MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CNN: Công dân Mỹ nằm trong nhóm "lính đánh thuê" ám sát Tổng thống Haiti

09-07-2021 - 09:27 AM | Tài chính quốc tế

CNN: Công dân Mỹ nằm trong nhóm "lính đánh thuê" ám sát Tổng thống Haiti

Một người đàn ông được cho là công dân Mỹ nằm trong số 6 người bị bắt tại Haiti liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Theo Bộ trưởng Bầu cử Haiti Mathias Pierre, người tình nghi mang quốc tịch Mỹ được xác định là James Solages. Anh ta nằm trong nhóm lính đánh thuê liên quan đến vụ tấn công rúng động châu Mỹ hôm 7/7. Ông Pierre cho biết với những thông tin hiện có, phía Haiti tin Solages là công dân Mỹ.

Trong khi đó, Quyền Thủ tướng Claude Joseph cho biết 6 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti có liên quan đến vụ ám sát. Ông Joseph cũng khẳng định nhà chức trách Haiti đã bắt giữ "hầu hết" những kẻ tấn công có liên quan tới vụ ám sát tổng thống và yêu cầu người dân "tiếp tục hỗ trợ bằng cách báo ngay cho nhà chức trách nếu phát hiện điều gì đó tình nghi".

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Haiti, ông Leon Charles, cho biết 6 kẻ tình nghi đang bị tạm giữ. Nhà chức trách Haiti đang nỗ lực tìm kiếm kẻ chủ mưu đằng sau các vụ tấn công. Ngoài ra, 7 kẻ tình nghi khác đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với lực lượng an ninh ở thủ đô Port-au-Prince vào ngày 7/7, chỉ vài tiếng sau vụ ám sát. 4 kẻ bị tiêu diệt tại hiện trường và 3 tên khác chết vì bị thương trong bệnh viện.

Ông Bocchit Edmond, đại sứ Haiti ở Mỹ, mô tả các nghi phạm là "lính đánh thuê" nước ngoài nhưng gần như chắc chắn có sự hỗ trợ của công dân Haiti. Tuy nhiên, những thông tin chi tiết hơn về vụ tấn công chưa được công bố do vẫn đang trong quá trình điều tra. Phía Haiti cũng đã yêu cầu hỗ trợ từ phía Mỹ và đã được phản hồi.

Vụ ám sát ông Moise diễn ra trong bối cảnh bạo lực xảy ra ở thủ đô Port-au-Prince, cướp đi mạng sống của nhiều người dân trong những tuần gần đây. Haiti đã phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn chính trị trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng và dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vụ ám sát cũng để lại khoảng trống quyền lực lớn ở quốc gia Caribbean này. Những mâu thuẫn kéo dài nhiều năm qua khiến Quốc hội Haiti bị giải tán. Hiện tại, có 2 người tuyên bố là thủ tướng hợp pháp của Haiti. Thẩm phán Jean Wilner Morin cho biết người đứng đầu tòa án tối cao thường sẽ là người tiếp theo nắm quyền lực trước những biến động hiện nay. Tuy nhiên, ông ấy mới qua đời vì Covid-19 vào tuần trước.

Hiện tại, quyền Thủ tướng Joseph đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Haiti, đóng cửa biên giới nước này và áp dụng các biện pháp thiết quân luật. Tuy nhiên, không ai biết ông Joseph có thể duy trì quyền lực của mình trong bao lâu. Vị Thủ tướng này đang trong quá trình được thay thế bởi Ariel Henry, người được bổ nhiệm không lâu trước khi Tổng thống Moise bị ám sát.

Cựu Thủ tướng Laurent Lamothe cho biết ông đang kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế sau khi ông Moise bị ám sát với 16 phát đạn. "Tổng thống có rất nhiều kẻ thù, những kẻ thù lớn tại các địa phương mà ông thực hiện nhiều cải cách. Tổng thống gặp rất nhiều phản ứng với các cải cách của mình", ông Lamothe nói.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise cũng bị thương trong vụ việc. Hiện tại, bà đã được đưa tới Miami để điều trị nhưng vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, sức khỏe của bà đang tốt hơn nhờ được chăm sóc đặc biệt ở Mỹ.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên