MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Clip: Bọt trắng bốc mùi hôi thối trên kênh Ba Bò ngàn tỉ

20-06-2017 - 08:52 AM | Xã hội

Sau gần 10 năm cải tạo, kênh Ba Bò trở lại tình trạng ô nhiễm trầm trọng.

Kênh Ba Bò đi qua TP HCM và tỉnh Bình Dương là địa chỉ đen nhiều năm về ô nhiễm. 10 năm trước, TP HCM và Bình Dương đã đầu tư hơn ngàn tỉ đồng để cải thiện nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm trên dòng kênh vẫn chưa chấm dứt.

Tại khu vực cầu Tỉnh lộ 43, dòng nước đen đặc, sủi bọt trắng xóa và bốc mùi hôi tanh ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Sau mỗi cơn mưa, người dân sống xung quanh bờ kênh phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc.

Từ thượng nguồn bọt trôi dần về hạ lưu, người dân khu vực cho biết sau ba ngày lượng bọt có giảm so với trước tuy nhiên vẫn còn mùi hôi.

Dòng nước đen ngòm dưới kênh Ba Bò

Nước thải sinh hoạt đổ thẳng xuống dòng kênh gây ô nhiễm nguồn nước

Ven bờ kênh, rác từ các khu dân cư thải xuống

Hồ điều tiết và hồ sinh học đến nay (2017) vẫn chưa hoàn thiện.

Nguyên nhân gây ô nhiễm đã được xác định do chất thải từ các DN, nước thải sinh hoạt nhưng chẳng biết bao giờ mới được khắc phục.

Tháng 10-2008, dự án cải tạo kênh Ba Bò chính thức được khởi công dưới sự chứng kiến của lãnh đạo UBND TP cùng tỉnh Bình Dương và niềm hân hoan của người dân 2 địa phương. Tổng vốn dự kiến ban đầu là 307 tỉ đồng với quy mô xây dựng tuyến kênh chính Ba Bò dài hơn 1.700 m và tuyến kênh nhánh dài 865 m, hồ điều tiết rộng 6 ha. Đến năm 2009, dự án được bổ sung thêm hạng mục hồ sinh học, trạm bơm để xử lý ô nhiễm... Vốn được điều chỉnh tăng lên hơn 743 tỉ đồng. Trong khi đó, năm 2013, phía tỉnh Bình Dương cũng đã triển khai dự án cải tạo kênh Ba Bò với vốn đầu tư 345 tỉ đồng.

Theo Hoàng Triều

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên