TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CNY bật tăng theo bầu cử Tổng thống Mỹ

06-11-2020 - 10:55 AM | Tài chính - ngân hàng

CNY bật tăng theo bầu cử Tổng thống Mỹ

Trong những ngày qua, đồng Nhân dân tệ (CNY) biến động rất mạnh theo tin tức bầu cử Tổng thống Mỹ, có thời điểm CNY tăng lên mức 6,6 USD/CNY.

Trên thị trường thế giới, tỷ giá USD/CNY đã giảm từ mức 6,73 xuống mức 6,6 trong những ngày qua. Điều này cho thấy CNY đang tăng mạnh so với USD, nhất là khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy phần thắng đang nghiêng về ông Biden.

Theo dữ liệu của Bloomberg, chỉ số thể hiện mức biến động của CNY trong 1 tuần đã tăng hơn gấp đôi  lên mức cao nhất kể từ khi số liệu bắt đầu được thống kê kể từ năm 2011. Chỉ số biến động qua đêm cũng tăng cao nhất trong 2 năm trở lại đây.

Tại thị trường Việt Nam, ngày 5/11, tỷ giá CNY/VND được BIDV niêm yết ở mức 3.279 - 3.511 VND/CNY (mua vào - bán ra), giảm 3 đồng so với phiên trước.

Techcombank niêm yết tỷ giá CNY ở mức 3.376 - 3.522 VND/CNY (mua vào - bán ra), chiều bán giảm 14 đồng so với phiên giao dịch ngày 4/11.

Trong khi Vietcombank niêm yết giá CNY ở mức 3.401 - 3.543 VND/CNY (mua vào - bán ra), chiều mua và chiều bán cùng giảm 8 đồng so với phiên trước đó.

Trong khối các ngân hàng cổ phần, SeABank có giá bán thấp nhất, với 2.993 VND/CNY. Sacombank hiện đang giao dịch ở mức 3.410 - 3.586 VND/CNY, tăng 29 đồng chiều mua và tăng 33 đồng chiều bán. Trên thị trường tự do, giá đồng CNY được mua - bán ở mức 3.535 - 3.550 VND/CNY.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu- Chuyên gia tài chính ngân hàng, kể từ khi bầu cử Tổng thống Mỹ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã có những động thái rất bất thường. Theo đó, PBoC không còn yêu cầu các ngân hàng phải dự phòng tiền mặt cho các hợp đồng bán CNY của khách hàng. Ngoài ra, PBoC gỡ bỏ một trong ba yếu tố quyết định tỷ giá tham chiếu CNY được thiết lập kể từ năm 2015 khi CNY giảm giá mạnh so với USD. Điều này đồng nghĩa với việc PBoC đã chấp nhận đồng CNY có thể yếu đi.

Việc PBoC nới lỏng thị trường tiền tệ trong nước cho thấy, cơ quan này có vẻ như đã chuẩn bị cho kịch bản ông Joe Biden sẽ thắng cử. Bởi nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, thì CNY sẽ còn tăng mạnh hơn nữa, thậm chí phá vỡ mức 6,6 USD/CNY.

"Trước đó đồng CNY liên tục bị "vùi dập" bởi cuộc xung đột Mỹ- Trung. Nếu ông Trump rời khỏi cương vị Tổng thống Mỹ, đồng CNY sẽ bình yên hơn, nhất là khi nền kinh tế Trung Quốc đang hồi phục tích cực sau đại dịch", ông Hiếu nhận định.

CNY bật tăng theo bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

CNY đang tăng mạnh so với USD

Các chuyên gia cho rằng, việc giữ đồng CNY ổn định là nhiệm vụ rất quan trọng đối với Trung Quốc. Bởi quốc gia này cần dòng tiền nước ngoài chảy mạnh vào thị trường tronhg nước để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vốn bị ảnh nặng nề bởi dịch COVID-19. Nếu CNY tiếp tục tăng mạnh hơn nữa, thì PBoC có thể sẽ phải can thiệp tỷ giá để tránh ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của quốc gia này.

Thu Thủy

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên