MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ đông Tesla "nổi đoá" khi Elon Musk làm việc thâu đêm ở Twitter

16-11-2022 - 15:15 PM | Kinh tế số

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Một số cổ đông của Tesla đang lo ngại về hoạt động của công ty khi CEO Elon Musk đang dành quá nhiều thời gian cho Twitter.

Năm 2018, Elon Musk đã phải làm việc xuyên đêm và ngủ tại nhà máy Tesla ở California và Nevada khi công ty gặp khó khăn trong việc tăng cường sản xuất mẫu xe Model 3.

Ngày 14/11, vị tỷ phú chia sẻ về việc ông đã phải làm việc suốt đêm tại trụ sở Twitter tại San Francisco. Ông nói rằng mình sẽ tiếp tục "làm việc và ngủ ở đây" cho đến khi nền tảng mạng xã hội này hoạt động ổn định.

Phong cách làm việc nhiều giờ trong giai đoạn khủng hoảng đã là một phần trong thương hiệu cá nhân của Elon Musk. Tuy nhiên, sự chú tâm của ông vào Twitter đã khiến một số nhà đầu tư Tesla lo ngại về khả năng tập trung cho vai trò CEO của nhà sản xuất xe có giá trị nhất thế giới.

Ông Gene Munster, đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, cho rằng cổ đông Tesla sẽ thấy rất khó chịu khi quỹ thời gian Elon Musk dành cho Twitter đã vượt ngưỡng chấp nhận của họ.

Vị CEO Tesla cũng đã chia sẻ trên Twitter rằng: "Tôi cũng lo được cho Tesla" và dự định sẽ làm việc tại Tesla trong một vài ngày tới.

Từ đầu tháng 4/2022, cổ phiếu Tesla đã giảm 50% khi Elon Musk tiết lộ về kế hoạch mua cổ phần của Twitter. Bên cạnh đó, việc ông bán ra 20 tỷ USD cổ phiếu Tesla càng làm tăng thêm áp lực giảm giá.

Theo Reuters, Tesla gặp ngày càng nhiều rắc rối khi nhu cầu tại Trung Quốc có dấu hiệu suy giảm. Còn tại Mỹ, tính năng tự lái ở xe điện của hãng này cũng đang bị điều tra.

Trong tháng 11/2022, các đoạn tweet về nỗ lực chấn chỉnh Twitter chiếm hơn 2/3 các bài đăng trên Twitter của vị tỷ phú. Từ ngày 1/1 - 15/1, Tesla chỉ xuất hiện trong 3% bài đăng trên Twitter của Elon Musk, giảm mạnh so với mức 16% trong 8 tháng trước đó.

Ông Munster kỳ vọng Elon Musk sẽ dành chỉ tập trung vào Twitter trong 6-12 tháng tới. Ông cho biết thêm, Tesla đã bước vào giai đoạn phát triển hơn trước và không còn phụ thuộc quá nhiều vào vị tỷ phú này.

Gần đây, Elon Musk cũng nói rằng lượng công việc của ông đã tăng đáng kể sau khi mua lại Twitter. Ông đã thừa nhận mình “có quá nhiều việc phải làm” và đang "làm việc từ sáng đến tối, 7 ngày 1 tuần".

"Khi Twitter đã đi được đúng hướng, tôi nghĩ việc quản lý công ty sẽ dễ dàng hơn Tesla hay SpaceX nhiều", vị tỷ phú chia sẻ.

Ông Ross Gerber, một cổ đông của Tesla và là người ủng hộ Elon Musk nhiệt tình, cho rằng Tesla cần tìm một phó phó tướng để hỗ trợ vị CEO bận rộn. Ông Gerber chia sẻ: "Tôi nghĩ Tesla cần phải tìm đúng người. Thẳng thắn mà nói, họ không tìm được người như vậy".

Bà Robyn Denholm, Chủ tịch hội đồng quản trị Tesla, đã viết trong một email hồi năm 2018 rằng ngay cả "khoảng thời gian tối thiểu" mà Elon Musk dành cho Tesla "cũng đang ngày càng trở nên rắc rối".

Ông Ira Ehrenpreis, thành viên HĐQT của Tesla, lại cho rằng Elon Musk được trả lương thưởng theo kết quả chứ không phải thời gian làm việc.

Elon Musk đã chia sẻ tại cuộc họp thường niên của Tesla vào tháng 8/2022 rằng: "Tesla có một đội ngũ rất tài năng. Do đó, tôi cho rằng Tesla sẽ tiếp tục hoạt động rất tốt dù tôi có biến mất vì bị người ngoài hành tinh bắt cóc hay vì bất kỳ lý do nào”.

Tỷ phú đầu tư Tim Draper chia sẻ: “Khi một doanh nhân làm được tất cả những gì mà Elon Musk đã làm, chúng ta nên ca tụng ông ấy. Elon Musk rất tuyệt vời”.

Nhưng những người khác đã mất kiên nhẫn. Nhà phân tích Daniel Ives của công ty đầu tư Wedbush từng giữ quan điểm tích cực về Tesla trong suốt một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, gần đây, ông đã cho rằng Elon Musk đang "đè bẹp cổ phiếu Tesla".

Ông Ives gọi Twitter là “sự phân tâm” và “hố nuốt tiền” của Elon Musk, đồng thời chê trách rằng “trò hề Twitter đang dần bắt đầu gây tổn hại đến thương hiệu xe điện Tesla”.

Tham khảo: Reuters

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên