MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CNN: 40 triệu người Mỹ có thể trở thành vô gia cư vào cuối năm nay vì dịch Covid-19

08-08-2020 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

Báo cáo của Viện Aspen cho thấy Mỹ sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng bất động sản chưa từng có trong lịch sử nếu tình hình như hiện nay không thay đổi.

Theo hãng tin CNN, báo cáo mới đây của Viện Aspen cho thấy 40 triệu người Mỹ có thể trở thành vô gia cư vào cuối năm nay nếu chính phủ không có động thái trợ giúp. Tồi tệ hơn, điều này có thể tác động mạnh đến thị trường bất động sản, qua đó ảnh hưởng lan rộng ra toàn nền kinh tế.

Cụ thể, báo cáo của Viện Aspen cho thấy Mỹ sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng bất động sản chưa từng có trong lịch sử nếu tình hình như hiện nay không thay đổi. Dự báo của Aspen cho thấy khoảng 43% số người thuê nhà hiện nay có nguy cơ bị đuổi khỏi nơi ở vào cuối năm nay do không đủ tiền thanh toán.

Đây là tín hiệu vô cùng tiêu cực với thị trường bất động sản Mỹ. Việc thất thu từ nguồn nhà cho thuê sẽ đẩy giá nhiều bất động sản đi xuống cũng như ảnh hưởng đến những nhà đầu tư vay ngân hàng để kinh doanh cho thuê nhà.

 CNN: 40 triệu người Mỹ có thể trở thành vô gia cư vào cuối năm nay vì dịch Covid-19  - Ảnh 1.

"Với những số liệu cụ thể, tính nghiêm trọng của vấn đề trên là hoàn toàn không phóng đại. Trừ phi chính phủ liên bang có các gói cứu trợ, nếu không chúng ta sẽ không chỉ phải đối mặt với rủi ro vô gia cư lan rộng mà còn phải giải quyết thách thức giảm thu nhập trong người dân, thất nghiệp tăng cao, giáo dục đi xuống cũng như tác động tiêu cực dài hạn đến thị trường bất động sản", Giáo sư ngành luật Emily Bển của trường đại học Wake Forest University, đồng thời cũng là một trong các tác giả của báo cáo trên nhấn mạnh.

Những người da màu, đặc biệt là da đen và gốc Mỹ Latin tại Mỹ chiếm đến 80% số người có thể trở thành vô gia cư vào cuối năm nay bởi đây là tầng lớp nghèo có thu nhập thấp. Tháng 7 vừa qua, khoảng 26% số người da đen và 25% số người gốc Mỹ Latin đã không có đủ thu nhập để thanh toán tiền thuê nhà, con số này cao hơn so với 13% của người da trắng.

Cũng theo báo cáo của Aspen, các bang miền Bắc của Mỹ phải đối mặt với rủi ro vô gia cư cao hơn. Ví dụ như Lousiana (56%), Mississippi (58%), Alabama (48%) hay Florida (45%).

Trong khi đó, gói cứu trợ đầu tiên của chính phủ vốn có thể trợ giúp nhiều người không trở thành vô gia cư sẽ hết hạn vào ngày 24/7/2020 và hiện Nghị viện Mỹ vẫn chưa thể thống nhất thông qua được gói cứu trợ thứ 2 trợ giúp người dân bất chấp tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) mới đây đã gửi đi các thông điệp rằng họ sẽ thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay hơn cả thời kỳ khủng hoảng 2008 để cứu nền kinh tế, tuy nhiên FED cũng cần sự trợ giúp từ các nhà chính trị với những gói cứu trợ khổng lồ.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên