Hiếm khi họ được phép sử dụng các trò chơi mạo hiểm hơn như bán khống cổ phiếu, giao dịch quyền chọn hoặc sử dụng đòn bẩy.

Các cuộc họp có thể rất căng thẳng. Trong suốt quá trình thuyết trình về cổ phiếu và cập nhật danh mục đầu tư, các thành viên thích thú khi lật đổ được các lập luận của nhau.

Alice Yu, sinh viên năm cuối tại NYU và là chủ tịch của Nhóm Phân tích Đầu tư, cho biết đôi khi cô thấy việc trình bày các ý tưởng đầu tư cho các sinh viên khác khó khăn hơn là trình bày với hội đồng giám sát.

“Tôi thấy các bạn học chính là những nhà phê bình lớn nhất”, Yu nói. “Điều đó giúp bạn chuẩn bị rất tốt để trình bày trước các chuyên gia trong ngành”.

Đối với các trường được biết đến như là nguồn cung cấp nhân tài cho các công ty ở Phố Wall, các câu lạc bộ đầu tư là những điểm dừng chân thuận lợi trên con đường gia nhập các ngân hàng đầu tư sau này. Tại các trường khác, đây là cơ sở nhằm đặt sinh viên bình đẳng hơn khi đi xin việc.

Jessica Vittoriano gia nhập Nhóm Quản lý Đầu tư tại Cao đẳng Baruch, một trường công lập thuộc hệ thống Đại học Thành phố New York, khi còn là sinh viên năm nhất và là giám đốc điều hành trong học kỳ vừa qua. Cô ấy thuộc thế hệ đầu tiên trong gia đình sinh ra ở Mỹ và theo học đại học. Vittoriano ghi nhận câu lạc bộ đầu tư đã giúp cô có được vai trò bán hàng và giao dịch tại RBC Capital Markets sau khi tốt nghiệp.

“Về cơ bản, câu lạc bộ đã mở đường cho tôi trở thành con người như ngày hôm nay”, Vittoriano nói.

Mặc dù vậy hầu hết các học sinh đều có ít kiến thức đầu tư trước đó. Các câu lạc bộ thường có các chương trình đào tạo do các anh chị khóa trên phụ trách.

Một số câu lạc bộ đã nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng từ những sinh viên gần đây đã bắt đầu giao dịch trên tài khoản môi giới cá nhân, được thúc đẩy bởi sự điên cuồng xung quanh các công ty như GameStop vào năm 2021.

Tại Đại học Notre Dame, sinh viên năm cuối tốt nghiệp Stewart Buzdon là chủ tịch câu lạc bộ đầu tư vào năm ngoái và cũng là hướng dẫn viên du lịch. Gần đây, anh ấy nhận thấy, các sinh viên tương lai đã vui mừng khi anh đề cập đến câu lạc bộ trong các chuyến tham quan. Học sinh trung học thậm chí đã gửi email cho câu lạc bộ để bày tỏ mong muốn tham gia, trích dẫn kinh nghiệm giao dịch cá nhân.

Tuy nhiên, thời lướt các diễn đàn như Reddit đã không còn nữa, thay vào đó, họ đào bới báo cáo tài chính.

Đối với Charles Moskal, việc thay đổi suy nghĩ của các sinh viên của mình từ đặt cược làm giàu nhanh chóng sang giá trị lâu dài là một sứ mệnh cá nhân. Anh từng là phó chủ tịch câu lạc bộ đầu tư tại Đại học Bang Indiana trong hai năm qua, và nhiều thành viên câu lạc bộ xuất thân từ những gia đình eo hẹp tiền bạc.

Moskal nói: “Rủi ro là một trong những điều mà sinh viên đại học gặp khó khăn trong việc nắm bắt, đặc biệt là những người cần tiền ngay bây giờ. Rất nhiều người không hiểu giá trị thực sự đến từ đâu trên thị trường”.

Các câu lạc bộ đầu tư có một mục tiêu chung khác: Vui vẻ. Đối với CLB Blue Chips tại Đại học Chicago, bữa tối và các sự kiện xã hội khác là một phần của lịch trình, cũng giống như các cuộc họp vậy.

“Cuối cùng thì tất cả chúng tôi đều là bạn tốt”, Eckert nói.

Nguồn: WSJ

Theo Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên