TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là nền kinh tế tốt nhất châu Á giữa đại dịch Covid-19

28-01-2021 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

CNBC: Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là nền kinh tế tốt nhất châu Á giữa đại dịch Covid-19

Theo nhận định của CNBC, Việt Nam nhiều khả năng trở thành nền kinh tế có thành tích tốt hàng đầu châu Á trong năm 2020 bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành.

Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế toàn cầu bị đè nặng bởi đại dịch Covid-19, không quý nào kinh tế Việt Nam bị thu hẹp trong suốt cả năm 2020. Hiện tại, chưa phải tất cả các nền kinh tế châu Á đều đã ra báo cáo số liệu kinh tế quý IV và cả năm nhưng ước tính mà CNBC tổng hợp được từ các nguồn chính thức (nếu có) và các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy Việt Nam vượt trội hơn tất cả các nước trong khu vực vào năm ngoái.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 2,9% trong năm 2020 so với năm 2019. Con số này tốt hơn mức tăng trưởng dự báo 2,3% của Trung Quốc trong cùng thời kỳ.

CNBC: Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là nền kinh tế tốt nhất châu Á giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Việt Nam được dự báo là nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất châu Á trong năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng lên và reo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn thế giới.

Các nhà kinh tế của Bank of America cho biết trong một báo cáo hồi tháng này: "Với kết quả này, Việt Nam đã đạt được một trong những mức tăng trưởng cao nhất trong một năm mà phần còn lại của thế giới chìm trong suy thoái sâu sắc".

Bên cạnh đó, nhiều nhà kinh tế cũng tỏ ra lạc quan rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng tốc trong năm nay.

Dưới đây là cái nhìn về cách Việt Nam trở thành nền kinh tế tốt hàng đầu khu vực và tương lai tươi sáng đang chờ đón:

Khống chế Covid-19

Bất chấp việc ở cạnh Trung Quốc, ổ dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins tổng hợp, Việt Nam chỉ có hơn 1.500 ca nhiễm bệnh và 35 ca tử vong. Việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam đã được thế giới ca ngợi như một hình mẫu để các quốc gia đang phát triển khác noi theo. Kiểm soát tốt dịch bệnh cũng giúp kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển trong suốt năm 2020.

CNBC: Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là nền kinh tế tốt nhất châu Á giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

So sánh kinh tế Trung Quốc (màu xanh) và Việt Nam (màu vàng) trong năm 2020.

Các nhà kinh tế dự báo, đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm nay. Có rất nhiều dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021, trong đó Ngân hàng Thế giới cho rằng mức tăng sẽ là 6,7%. Tuy nhiên, cũng có những báo cáo dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng tới 9,3% trong năm nay.

Xuất khẩu bền bỉ

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam được ghi nhận là động lực chính cho thành công của nền kinh tế vào năm ngoái, với sản lượng tăng nhờ xuất khẩu ổn định. Theo các nhà kinh tế, đó là xu hướng sẽ còn tồn tại trong những năm tới.

"Xét rằng Việt Nam là nước hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển/đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc trong vài năm qua, chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu rất lớn của Việt Nam trong những năm tới", Fitch Solutions cho biết trong một báo cáo tháng 12.

CNBC: Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là nền kinh tế tốt nhất châu Á giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Biểu đồ về sản lượng sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

Quốc gia Đông Nam Á này cũng đã ký một số hiệp định thương mại mới, chẳng hạn như với Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU). Những hiệp định này có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa dòng chảy thương mại.

Trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, Chính quyền Donald Trump đã coi Việt Nam là nước thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, chưa có bất cứ động thái nào được đưa ra tới khi ông Trump rời nhiệm sở. Các phân tích từ Ngân hàng Australia ANZ cho biết họ không nghĩ Mỹ sẽ có hành động tức thời nào với Việt Nam bởi nhiều yếu tố. Việc thay đổi Chính quyền ở Mỹ, với sự mềm mỏng hơn trong vấn đề này của Tổng thống Joe Biden, làm cho nguy cơ này càng nhỏ.

Phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ

Lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam, vốn bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch, đã quay đầu tăng trưởng vào cuối năm 2020. Các nhà kinh tế cho biết mức độ phục hồi của ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch, sẽ quyết định tốc độ phát triển của kinh tế Việt Nam trên con đường trở lại mốc trước Covid-19.

Gareth Leather, chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á tại Capital Economics, đánh giá triển vọng của du lịch Việt Nam là "nghèo nàn" trong thời gian tới. Tuy nhiên, Leather lại dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 10% trong năm nay, một trong những con số lạc quan nhất trên thị trường.

CNBC: Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là nền kinh tế tốt nhất châu Á giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Biểu đồ về ngành hàng hóa và dịch vụ Việt Nam trong năm 2020.

"Đến cuối năm 2021, chúng tôi cho rằng GDP sẽ chỉ thấp hơn 1,5% so với mức trung bình nếu khủng hoảng không xảy ra. Đây sẽ là một trong những thành tựu tốt nhất trong khu vực", Leather nhận định.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cảnh báo triển vọng kém của ngành du lịch sẽ tiếp tục trì hoãn sự phục hồi hoàn toàn. Đó chính là lý do Việt Nam sẽ chưa thể trở lại mức mà nền kinh tế này sẽ đạt được nếu không có dịch bệnh. Dẫu vậy, khoảng cách sẽ khá nhỏ, Leather nói.

Trong khi đó, các tổ chức quốc tế cũng dành nhiều mỹ từ để nói về kinh tế Việt Nam. "Bình minh đang lên", "ngôi sao sáng", "trường hợp ngoại lệ"… là những từ đang ngày càng trở nên phổ biến để nói về nền kinh tế Đông Nam Á này. Sự đánh giá cao của quốc tế càng góp phần khẳng định thành tích của kinh tế Việt Nam.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên