MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CNBC: Muốn vượt Trung Quốc trở thành công xưởng châu Á, nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới cần đặt trọng tâm vào 4 lĩnh vực then chốt này

20-06-2024 - 13:03 PM | Tài chính quốc tế

Chính quyền Thủ tướng Narenda Modi đặt mục tiêu Ấn Độ trở thành nền kinh tế phát triển vào năm 2047, đồng thời giành lấy ngôi vị 'công xưởng' châu Á của Trung Quốc.

CNBC: Muốn vượt Trung Quốc trở thành công xưởng châu Á, nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới cần đặt trọng tâm vào 4 lĩnh vực then chốt này- Ảnh 1.

Trong hai năm qua, Thủ tướng Narendra Modi đã tự tin phát biểu về mục tiêu đầy tham vọng của mình là đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế phát triển vào năm 2047.

Mọi con mắt giờ đây đều đổ dồn vào chính quyền Thủ tướng Modi xem liệu họ có thể duy trì đà phát triển kinh tế và tiếp tục cải thiện cuộc sống của hàng triệu người trong nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp hay không.

Chính phủ mới vẫn chưa vạch ra những ưu tiên chính trong nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán rằng bốn lĩnh vực này sẽ có vị trí quan trọng trong chương trình nghị sự.

1. Cơ sở hạ tầng

Ấn Độ đã trải qua quá trình phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn và đạt được những bước tiến đáng kể trong việc kết nối và hiện đại hóa đường cao tốc, đường sắt và sân bay.

Năm ngoái, công ty tư vấn EY dự đoán quy mô kinh tế Ấn Độ có thể đạt 26 nghìn tỷ USD vào năm 2047 và nhấn mạnh rằng việc xây dựng năng lực cơ sở hạ tầng sẽ là yếu tố then chốt để biến điều này thành hiện thực.

Ấn Độ vẫn tụt hậu so với Trung Quốc trong lĩnh vực này. Nước này cần phải làm nhiều hơn nữa nếu muốn duy trì quỹ đạo tăng trưởng cao và nhanh nhất thế giới để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo dự toán ngân sách công bố hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman ước tính chi tiêu vốn sẽ tăng 11,1% lên 11,11 nghìn tỷ rupee Ấn Độ (133,9 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, chủ yếu tập trung vào xây dựng đường sắt và sân bay.

Tuy nhiên, cải thiện kết nối liên vùng không phải là lĩnh vực trọng tâm duy nhất, Santanu Sengupta, nhà kinh tế Ấn Độ tại Goldman Sachs lưu ý.

Sengupta nói với CNBC: “Bên cạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, Ấn Độ cần kiên định với các cải cách cơ cấu, như mở rộng quỹ đất để tạo thêm không gian cho các nhà máy”.

2. Thúc đẩy sản xuất

Trong thập kỷ qua, chính quyền Tổng thống Modi đã tích cực thúc đẩy năng lực tự chủ của Ấn Độ với mục tiêu vượt Trung Quốc trở thành công xưởng của châu Á, đặc biệt là trong sản xuất chip.

Các gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tăng cường chuyển một phần chuỗi cung ứng của sang Ấn Độ. Hồi tháng 12, tờ Financial Times đưa tin Apple đã nói với các nhà cung ứng linh kiện rằng hãng sẽ dùng pin từ các nhà máy ở Ấn Độ cho mẫu iPhone 16 sắp ra mắt. Google cũng được cho là sẽ bắt đầu sản xuất điện thoại Pixel ở Ấn Độ trong quý này.

Foxconn, nhà cung ứng của Apple, cũng tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư vào Ấn Độ. Micron Technology cũng dự kiến ra mắt chip bán dẫn đầu tiên sản xuất tại Ấn Độ vào đầu năm 2025.

Các dự báo từ Counterpoint Research và Hiệp hội Điện tử và Bán dẫn Ấn Độ cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn của Ấn Độ sẽ đạt 64 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp ba lần so với mức 23 tỷ USD vào năm 2019.

Samir Kapadia, CEO của India Index kiêm Vogel Group cho biết: “Đây có thể sẽ là lĩnh vực bội thu nhất cho Ấn Độ trong vòng 5-10 năm tới”.

3. Giải quyết thất nghiệp

Sumedha Gupta, nhà phân tích cấp cao của The Economist Intelligence Unit cho biết, thất nghiệp hiện là một trong những vấn đề lớn nhất mà quốc gia đông dân nhất thế giới đang phải đối mặt.

“Có chênh lệch lớn giữa kỹ năng của người lao động trong nước và yêu cầu từ người sử dụng lao động. Tình trạng này chắc chắn vẫn tồn tại trong thập kỷ này, có thể là đến những năm 2030”, bà nói với CNBC.

Theo Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ, tỷ lệ thất nghiệp ở Ấn Độ đã tăng lên 8,1% trong tháng 4 từ mức 7,4% trong tháng 3.

Các nhà phân tích nhấn mạnh, chính phủ cần phải cải thiện các tiêu chuẩn giáo dục và đào tạo dựa trên kỹ năng để đảm bảo người dân có việc làm phù hợp với tay nghề.

Vivek Prasad, phụ trách thị trường tại PwC Ấn Độ, nói với CNBC rằng các chính sách giáo dục và đào tạo nghề mới sẽ “thu hút các cá nhân ở mọi cấp độ trong chuỗi giá trị sản xuất”. Prasad cũng cho rằng tăng cường việc làm cho phụ nữ là điều tối quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng của Ấn Độ.

4. Tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài

Theo dữ liệu từ Liên đoàn các Sở giao dịch chứng khoán Thế giới, thị trường chứng khoán Ấn Độ đạt là 4,9 nghìn tỷ USD, đứng thứ ba ở châu Á-Thái Bình Dương. Vốn hóa thị trường của Ấn Độ được dự đoán sẽ tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong hai thập kỷ tới.

Theo dữ liệu của LSEG, các chỉ số Nifty 50 và Sensex đều có thành tích vượt trội trong năm nay, lần lượt tăng 8% và 7% từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói với CNBC rằng nước này cần tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài để thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Sengupta của Goldman Sachs cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ấn Độ năm ngoái còn khá khiêm tốn bởi môi trường huy động vốn cổ phần tư nhân còn khó khăn do lãi suất cao của Mỹ.

Sengupta nói với CNBC: “Ấn Độ có thể sẽ thu hút thêm dòng vốn FDI từ Mỹ một khi lãi suất giảm và môi trường đầu tư trở nên dễ dàng hơn”.

Prabhat Ojha, phụ trách bộ phận kinh doanh khách hàng châu Á tại Cambridge Associates, khuyến nghị các nhà đầu tư nên chú ý hơn đến lĩnh vực ngân hàng của Ấn Độ.

Theo CNBC

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên