MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có 1 xu hướng CHI TIÊU: Không đủ tiền mua nhà thì phải tự do son phấn, không có tiền đi châu Âu thì phải uống Starbucks mỗi ngày, không sắm được ô tô thì phải tậu được skin trong game

26-04-2022 - 15:57 PM | Sống

Có 1 xu hướng CHI TIÊU: Không đủ tiền mua nhà thì phải tự do son phấn, không có tiền đi châu Âu thì phải uống Starbucks mỗi ngày, không sắm được ô tô thì phải tậu được skin trong game

Không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh "chỉ hạnh phúc trong một khoảnh khắc" này đây.

Thực ra, ở trong thành phố không thiếu những người như thế. Trước khi thanh toán chiếc máy sấy tóc Dyson trị giá 3.000 nhân dân tệ, họ đã dành hẳn 1 tiếng để săn mã giảm giá 5% vào giữa đêm. Họ thành toán 10 buổi tập có PT riêng trị giá 400 nhân dân tệ trong một lần, nhưng vẫn chưa trả hết nợ trong thẻ tín dụng của tháng trước. Trên mạng xã hội thường đăng ảnh du lịch, tiệc tùng, thực tế thì thậm chí họ không trả nổi tiền thuê nhà tháng sau. Họ dùng kem mắt của LA MER, serum cao cấp của SK-II và son dưỡng của Dior, nhưng số tiền tiết kiệm trong thẻ ngân hàng gần như bằng không. Bề ngoài của họ có vẻ giàu có, nhưng thực ra lại không có tiền. Vẻ ngoài sáng sủa, xinh đẹp nhưng tâm hồn bên trong lại không ai hay biết.

Họ cũng giống như nhân vật được đề cập đến trong câu nói phổ biến trên mạng trước đây: “Có người nhìn bề ngoài thì đẹp nhưng thực chất lại là chiếc tất cổ thuyền đã tụt xuống dưới lòng bàn chân thôi.”

Có 1 xu hướng CHI TIÊU: Không đủ tiền mua nhà thì phải tự do son phấn, không có tiền đi châu Âu thì phải uống Starbucks mỗi ngày, không sắm được ô tô thì phải tậu được skin trong game - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Có một báo cáo về xu hướng tâm lý của những hành vi xa xỉ ở Trung Quốc, trong đó cho biết: Những người tiêu dùng hàng xa xỉ chủ yếu ở các thành phố lớn, độ tuổi từ 22 đến 45 tuổi. Đó cũng là độ tuổi của "người nghèo vô hình”. Đặc điểm chung của họ là muốn làm cho mình trông giàu có hơn một chút và muốn sống trong ảo tưởng của sự trau chuốt. 

Lý tưởng về cuộc đời của họ là: “Tiêu tiền để kiếm tiền", họ hét lên: "Cuộc sống rất ngắn ngủi, vậy nên, vui vẻ đến đâu thì đến", và hoàn toàn thả mình trong thế giới vật chất tiêu điều.

Gần đây tôi có trò chuyện với một người bạn và nhận thấy đằng sau trang cá nhân trên mạng xã hội tươi sáng của cô ấy là rất nhiều sự lo lắng và buồn bã mà không ai biết đến. Cô ấy nói với tôi rằng, sau mấy tháng liền ăn mì gói, cuối cùng đã cũng tiết kiệm và một chiếc túi xách Gucci. Cô tưởng tượng mình có thể nhướng mày khi xách nó đến công ty, nhưng không ngờ, cô lại nghe đồng nghiệp bàn tán, cho rằng đó chỉ là một chiếc túi fake trong giờ nghỉ trưa.

Có 1 xu hướng CHI TIÊU: Không đủ tiền mua nhà thì phải tự do son phấn, không có tiền đi châu Âu thì phải uống Starbucks mỗi ngày, không sắm được ô tô thì phải tậu được skin trong game - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Vào ngày lễ tình nhân, cô ấy đã mua cho mình một bộ mỹ phẩm chống lão hóa cao cấp. Sau khi ngắm nghía, chụp choẹt hồi lâu, cô ấy đã đăng lên tin nổi bật và nhận được 50 lượt thích. Tuy nhiên, phía sau một cô gái biết cách chăm sóc sắc đẹp, cô ấy phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan là trả một khoản khá lớn cho thẻ tín dụng vào tháng sau.

Trong mắt người khác, cô ấy là một “cổ cồn trắng” được trả lương cao, đi giày cao gót 12cm, ra vào các tòa nhà văn phòng cao cấp. Trên thực tế, sau khi trả lương hàng tháng, tài khoản của cô chẳng còn bao nhiêu sau khi trả tiền thuê nhà, thẻ tín dụng. 

Áp lực trong công việc, hoang mang về tương lai, lo lắng về việc bị người khác bóc mẽ cuộc sống thực tế khiến cô trằn trọc, khó ngủ. 

Cô ấy tự giễu cợt bản thân và nói: "Dù sao, tôi cũng không có đủ năng lực để mua nhà, mua xe. Vì vậy, tôi có thể dùng tiền để làm hài lòng bản thân vì những món đồ xa xỉ không quá ngoài tầm với này."

Có 1 xu hướng CHI TIÊU: Không đủ tiền mua nhà thì phải tự do son phấn, không có tiền đi châu Âu thì phải uống Starbucks mỗi ngày, không sắm được ô tô thì phải tậu được skin trong game - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Bản chất chung của con người là vậy. Khi cuộc sống của chúng ta bấp bênh và chúng ta không kiểm soát được môi trường sống của mình, chúng ta bám vào một lối sống quen thuộc. 

Chúng ta chiến đấu với những điều bất an bằng cách sửa chữa cuộc sống của mình, tạo ra ảo tưởng cho bản thân: Không đủ tiền mua nhà, thì ít nhất phải được tự do son phấn, nếu bạn không có tiền để du lịch châu Âu 7 ngày, ít nhất bạn phải chiêu đãi bản thân bằng một cốc Starbucks vào giờ uống trà mỗi ngày; nếu bạn không thể lái một chiếc xe hơi sang trọng trong thế giới thực, thì ít nhất bạn cũng có thể sắm cho mình một bộ trang bị đắt tiền nhất trong game.

Vậy nên, thực tế là vô vọng và công việc thì nhàm chán nên vô hình trung, "người nghèo vô hình" cứ thích cứ mua sắm, du lịch, giải trí và mong muốn thoát khỏi lo âu.

https://kenh14.vn/co-1-xu-huong-chi-tieu-khong-du-tien-mua-nha-thi-phai-tu-do-son-phan-khong-co-tien-di-chau-au-thi-phai-uong-starbucks-moi-ngay-khong-sam-duoc-o-to-thi-phai-tau-duoc-skin-trong-game-20220426004131336.chn

Theo Cô Chang

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên