MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CNN: 9 người trong một gia đình, gồm 6 trẻ em, thiệt mạng sau vụ không kích của Mỹ ở Kabul

30-08-2021 - 15:17 PM | Tài chính quốc tế

CNN: 9 người trong một gia đình, gồm 6 trẻ em, thiệt mạng sau vụ không kích của Mỹ ở Kabul

Trái ngược với tuyên bố không thương vong dân sự ban đầu của Quân đội Mỹ, CNN cho biết một gia đình 9 người, trong đó có 6 trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ không kích "khủng bố" mà Mỹ thực hiện ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Một nhà báo địa phương cộng tác với Reuters cho biết, thân nhân của gia đình này đã lên tiếng về thương vong dân sự trong vụ tấn công của Mỹ. Một ngày trước, máy bay không người lái đã bắn vào một chiếc xe nằm ở một khu dân cư của Kabul. Thông tin ban đầu với báo giới, người phát ngôn lực lượng quân đội Mỹ phụ trách khu vực cho biết không có thương vong dân sự được ghi nhận. Tuy nhiên, sau đó, phía Mỹ đã thừa nhận có báo cáo về thương vong dân sự.

Theo phía Mỹ, vụ tấn công nhằm mục đích phòng thủ, vô hiệu hóa mối đe dọa "sắp xảy ra" với sân bay Kabul.

Thân nhân những người thiệt mạng cho biết, nạn nhân nhỏ tuổi nhất là một bé gái 2 tuổi. Họ là một "gia đình bình thường", không phải IS hay các lực lượng cực đoan. "Đây là nhà của anh tôi. Anh ấy sống cùng với gia đình mình ở đó", người họ hàng cho biết.

Hàng xóm và nhân chứng sống tại hiện trường vụ không kích cũng cho biết có nhiều người thiệt mạng, bao gồm trẻ em. "Mọi người đều tới, cố gắng dập lửa và giúp đỡ các nạn nhân. Tôi nhìn thấy năm hoặc 6 người tử vong. Người cha, một cậu con trai lớn hơn một chút và 2 đứa trẻ nhỏ đã thiệt mạng. Họ chết thảm cả rồi. Có 2 người bị thương", người hàng xóm của gia đình nói với CNN.

Về phần mình, Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ, cho biết: "Chúng tôi biết rằng có những vụ nổ đáng kể xảy ra sau khi phương tiện bị phá hủy. Vật liệu nổ trong chiếc xe có thể gây thêm thương vong. Hiện chưa rõ điều gì đã xảy ra và chúng tôi đang điều tra thêm. Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc nếu có những người vô tội thiệt mạng".

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang chạy đua để kết thúc hoạt động sơ tán theo hạn là ngày 31/8. Việc sơ tán diễn ra dưới nguy cơ bị tấn công khủng bố. Vài ngày trước, vụ khủng bố bên ngoài sân bay Jamid Karzai ở Kabul đã làm 13 lính Mỹ và 170 thường dân Afghanistan thiệt mạng.

Đáp trả vụ tấn công này, Mỹ đã tiến hành ít nhất 2 vụ không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào ISIS-K, chi nhánh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan. Vụ tấn công đầu tiên tiêu diệt 2 kẻ được cho là kiến trúc sư cho các vụ tấn công khủng bố. Vụ tấn công thứ 2 nhằm vào chiếc xe trong khu dân cư.

Phản ứng trước các cuộc tấn công, Taliban, lực lượng đang kiểm soát Afghanistan, cho biết Mỹ đang xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của họ. Ông Bilal Kareemi, người phát ngôn của Taliban, nói với CNN rằng việc tiến hành các vụ không kích trên đất của người khác là "không đúng" và đáng lẽ, Mỹ phải thông báo cho Taliban khi tiến hành các hoạt động này.

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng máy bay không người lái Mỹ nhắm tới một chiếc xe đỗ cạnh một tòa nhà, trong đó có một kẻ đánh bom liều chết. Hiện chưa rõ chiếc xe đỗ ở đó để thực hiện một vụ tấn công hay chờ để tấn công mục tiêu khác. Tuy nhiên, quan chức này nói rằng chiếc xe đầy bom và sẵn sàng di chuyển.

Tuy nhiên, người dân cho biết có 3 người nằm bên trong xe và 3 người khác nằm bên ngoài xe. Những người bị thương, bao gồm cả trẻ em, đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện. Khói bốc lên dữ dội sau vụ nổ đó. Các phóng viên không được phép tiếp cận hiện trường vụ không kích.

Vụ không kích xảy ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ có những vụ tấn công khủng bố khác nhằm vào sân bay Kabul trong 24-36 giờ tới. Đại sứ quán Mỹ ở Kabul cảnh báo tất cả công dân Mỹ phải rời khỏi khu vực sân bay ngay lập tức.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên