MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: EVFTA sẽ khiến Ấn Độ phải lo lắng, hy vọng rằng thị trường nội địa của họ đủ hấp dẫn với các nhà đầu tư

Hiệp định thương mại tự do được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ có tác động gián tiếp tới Ấn Độ, các nhà xuất khẩu và chuyên gia thương mại nói với CNBC-TV18 .

FTA đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 8/6 và sẽ đảm bảo giao dịch thuế bằng 0 đối với 99% sản phẩm. Đây là FTA đầu tiên được ký kết sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát - dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Đối với EU, đây là FTA thứ hai ở Đông Nam Á sau FTA với Singapore. Hiệp định thương mại tự do sẽ có hiệu lực từ tháng 7 năm nay.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho rằng họ sẽ mất thị phần vào Việt Nam tại thị trường EU - chiếm gần 1/5 số lượng hàng xuất đi của Ấn Độ: Ở nhiều phân khúc, Ấn Độ đang cạnh tranh quyết liệt với Việt Nam. Vì Việt Nam đã ký một FTA, chúng tôi sẽ phải cẩn thận trong các phân khúc đó trong một khoảng thời gian. Ấn Độ đã mất thị phần (xuất khẩu) sang Việt Nam và do đó, giày dép, đồ da, đồ nội thất hàng hải, trà và cà phê sẽ là những ngành mà Ấn Độ bị tác động.

Trong lĩnh vực hàng hải, Việt Nam sẽ được ưu đãi thuế và chỉ phải trả 6% thuế. Trong lĩnh vực may mặc, Ấn Độ sẽ cần phải trả 9% thuế (tại EU), trong khi Việt Nam sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào. 

CNBC: EVFTA sẽ khiến Ấn Độ phải lo lắng, hy vọng rằng thị trường nội địa của họ đủ hấp dẫn với các nhà đầu tư - Ảnh 1.

"Tôi chắc chắn rằng Việt Nam sẽ có thể tiếp cận thị trường ở EU nhiều hơn so với Ấn Độ", ông Ajay Sahai, Giám đốc điều hành của Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) cho biết.

Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến ưa thích của nhiều công ty nước ngoài muốn đầu tư vào châu Á. Theo báo cáo do ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura công bố năm ngoái, trong số 56 công ty chuyển ra khỏi Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2019, 26 công ty đã quyết định thành lập cơ sở mới của họ tại Việt Nam.

"Một khi có FTA với EU, các nhà sản xuất châu Âu có thể đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Xa hơn, Việt Nam có thể xuất khẩu sang các thị trường khác ở châu Á Thái Bình Dương, bao gồm cả một thị trường như Trung Quốc vì Trung Quốc và Việt Nam sẽ là một phần của FTA lớn như RCEP sắp tới", Amitendu Palit, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu Nam Á, Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

"Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các ưu đãi. Ấn Độ sẽ không thể sánh với Việt Nam về mức độ hiệu quả về chi phí sản xuất cũng như về mặt chi phí của mạng lưới FTA cung cấp quyền truy cập vào các thị trường nhu cầu cao trên toàn khu vực và trên thế giới", ông Palit nói thêm.

Theo ông Palit, lợi ích thương mại toàn cầu của Ấn Độ sẽ được bảo đảm rộng rãi nếu quốc gia này không rút khỏi RCEP.

"Ấn Độ đã phạm một sai lầm rất lớn khi không tham gia RCEP. Tôi biết rằng RCEP chủ yếu được xem như là một FTA với Trung Quốc. Nhưng ngày nay nếu bạn nhìn vào các quốc gia mà Ấn Độ đang cố gắng xây dựng một liên minh hữu nghị đang tìm cách di dời các chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, tất cả các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc, New Zealand là một phần của RCEP. Nếu Ấn Độ vẫn ở lại với RCEP, họ sẽ không phải tìm kiếm các quy tắc xuất xứ chung mà sẽ tạo điều kiện cho các phong trào chuỗi cung ứng này. Nó sẽ có cùng một bộ quy tắc liên quan đến các tiêu chuẩn, đầu tư và các hàng rào phi thuế quan", ông Palit nói.

Ông Palit tin rằng Ấn Độ cần bắt đầu thực hiện các thỏa thuận thương mại song phương sớm nhất. Ở thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán hiệp ước thương mại tự do giữa Ấn Độ và EU, Úc và New Zealand vẫn chưa có một dấu hiệu khả quan nào nào.

Ngày nay, những gì Ấn Độ cần làm là tham gia vào các thỏa thuận song phương, nhưng thật không may, tất cả các thỏa thuận song phương này có thể sẽ không nhất quán, ông Palit cho biết.

"Ấn Độ phải sống với hy vọng rằng, sự hấp dẫn của thị trường nội địa sẽ đủ lớn để các nhà đầu tư bỏ qua những điểm không hoàn hảo, ví dụ như cách kết nối chính sách không đồng bộ của Ấn Độ với phần còn lại của thế giới", ông Palit kết luận.

Hoàng An

Nhịp sống kinh tế/CNBC-TV18

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên