MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CNN bất ngờ vì cử tri da màu ủng hộ ông Trump mức kỷ lục

19-06-2024 - 23:59 PM | Tài chính quốc tế

CNN bất ngờ vì cử tri da màu ủng hộ ông Trump mức kỷ lục

Trong suốt 60 năm qua, chưa ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa nào có sự ủng hộ của cử tri da màu nhiều như ông Donald Trump, theo CNN.

Phóng viên dữ liệu của CNN, Harry Enten hồi đầu tuần này chia sẻ ông đã "choáng váng" khi nhìn thấy các dữ liệu thăm dò trên Internet cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump đã thu hút đáng kể cử tri ủng hộ người da màu.

Theo đó, sự quan tâm của cử tri da màu đối với Tổng thống Joe Biden đang giảm dần, từ mức 86% vào năm 2020 xuống 70% vào năm 2024.

Trong khi đó, ông Trump đã thế vào vị trí đó, tỉ lệ người ủng hộ ông Trump tăng gấp ba lần, từ 7% vào năm 2020 lên 21% vào năm 2024.

Ông Enten nói: “Tôi tiếp tục tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy điều này sẽ trở lại bình thường và tôi vẫn chưa thấy điều đó trong suốt các cuộc vận động bỏ phiếu..

Hiện tại, chúng tôi đang hướng tới thành tích lịch sử của một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, điều mà chúng tôi chưa từng thấy trong sáu thập kỷ qua."

Phóng viên CNN cho biết, ông Biden đã chứng kiến sự sụt giảm nhẹ ở số cử tri da đen trên 50 tuổi, từ 80 điểm vào năm 2020 xuống chỉ còn 37 điểm vào năm 2024.

Phóng viên Enten nói: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy điều gì như thế này. Tôi như không nói nên lời”.

Vào cuối tháng 5, ông Enten cho biết việc Trump giành được sự ủng hộ của cử tri Da đen là một "cảnh báo lớn" đối với chiến dịch tái tranh cử của Biden. Nếu không tính đến những thay đổi phiếu bầu khác từ năm 2020, sự gia tăng ủng hộ của người da đen sẽ đưa Trump lên dẫn đầu vào năm 2024 với 291 phiếu bầu của Cử tri đoàn.

Một cuộc thăm dò của USA Today/Đại học Suffolk công bố hôm Chủ nhật cho thấy sự ủng hộ dành cho Biden của cử tri Da đen đã giảm khoảng 20 điểm phần trăm ở cả Michigan và Pennsylvania.

Cuộc thăm dò mới nhất của Fox News cho thấy Biden nhận được 72% sự ủng hộ của cử tri Da đen. Con số này tăng từ 66% vào tháng 2 nhưng vẫn giảm so với mức 79% của ông trước cuộc bầu cử năm 2020. Trong số tất cả các cử tri, ông Trump vẫn dẫn trước Tổng thống Biden ở con số sít sao.

Một khía cạnh khác của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đặc biệt được chú ý là cuộc tranh luận trực tiếp giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump.

CNN cho rằng, cuộc tranh luận trực tiếp có thể là "phát súng cuối cùng" của ông Biden. Các nỗ lực trước đó nhằm gây nên ấn tượng truyền thông không tốt về ông Donald Trump đã bị phá hủy.

Phiên tòa xét xử ông Trump được nổi lên như một sự kiện hạ thấp uy tín. Nhưng rồi con trai của Tổng thống đương nhiệm cũng bị kết trọng tội. Điều này càng khiến vụ xét xử ông Trump bị xao lãng.

Mỗi sự tấn công, bôi nhọ, tranh cãi, chi phối dòng tin tức... đều đã được sử dụng nhưng các tỉ lệ thăm dò cho thấy ông Trump vẫn có những tín hiệu ưu thế hơn. Đương kim Tổng thống Mỹ có tỉ lệ tán thành thấp, 38% và đang trên đà thua cuộc, bất chấp cuộc tranh cử rõ ràng là đã gần kề.

Một số nhà quan sát tin rằng, lợi thế của ông Trump đã thúc đẩy ông Biden đi đến quyết định chấp thuận lời thách đấu trực tiếp với ông Trump. Đây thực sự là cơ hội cuối cùng để ông Biden mang lại chút sức nóng và làm rung chuyển cuộc đua.

Dường như nhóm tranh cử của ông Trump đã hạ thấp kỳ vọng vào ông Biden đến mức cho rằng, nếu ông Biden tránh được những sai sót lớn và không bị ngã khỏi sân khấu thì coi như Tổng thống sẽ thắng. Nhưng các quy định của CNN, luật tranh luận mới giữa 2 ứng viên Joe Biden và Donald Trump, lại có lợi cho đương kim Tổng thống hơn. Luật được CNN đưa ra yêu cầu 2 ứng viên trả lời trong hai phút, không ghi chú, tắt tiếng micro của đối phương.

Dẫu vậy, CNN cũng lưu ý rằng, các cuộc tranh luận có thể được đánh giá quá cao. Ông Mitt Romney đã hạ gục Barack Obama trong cuộc tranh luận đầu tiên của họ và điều đó không thành vấn đề cho chiến thắng của ông Obama vào Nhà Trắng. Bà Hillary Clinton được cho là đã thắng hai hoặc thậm chí ba cuộc tranh luận với ông Trump và điều đó không mang lại kết quả bầu cử cuối cùng. Tất cả sẽ chờ ở cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Theo Đông Phong

Giáo Dục Thời Đại

Trở lên trên