TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có cán bộ thuế 'đi đêm' với doanh nghiệp

06-12-2017 - 16:05 PM | Thời sự

Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm khẳng định quan điểm cá nhân của ông là có tình trạng “đi đêm” giữa cán bộ thuế để thông đồng với doanh nghiệp, nhưng không phổ biến.

Trưa 6-12, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX, đã bước vào phiên chất vấn Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm về công tác quản lý nhà nước của ngành thuế .

Tại phiên chất vấn, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (quận 9) đặt vấn đề: Tại kỳ họp của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra nhận định là hiện tượng thất thu thuế xuất phát từ việc có vấn đề “đi đêm” giữa Cục Thuế, Hải quan để thông đồng với doanh nghiệp .

“Vậy Cục trưởng Cục Thuế TP có nhận định gì về vấn đề này? Cục trưởng cho biết thêm về vấn đề chuyển giá trên địa bàn TP”- ông Khuê hỏi.

Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm trả lời chất vấn. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời vấn đề này, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm khẳng định quan điểm cá nhân của ông là có tình trạng “ đi đêm ” giữa cán bộ thuế để thông đồng với doanh nghiệp, nhưng không phổ biến. Từ đó, ông Tâm đề nghị các hộ kinh doanh hãy cùng với Cục Thuế TP làm lành mạnh hơn vấn đề này.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho rằng, tình trạng cán bộ thuế đi đêm với doanh nghiệp dù có giảm nhưng vẫn còn.

Đề cập đến danh nghiệp “ma”, ĐB Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng, tình trạng các doanh nghiệp “ma” (tức là các doanh nghiệp được thành lập, được cấp mã số thuế nhưng hoạt động chủ yếu là mua bán hóa đơn) hiện nay ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến nguồn thu thuế.

“Vậy thì sự phối hợp và vào cuộc của ngành công an đối với lĩnh vực này như thế nào để góp phần cùng ngành thuế giảm thất thu thuế”- bà Hoa đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM cho biết ngành công an xác định công việc chống tội phạm có liên quan tới mua bán hóa đơn là hết sức quan tâm và thường xuyên phối hợp với Cục Thuế TP nắm tình hình.

Giám đốc Công an TP.HCM Lê Đông Phong trả lời chất vấn. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Phong cho rằng, doanh nghiệp “ma”, nhưng thực chất là các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh, được cấp mã số thuế. Để phòng ngừa, chỉ còn cách tăng cường chức trách quản lý nhà nước của cơ quan có thẩm quyền.

“Sau khi được cấp phép đăng ký kinh doanh, muốn xác định doanh nghiệp đó có hoạt động hay không, hoạt động đúng pháp luật hay không thì cần sự phối hợp giữa các cơ quan nắm tình hình, phát hiện xử lý"- ông Phong nói.

Trung tướng Lê Đông Phong cũng cho biết, năm vừa qua ngành công an TP đã khám phá, khởi tố vụ án, khở tố bị can đối với 4 trường hợp về mua bán hóa đơn. “Hiện nay hoạt động kinh doanh phức tạp, kể cả trên mạng, trong xã hội, chúng tôi thấy mỗi ngành chức năng cùng phối hợp”- ông Phong nói.

Theo Tá Lâm

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên