TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cò đất có thực sự là nhóm đứng sau cơn sốt đất, thổi giá tăng từng ngày?

14-03-2022 - 11:28 AM | Bất động sản

Cò đất có thực sự là nhóm đứng sau cơn sốt đất, thổi giá tăng từng ngày?

Tình trạng giá bất động sản nhảy từng giờ, cùng cơn sốt ảo đã diễn ra tại nhiều địa phương kể từ sau Tết nguyên đán tới nay. Một số nhà đầu tư kỳ cựu cho rằng, người đứng sau những cơn sốt ảo không phải là môi giới đơn thuần mà là nhóm cá mập có tiềm lực tài chính, giàu kinh nghiệm, có khả năng tạo chiêu trò.

Thị trường bất động sản nhiễu loạn vì giá tăng 

Tại Hội nghị đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lê Anh Tuấn chỉ ra một trong những bất cập về đấu gía tài sản trong thời gian vừa qua, đó là hiện tượng "cò mồi" đấy giá làm nhiễu loạn thị trường, dẫn tới thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản.

Đáng chú ý mới đây, clip với tiêu đề "Đi mua đất mà đông như trẩy hội, kẻ mua người bán náo loạn cả làng quê" được đăng tải trên mạng cho thấy, hàng chục người cùng xe ô tô, xe máy đậu kín con đường bê tông. Trong clip, môi giới liên tục hô số lô dừng lại để chờ người chốt. Chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ 12 lô đất đã nhanh chóng có khách chốt.

Liên quan đến clip này, ngày 10/3/2022, UBND huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị phát đi giấy mời số 72/GM-UBND về việc tổ chức phiên làm việc với UBND xã Triệu Ái và các ngành có liên quan về chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn xã Triệu Ái.

Cò đất có thực sự là nhóm đứng sau cơn sốt đất, thổi giá tăng từng ngày? - Ảnh 1.

Cơn sốt đất ảo ở chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. (Ảnh minh hoạ).

Trước đó, cuối tháng 2/2022, một clip tương tự quay lại cảnh cọc đất tại xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước với hình ảnh mua bán bất động sản như "mua rau ngoài chợ" cũng gây xôn xao dư luận. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Đến ngày 4/3, UBND huyện Lộc Ninh, Bình Phước có quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng với Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương (đơn vị thực hiện mua bán đất trong clip đăng tải). 

Theo đó, cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp trên vi phạm Nghị định 16 của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính về xây dựng, khi vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.Huyện Lộc Ninh cũng đề xuất lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua bán đất của Công ty Địa ốc Nam Khương tại khu đất ở xã Lộc Khánh.

Còn ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, những ngày cuối tháng 2/2022, cảnh xe cộ, người về xem đất nhộn nhịp. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần. Theo phản ánh người dân, nhiều gia đình có đất bán đang mừng vì đất lên giá, thậm chí có nggười nói cọc đất nhưng mất hút không quay lại. Trong khi đó giá đất ở địa phương này tăng gấp 3,4.

Người đứng sau cơn sốt đất ảo?

Tình trạng đẩy giá đất, tạo cơn sốt ảo diễn ra tại nhiều địa phương được cho rằng nguyên nhân chính đến từ đội ngũ cò mồi, môi giới. Chính điều này làm ảnh hưởng, nhiễu loạn thị trường.

Ông Phương Ngô, lãnh đạo của công ty bất động sản Đà Nẵng thừa nhận rằng, kịch bản tạo sốt đất những năm gần đây tương tự nhau. Đó là lý do mà những cơn sốt đất, tăng giá chỉ ra trong chu kỳ rất ngắn, 1 tuần rồi hết. Tuy nhiên, ông Phương Ngô cho rằng, "thủ phạm" tạo nên cơn sốt giá đến chính từ đội ngũ "cá mập" - những người có tiềm lực tài chính mạnh, có thể ôm được nhiều lô đất. Họ sử dụng đội ngũ nhân viên môi giới để cùng tạo sốt đất bằng việc thu gom, gọi điện tạo hiệu ứng cầu nhiều, đẩy giá.

Còn theo ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing, thực tế, môi giới đơn thuần sẽ không thể tạo sốt đất vì họ chỉ kết nối giữa người bán và người mua. Người đứng sau những cơn sốt đất là đội ngũ cá mập mới là nhóm có nhiều tiền, mua đất, ôm đất và tạo sốt đất cùng các chiêu trò.

Nhận định về tình trạng nhiễu loạn thị trường hiện nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh, cần có phương án xử lý kịp thời tình trạng gây nhiễu loạn thị trường từ "đầu nậu", "cò đất, cò nhà", doanh nghiệp "bất lương" để ngăn chặn các hệ quả tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, tình trạng sốt ảo diễn ra ở nhiều địa phương nhưng thực tế tình trạng giao dịch thấp. Dù môi giới đẩy giá lên nhiều lần song các nhà đầu tư hiện tại đã thông thái, biết đánh giá, phân tích thị trường và định giá sản phẩm. Đó là lý do nếu như giá quá cao so với giá trị thực, nhà đầu tư cũng không xuống tiền.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, khu vực ăn theo hoặc chỉ tăng giá dựa trên thông tin chung thì không nên được nhìn nhận là nguyên nhân thật sự dẫn đến hiện tượng tăng giá đất. Sự tăng giá này chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực.

Việc mua đi bán lại không đem lại kết quả cuối cùng, hoạt động mua đi bán lại diễn ra lúc chờ tăng giá như vậy sẽ không phản ánh được nhu cầu thực chất của thị trường và rồi sẽ bị dừng lại, như những gì đã diễn ra trước đây.

https://cafef.vn/co-dat-co-thuc-su-la-nhom-dung-sau-con-sot-dat-thoi-gia-tang-tung-ngay-20220314092540074.chn

Hải Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên