TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có 4 kiểu bạn học mà bố mẹ cần HẠN CHẾ CON GIAO DU: Lúc đầu con giận dỗi nhưng vài năm sau mới vỡ lẽ, cảm ơn bố mẹ rối rít

03-12-2021 - 22:28 PM | Sống

"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng".

Có một câu nói như này "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Nếu chơi với những người bạn học tốt, ngoan ngoãn thì trẻ cũng học được các phẩm chất tốt. Ngược lại, nếu chơi với những người bạn xấu thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Theo các chuyên gia, có 4 kiểu bạn học mà bố mẹ cần khuyên con KHÔNG NÊN GIAO DU QUÁ NHIỀU.

01

Học sinh quá đam mê thần tượng

Việc hâm mộ một người không xấu, nhưng hâm mộ quá mức, dành nhiều thời gian để đeo đuổi, bỏ mặc mọi thứ xung quanh thì không nên. Thời gian của học sinh có hạn, nếu dành quá nhiều vào việc si mê thần tượng thì chuyện học sẽ bị xao nhãng. Ngoài ra, việc theo đuổi ngôi sao, mua album, tranh ảnh đồ lưu niệm cũng rất tốn kém, làm tăng áp lực tài chính cho cha mẹ.

Không chỉ vậy, thần tượng có lối sống không tốt còn ảnh hưởng đến tư duy, suy nghĩ của học sinh. Điều này ảnh hưởng đến cả kết quả học tập và cuộc sống sau này của trẻ. Thực tế, có rất nhiều trường hợp rơi vào bi kịch vì mê muội thần tượng quá mức. Dương Lệ Quyên, sinh năm 1978 tại Trung Quốc chính là một ví dụ. Cô gái này từng khiến bố phải bán nhà, bán thận, thậm chí tự tử vì quá si mê nam ca sĩ, diễn viên Lưu Đức Hoa. ( câu chuyện về Dương Lệ Quyên TẠI ĐÂY )

Có 4 kiểu bạn học mà bố mẹ cần HẠN CHẾ CON GIAO DU: Lúc đầu con giận dỗi nhưng vài năm sau mới vỡ lẽ, cảm ơn bố mẹ rối rít - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

02

Những học sinh côn đồ, hay bắt nạt bạn bè

Đây là một trong những nhóm học sinh mà cha mẹ cần dặn con đặc biệt tránh xa. Hầu hết kiểu học sinh này đều không ham học và không có kết quả tốt trên lớp. Thay vì chú ý vào bài vở, những em này chỉ thích chơi bời, gây sự chú ý, chứng tỏ bản thân theo hướng tiêu cực.

Nếu kết giao với nhóm học sinh côn đồ, con bạn sẽ bị ảnh hưởng tư duy, sinh ra những thói hư tật xấu. Tất nhiên, con cũng chẳng thiết tha gì việc học nữa.

03

Bạn học ăn diện quá mức

Ngày nay, các em học sinh dần để ý tới ngoại hình của mình hơn so với thế hệ trước. Nhiều em thành thạo chuyện trang điểm, thích mặc đẹp đến trường mỗi ngày. Điều này tất nhiên không sai, bởi ai cũng có nhu cầu chăm chút cho bản thân. Tuy nhiên ăn diện quá mức lại không hay.

Nếu nữ sinh quá để tâm đến việc hôm nay mặc áo gì, ngày mai đánh son gì, để kiểu tóc gì cho xinh thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Một khi quá chú tâm cho ngoại hình thì việc học theo đó cũng bị xao nhãng đi. Với những em học sinh cuối cấp, điều này càng đặc biệt nguy hiểm.

04

Bạn học chỉ thích tiệc tùng, vui chơi

Việc học sinh có vài chuyến đi chơi để giải tỏa căng thẳng học tập là điều nên làm. Nhưng tần suất đi chơi nhiều quá mức lại là chuyện nguy hại. Thực tế có rất nhiều học sinh không thể tập trung vào việc học mà chỉ chăm chăm ăn uống, vui chơi, tụ tập bạn bè suốt ngày. Các em này thường rủ rê bạn bè đi chơi.

Tất nhiên việc kết thân với những người bạn như vậy sẽ khiến chúng ta bị ảnh hưởng, cuốn theo cuộc chơi lúc nào không hay.

Thay vì 4 kiểu bạn kể trên, học sinh nên kết giao với những người bạn chăm chỉ, có chí hướng học tập. Ở cạnh những người học giỏi, chăm chỉ, các em sẽ ít nhiều học được những tính tốt của họ. Thực tế, từng có nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra bạn bè có ảnh hưởng thế nào đến thành tích học tập của mỗi người.

Ông Bruce Sacerdote - nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ, đồng thời là Giáo sư môn Kinh tế tại Đại học Dartmouth (New Hampshire, Mỹ) đã làm một cuộc nghiên cứu dựa trên các sinh viên trong trường. Sau một số cuộc khảo sát, vị giáo sư này nhận thấy bạn cùng phòng kinh túc xá có ảnh hưởng rất lớn đến điểm GPA (Grade Point Average - điểm trung bình đánh giá học sinh theo hệ thống giáo dục tại Mỹ) của sinh viên đại học.

Cụ thể những sinh viên có điểm trung bình thấp sau khi trở thành bạn cùng phòng với các sinh viên cùng lớp có điểm trung bình cao thì sau một thời gian, thành tích học tập thường được cải thiện rõ rệt. Ngược lại, những sinh viên có thành tích tốt khi ở cùng những "sinh viên bất hảo" thì bị suy giảm thành tích, niềm đam mê học tập cũng không còn như trước. Bruce Sacerdote sau đó khẳng định bạn bè có ảnh hưởng cực lớn đến tương lai, thành công của một người.

Tất nhiên ngoài chọn bạn mà chơi thì học sinh còn phải có phương pháp học phù hợp, như vậy mới có thể cải thiện được kết quả học tập.

Theo Thanh Hương

Pháp luật & bạn đọc

Trở lên trên