TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: Nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng gấp đôi vào năm 2035

26-02-2021 - 15:58 PM | Tài chính quốc tế

CNBC: Nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng gấp đôi vào năm 2035

Một chuyên gia kinh tế tại Bank of America cho biết Trung Quốc có cơ hội để tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế của họ vào năm 2035 và vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tương lai.

Khi Trung Quốc trở thành một quốc gia tiên tiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng nước này có thể tăng gấp đôi GDP và thu nhập bình quân đầu người vào năm 2035. Việc tăng gấp đôi GDP của Trung Quốc đòi hỏi mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 4,7% trong 15 năm tới, điều mà một số nhà quan sát cho rằng khó có thể đạt được.

Tuy nhiên, Helen Qiao, trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại BofA Global Research, cho biết một số biện pháp cải cách có thể giúp Trung Quốc đạt được điều đó. Ngoài việc tăng gấp đôi GDP, gã khổng lồ kinh tế châu Á có thể vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2027-2028, Qiao dự đoán.

Trung Quốc là một trong số ít nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng vào năm 2020 bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra. Dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 2,3% trong năm ngoái và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự báo mức tăng trưởng 8,1% của Trung Quốc trong năm nay.

Trong khi đó, theo ước tính mới nhất của Chính phủ, nền kinh tế Mỹ giảm 3,5% trong năm 2020. IMF dự báo Mỹ có thể tăng trưởng 5,1% trong năm nay.

Một báo cáo được công bố vào đầu tháng này, Qiao đã đề cập đến những lo ngại chung sẽ cản trở Trung Quốc đạt được các mục tiêu kinh tế tham vọng vào năm 2035. Qiao đã đưa ra các lý do mà những người hoài nghi thường đưa ra viện dẫn.

Thứ nhất, dân số già của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tiềm năng của nước này. Tỷ lệ nợ trên GDP cao của Trung Quốc sẽ đe dọa sự ổn định kinh tế. Mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư của quốc gia này không ổn định và không thể dẫn dắt tăng trưởng trong dài hạn. Tỷ lệ nợ trên GDP cao của Trung Quốc cũng đe dọa sự ổn định kinh tế.

Trong khi đó, mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư của Trung Quốc được đánh giá là không bền vững và cũng không thể thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn. Chính những lo ngại đó sẽ làm chậm lại, nhưng không làm trật đường ray, quỹ đạo tăng trưởng chung của Trung Quốc.

Điều đặc biệt có thể xảy ra bởi vì Chính phủ Trung Quốc đang triển khai một số chính sách để giải quyết những thách thức. Các biện pháp bao gồm tập trung vào ổn định nợ và các sáng kiến thúc đẩy quá trình đô thị hóa và mở rộng khu vực dịch vụ.

Tuy nhiên, Qiao cũng thừa nhận hành trình đến năm 2035 của Trung Quốc không phải không có rủi ro. Ngay cả khi Trung Quốc cam kết thực hiện các biện pháp cải cách như họ đã hứa, vẫn có nhiều yếu tố mà nước này không thể kiểm soát.

Nhà kinh tế này cũng trích dẫn thêm rằng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh có thể là mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. "Liệu mối quan hệ đó có ngọt ngào và bình yên không? Chúng tôi không chắc lắm", Qiao cho biết.

Căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang sau khi ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ. Dù nước Mỹ đã có một Tổng thống mới nhưng những chính sách của Mỹ với Trung Quốc khó có thể thay đổi bước ngoặt, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên