TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có bao nhiêu trường hợp như ông Trịnh Xuân Thanh còn “ẩn nấp”?

14-07-2016 - 14:36 PM | Thời sự

Có bao nhiêu trường hợp như ông Trịnh Xuân Thanh còn “ẩn nấp”?
Trao quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái) làm Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương. Ảnh: Báo Công thương.

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, cần nhanh chóng tiến hành rà soát lại toàn bộ công tác cán bộ, chủ động phát hiện sớm những trường hợp như ông Trịnh Xuân Thanh vẫn còn đang "ấn nấp".

Trao đổi với chúng tôi, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho biết: Sau ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nhanh chóng có kết luận về những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh . Tôi cho rằng, tinh thần vào cuộc của cơ quan chức năng như vậy là rất quyết liệt.

“Tới đây các cơ quan chức năng cần tiếp tục làm rõ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan tới vụ của ông Trịnh Xuân Thanh”, bà An nói.

Theo bà An, công tác cán bộ là rất quan trọng vì yếu tố con người có vai trò đặc biệt trọng trong lộ trình phát triển đất nước. Vấn đề bây giờ không chỉ là làm rõ mỗi trường hợp ông Thanh mà cần rà soát tất cả các tổ chức, địa phương, ở mọi ví trí để xem còn có trường hợp tương tự như vậy không?

“Cần chủ động rà soát, loại ngay ra. Đừng để họ trèo cao bao nhiêu năm như vậy rồi mà vẫn không bị phát hiện. Mãi về sau mới bị lộ. Nhân vụ việc này, phải tiếp tục làm quyết liệt để những trường hợp tương tự còn đang ẩn nấp dưới dạng nọ dạng kia phải bị xử lý nghiêm”, bà An nhấn mạnh.

Bà An cho rằng, không thể để tình trạng làm ăn thua lỗ, bê bết ở doanh nghiệp rồi lại chuyển công tác, nhảy vào những vị trí quan trọng. “Vì những người như vậy mà ở vị trí quan trọng, ra quyết định thì nguy hiểm lắm”, bà An nói.

Bàn về vấn đề công tác cán bộ, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, nếu muốn làm tốt và loại bỏ ngay từ đầu những người như ông Trịnh Xuân Thanh nhất thiết phải công khai, minh bạch từ khâu giới thiệu, đào tạo, tuyển dụng... để các cơ quan, dư luận cùng giám sát.

Bởi như trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, trước khi cân nhắc một vị trí mới nào đó nếu chúng ta thực hiện công khai hồ sơ bổ nhiệm để người dân, cán bộ, đảng viên đánh giá xem việc bổ nhiệm đó là đúng hay sai, thì chắc cũng sẽ khó “trèo cao”.

Trách nhiệm của những người liên quan

Trong thông báo của Ủy ban kiểm tra Trung ương nêu rõ, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo kết luận 146 của Bộ Chính trị khóa XI. Nhưng, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu rõ: "Việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang với ông Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ".

Do vậy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Chỉ đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình về công tác cán bộ.

Vậy vấn đề trách nhiệm của những người liên quan, trong đó có cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng sẽ như thế nào?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Ban tổ chức Trung ương cho rằng, "việc PVC thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng thuộc lĩnh vực do ông Vũ Huy Hoàng phụ trách, nếu ông Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát 3.200 tỷ đồng mà ông Hoàng không biết, thì cũng phải bị kỷ luật.

Nếu ông Hoàng biết thất thoát, thua lỗ mà đồng ý đề xuất ông Trịnh Xuân Thanh về làm Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thì ông Vũ Huy Hoàng cũng có khuyết điểm và càng đáng bị kỷ luật nặng hơn”.

Chẳng lẽ anh bổ nhiệm người khác mà không hay biết kết quả công việc người đó tốt, xấu ra sao? Muốn biết kết quả hoạt động của PVC đâu khó khăn gì, vì đây là công ty cổ phần, đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Một người bình thường sử dụng internet cũng có thể biết ngay.

Theo cựu Phó ban Tổ chức Trung ương, với trường hợp ông Vũ Huy Hoàng: "Xét về mặt quản lý cán bộ thì phải chịu trách nhiệm, kể cả khi đã về hưu cũng không phải là hết trách nhiệm".

Đại biểu Bùi Thị An cũng cho rằng,cần thiết làm rõ trách nhiệm những người có thẩm quyền và đã ký các quyết định liên quan đến việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu, thẩm tra lý lịch, đề bạt bầu ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo Mạnh Nguyễn

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên