TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNN: Kênh đào Suez sẽ thông trong hôm nay

29-03-2021 - 13:45 PM | Tài chính quốc tế

CNN: Kênh đào Suez sẽ thông trong hôm nay

Cố vấn cảng biển của Tổng thống Ai Cập cho biết kênh đào Suez sẽ thông trong hôm nay sau khi siêu tàu Ever Given nổi trở lại.

Sau một nỗ lực quốc tế, con tàu mắc cạn ở kênh đào Suez đã nổi trở lại sau 6 ngày mắc kẹt. Ông Mohab Mamish, cựu chủ tịch Suez Canal – người đang là cố vấn cảng biển của Tổng thống Ai Cập, cho biết kênh đào sẽ được thông trở lại vào ngày hôm nay, 29/3 theo giờ địa phương.

Hình ảnh từ những người trực tiếp đảm trách công tác cứu hộ cho thấy phần đuôi của con tàu đã di chuyển thay vì nằm chắn ngang dòng kênh như những ngày qua. Tuy nhiên, tình trạng mũi con tàu vẫn chưa được xác nhận.

"Chúng tôi xác nhận rằng tàu Ever Given đã di chuyển. Nó dường như đã nổi một phần. Vẫn còn những việc phải làm để cho đến khi nó được giải phóng hoàn toàn. Tuy nhiên, đã có nhiều tiến bộ", CNN dẫn thông tin từ Marine Traffic cho biết.

Các đội ngũ cứu hộ của Ai Cập và nhiều quốc gia khác đã làm việc không ngừng nghỉ để giúp con tàu nổi trở lại. Hiện tại, khu vực có 10 tàu kéo, tàu hút cát và các công ty hoạt động trong lĩnh vực trục vớt để đưa con tàu di chuyển khỏi vị trí mắc kẹt. Nhiều nỗ lực trước đó đã thất bại nhưng thủy triều lên khiến mực nước của con kênh ở mức cao nhất đã giúp hoạt động giải cứu Ever Given trở nên hiệu quả.

Là con tàu có tải trọng 224.000 tấn và dài gần bằng tòa nhà Empire State đặt ngang, Ever Given đã chặn kênh đào Suez, con đường biển huyết mạch suốt từ 23/3. Các thống kê cho thấy dòng chảy thương mại đường biển trị giá 10 tỷ USD/ngày đã bị tắc nghẽn suốt 6 ngày qua.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez thì cho biết các đội nạo vét đã đào sâu 18m ở phía mũi con tàu. Khoảng 27.000 mét khối cát đã được lấy đi kể từ khi con tàu mắc kẹt. Cuối tuần trước, bánh lái và chân vịt của con tàu đã được giải phóng, cho phép nó có thể chuyển động một phần.

Trước đó, lãnh đạo kênh đào Suez cũng nói rằng gió mạnh và bão cát có thể không phải lý do của sự cố. Thay vào đó, lỗi của con người hoặc sự cố kỹ thuật có thể là nguyên nhân khiến nó chắn ngan dòng kênh. Nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra về nguyên nhân sự cố.

Hiện tại, số tàu chờ qua kênh đào đã lên tới 350 chiếc.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên