MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CNBC: Dịch vụ của FTX đang được sử dụng để rửa tiền điện tử bị đánh cắp được từ chính FTX

22-11-2022 - 10:04 AM | Kinh tế số

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Tin tặc đã hack khoảng 477 triệu USD tiền điện tử sau khi tuyên bố phá sản. CNBC cho biết tin tặc đã bắt đầu rửa số tiền này, sử dụng chính dịch vụ FTX sở hữu.

Sau khi đệ đơn phá sản, CEO mới của FTX là John Ray III cho biết "đã có sự truy cập trái phép vào một số tài sản". Tin tặc đã đánh cắp khoảng 477 triệu USD tiền điện tử và chuyển đổi chúng thành bitcoin. Theo CNBC, trong số đó, có hơn 280 triệu USD được đổi thành tiền điện tử ether.

Tom Robinson, đồng sáng lập Elliptic, cho biết tin tặc đang chuyển đổi ether thành một sản phẩm tiền điện tử có tên là RenBTC, sau đó được chuyển đổi thành bitcoin thông qua một cầu nối (bridge). Điều này cho phép một loại tiền điện tử được chuyển đổi thành một loại tiền điện tử khác mà không cần thông qua một sàn giao dịch tập trung nào.

Anh chia sẻ thêm: "Đây là một chiến thuật phổ biến trong việc rửa tiền điện tử bị trộm cắp".

Theo CNBC, tính đến nay, đã có 74 triệu USD được chuyển sang bitcoin từ RenBTC thông qua RenBridge.

Alameda Research, một công ty khác do Sam Bankman-Fried thành lập, đã mua lại RenBridge vào năm 2021 như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của FTX để tạo ra Solana và Serum.

Serum là một “sàn giao dịch phi tập trung”, với token Serum chạy trên Solana. Serum được tạo ra hứa hẹn sẽ tăng thời gian giải quyết và thực hiện các giao dịch nhanh hơn. FTX và Alameda là những người ủng hộ lớn nhất cho dự án.

Tin tặc có thể sẽ muốn chuyển số tiền này thành tiền pháp định. Tuy nhiên, anh Robinson cho biết điều này sẽ khá khó khăn do "khả năng truy xuất nguồn gốc của tiền điện tử" và tin tặc sẽ sử dụng "máy trộn để che dấu vết blockchain của họ".

Máy trộn là các dịch vụ hoặc phần mềm cho phép dấu vết giao dịch tiền điện tử bị xáo trộn trên blockchain, gây khó khăn hoặc không thể theo dõi các khoản tiền này.

Theo hồ sơ tòa án, hiện FTX đang phải gánh "núi nợ" lên tới 3,1 tỷ USD đối với 50 chủ nợ lớn nhất. Nói cách khác, số tiền bị hack chiếm khoảng 15% số tiền FTX đang nợ những chủ nợ lớn nhất.

Tham khảo: CNBC

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên