MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có 1 kiểu TIẾT KIỆM mà cha mẹ phải ngừng càng nhanh càng tốt: Để lâu gây ảnh hưởng tiêu cực, khiến con cái kém phát triển

28-05-2022 - 19:50 PM | Sống

Việc tiết kiệm quá mức sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Ly Ly, 30 tuổi (Trung Quốc) có vẻ ngoài xinh đẹp, đoan trang. Trong mắt mọi người, cô là một mỹ nhân chuẩn mực. Tuy nhiên, cách ăn mặc của cô khác hẳn so với vẻ ngoài. Cô thường mặc trang phục xuề xoà, không hay mua đồ mới.

Một lần đi ăn trưa, chiếc áo trắng của cô vô tình bị thức ăn bắn vào, giặt mãi không sạch vết bẩn. Nhưng Ly Ly không bỏ chiếc áo đi, cô dùng miếng hoạt hình nhỏ để dán đè lên vết bẩn và tiếp tục mặc nó. Thấy vậy, các đồng nghiệp đều khuyên cô không nên quá keo kiệt với bản thân, nên mua một chiếc áo trắng khác thay thế. Nhưng Ly Ly thẳng thắn đáp lại: "Tôi thấy ổn, tôi thấy mặc tiếp chiếc áo này chẳng hề hấn gì".

Sau khi trò chuyện với Ly Ly, mọi người mới biết cô có gia cảnh bình thường. Từ nhỏ, Ly Ly đã được cha mẹ hướng dẫn tiết kiệm tiền bạc. Mỗi khi cô đòi mua quần áo mới, mẹ đều nói rằng: "Con không đẹp nên mặc đồ mới cũng không khá hơn đâu. Vì thế, con cứ mặc đồ cũ cho tiết kiệm nhé!".

Có 1 kiểu TIẾT KIỆM mà cha mẹ phải ngừng càng nhanh càng tốt: Để lâu gây ảnh hưởng tiêu cực, khiến con cái kém phát triển - Ảnh 1.

Dù chiếc áo trắng bị bẩn nhưng Ly Ly vẫn không chịu bỏ đi. (Ảnh minh hoạ)

Những lời nói ấy đã lấp đầy suy nghĩ của Ly Ly. Từ nhỏ, cô đã cho rằng mình có ngoại hình xấu xí nên luôn xuề xoà trong cách ăn mặc. Nhiều lần cô khóc nức nở, xin mẹ mua quần áo mới nhưng mẹ đều lạnh lùng từ chối. Điều này khiến cô ngày càng tự ti, mặc cảm.

Ngay cả khi lớn lên, Ly Ly vẫn giữ tính cách tiết kiệm quá mức. Dù đã đi làm, có tiền lương ổn định nhưng cô không bao giờ mua quần áo đắt tiền. Nhiều bộ quần áo của cô còn được khâu đi khâu lại nhiều lần, mép áo sờn rách.

Vì chịu ảnh hưởng từ lối sống tằn tiện của mẹ lúc nhỏ nên Ly Ly trở nên không hứng thú với việc mua sắm. Cô sống khép kín, không muốn giao tiếp với mọi người. Dù đã bước sang tuổi 30 nhưng Ly Ly vẫn chưa có người yêu và không nghĩ đến chuyện kết hôn. Cô luôn cảm thấy mặc cảm, không xứng với người khác. Chính môi trường sống lúc nhỏ đã khiến cô trở nên nhạy cảm.

Trong thế giới trẻ thơ, chúng chỉ quan tâm đến quần áo mới, tiền tiêu vặt, đồ chơi, đồ ăn. Nếu cha mẹ tiết kiệm quá mức trong vấn đề này sẽ khiến trẻ cảm thấy mình thua kém các bạn cùng trang lứa. Từ đó, trẻ có xu hướng sống hướng nội, ngại giao tiếp. Tiết kiệm là đúng nhưng cần tiết kiệm hợp lý, đúng cách.

Cha mẹ tiết kiệm những điều dưới đây không mang lại lợi ích mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách của con trong tương lai.

1. Cha mẹ để con mặc quần áo cũ được người thân, bạn bè cho

Tuổi thơ của mỗi đứa trẻ rất ngắn. Đây cũng là độ tuổi mà tính cách của trẻ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu trong độ tuổi này, cha mẹ để con mặc những bộ đồ cũ kỹ được người thân, bạn bè cho có thể khiến trẻ bị bạn bè cười chê. Theo thời gian, những đứa trẻ này sẽ cảm thấy thiếu tự tin, không dám đến nơi đông người.

Có 1 kiểu TIẾT KIỆM mà cha mẹ phải ngừng càng nhanh càng tốt: Để lâu gây ảnh hưởng tiêu cực, khiến con cái kém phát triển - Ảnh 2.

Nếu kinh tế gia đình không quá khó khăn, cha mẹ không nên để con mặc quần áo cũ được người thân cho. (Ảnh minh hoạ)

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy có thể trở nên cực đoan khi trưởng thành. Vì chịu sự kiểm soát lâu ngày của cha mẹ khiến chúng có thể tăng cường nỗ lực để thoả mãn bản thân khi có khả năng tài chính. Chúng có xu hướng đặt nặng vấn đề tiền bạc, làm việc điên cuồng, thậm chí là bất chấp để kiếm tiền. Sau khi có tiền, chúng có thể tiêu xài hoang phí với mong muốn bù đắp những thiệt thòi thuở nhỏ.

Ngược lại, một số trẻ lại có xu hướng tiết kiệm quá mức, dè xẻn trong chi tiêu, luôn ép bản thân sống trong khổ hạnh.

2. Cha mẹ không cho con tiền tiêu vặt

Những đứa trẻ thường khó chấp nhận việc không có tiền tiêu vặt. Nếu điều kiện gia đình không quá khó khăn, cha mẹ hãy cho con một khoản tiền nhỏ vào mỗi tuần để con chi tiêu. Nếu không cho tiền có thể trẻ sẽ ghen tỵ với các bạn và hình thành tâm lý mặc cảm, bất an.

Có 1 kiểu TIẾT KIỆM mà cha mẹ phải ngừng càng nhanh càng tốt: Để lâu gây ảnh hưởng tiêu cực, khiến con cái kém phát triển - Ảnh 3.

Hãy cho con một khoản tiền tiêu vặt và hướng dẫn con chi tiêu một cách hợp lý. (Ảnh minh hoạ)

Một số phụ huynh thường bào chữa cho mình: "Không cho con tiền tiêu vặt để tránh tiêu xài lãng phí, đây là cách giúp con học cách tiết kiệm chi tiêu". Đồng tình tiết kiệm là điều tốt, cần thực hiện. Tuy nhiên cha mẹ có bao giờ nghĩ tới việc tiết kiệm quá mức sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý? Trẻ không có tiền tiêu vặt, không mua được đồ ăn hay những đồ dùng yêu thích có thể bị các bạn chế giễu. dẫn đến tổn thương.

Cha mẹ cần giáo dục con cái trong việc chi tiêu và quản lý tiền bạc. Chúng ta không chủ trương lãng phí cũng không nên quá tằn tiện. Hãy đáp ứng những yêu cầu của trẻ một cách phù hợp, trong khả năng.

https://afamily.vn/co-1-kieu-tiet-kiem-ma-cha-me-phai-ngung-cang-nhanh-cang-tot-de-lau-gay-anh-huong-tieu-cuc-khien-con-cai-kem-phat-trien-20220527123525356.chn

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên