TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNBC: Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ thuế quan, Bắc Kinh đưa thông tin không chính xác nhằm xoa dịu tâm lý nhóm người hoài nghi

09-11-2019 - 02:29 AM | Tài chính quốc tế

CNBC: Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ thuế quan, Bắc Kinh đưa thông tin không chính xác nhằm xoa dịu tâm lý nhóm người hoài nghi

Hôm qua, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Washington đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan hiện có theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, phía Mỹ đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này.

CNBC đưa tin, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa đồng ý dỡ bỏ thuế quan cho hàng hoá Trung Quốc, dù phía Bắc Kinh mong muốn điều này. Sau thông tin này, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm dù phiên trước đó đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại.

Hôm 7/11, Gao Feng, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ một số mức thuế quan hiện có đối với một số loại hàng hoá của nhau, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin. Ông Feng phát biểu, cả hai bên đã tiến gần hơn đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau các cuộc đàm phán mang tính xây dựng diễn ra trong hai tuần qua.

Ông cũng nhấn mạnh, một điều kiện quan trọng đối với thoả thuận thương mại ở giai đoạn này là Mỹ và Trung Quốc phải đồng thời dỡ bỏ thuế quan.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chìm trong căng thẳng thương mại, áp thuế lên hàng tỷ USD giá trị hàng hoá kể từ đầu năm 2018, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính và tâm lý người tiêu dùng. Chính quyền ông Trump đang gây áp lực ngày càng lớn đối với Bắc Kinh, nhằm hạn chế những khoản trợ cấp cho các công ty nhà nước và vấn đề chuyển giao công nghệ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nghi ngại rằng một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ chưa giải quyết được vấn đề này, có thể 2 bên cần một thoả thuận toàn diện hơn trước thúc đẩy tâm lý thị trường lên mức ổn định. 

Reuters đưa tin ngày hôm qua, quan điểm hoài nghi đã nhanh chóng lan rộng về tuyên bố của Trung Quốc rằng Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan. Một số quan chức chính quyền và cố vấn về các vấn đề bên ngoài của Tổng thống lại có ý kiến trái chiều về việc thuế quan được loại bỏ. Họ lo ngại rằng việc này sẽ làm giảm lợi thế của Mỹ trong các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Ông Michael Pillsbury cho hay: "Không có điều khoản cụ thể nào cho việc gỡ bỏ thuế theo lộ trình. Phía Mỹ vẫn chưa đưa ra chi tiết về thời gian cũng như loại thuế sẽ được dỡ bỏ. Phía Trung Quốc mong muốn điều đó và đang cố gắng xoa dịu tâm lý của những người có quan điểm hoài nghi trong nước với lời hứa hẹn một ngày nào đó, thuế sẽ được xóa bỏ".

Tối ngày hôm qua, cố vấn thương mại của ông Trump - Peter Navarro, cũng phủ nhận thông tin mà Trung Quốc đưa ra. Ông trả lời phỏng vấn Fox Business Network rằng "người duy nhất có thể đưa ra quyết định dỡ bỏ thuế quan là Donald Trump."

Các nhà đàm phán hai bên đã nỗ lực để đi đến một thoả thuận thương mại. Họ dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thực hiện cuộc gặp để thảo luận trực tiếp ở sự kiện APEC tại Chile vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Chile đã hoãn tổ chức APEC do bất ổn chính trị, khiến lịch trình đi đến thoả thuận bị đẩy lùi.

Tổng thống Trump cũng tiết lộ ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ký kết thoả thuận giai đoạn 1 tại Mỹ. Ông cũng đưa ra đề nghị về địa điểm hai bên có thể gặp mặt là bang Iowa (Mỹ).

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên