MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cô gái 28 tuổi đặt mục tiêu có 1 triệu USD khi 30 tuổi

19-09-2022 - 13:37 PM | Lifestyle

Cô gái 28 tuổi đặt mục tiêu có 1 triệu USD khi 30 tuổi

Darcy, 28 tuổi đã du ngoạn 7 nước châu Âu với chi phí chưa tới 3.000 USD. Điều đáng nói là cô gái trẻ cũng đang nỗ lực để thực hiện mục tiêu độc lập tài chính với 1 triệu USD.

Darcy, 28 tuổi đã du ngoạn 7 nước châu Âu với chi phí chưa tới 3.000 USD. Điều đáng nói là cô gái trẻ cũng đang nỗ lực để thực hiện mục tiêu độc lập tài chính với 1 triệu USD.

Darcy là một blogger về tài chính cá nhân người Mỹ. Cô sáng lập trang web tài chính cá nhân We Want Guac và giành được Giải thưởng Plutus và đã được giới thiệu trên nhiều ấn phẩm và podcast, bao gồm MarketWatch và ChooseFI. Hè vừa rồi, cô đã du ngoạn 7 nước châu Âu chỉ với khoảng 2.782 USD.

Cô chia sẻ: "Tôi bắt đầu theo đuổi FIRE - từ viết tắt của "Financial Independence, Retire Early"- tạm dịch "độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm" - khi mới 22 tuổi.

Đó là vào năm 2016 khi tôi kiếm được 15 USD/giờ với tư cách là một cộng tác viên tiếp thị. Tôi biết sẽ còn nhiều năm nữa cho đến khi đạt được mục tiêu có giá trị tài sản ròng 1 triệu USD ở độ tuổi 30, nhưng tôi đã sẵn sàng nghỉ ngơi.

Tôi thích căn cơ và mua sắm tại các cửa hàng tiết kiệm. Tôi làm thêm công việc của một bồi bàn vào cuối tuần. Tôi tìm cách tăng thu nhập bằng cách chuyển việc. Tôi đã đầu tư tiền một cách khôn ngoan.

Tất cả những điều đó đã được đền đáp xứng đáng. Tôi dự kiến đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu vào năm 2029, khi bước sang tuổi 35. Vào tháng 8 năm nay, tôi đang sở hữu khối tài sản ròng 282.000 USD.

Mùa hè này, tôi đã có thể tự thưởng cho mình một chuyến đi dài 1 tháng đến châu Âu. Tôi đã đến thăm 7 quốc gia - Iceland, Hà Lan, Luxembourg, Pháp, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển - và chi chưa đến 2.800 USD cho toàn bộ chuyến đi.

Vậy nhờ đâu tôi có thể làm được tất cả những điều trên:

1. Xây dựng sự tự tin để đàm phán

Giống như rất nhiều công ty khác, các ông chủ của tôi đang thực hiện những nỗ lực lớn để đưa nhân viên trở lại văn phòng sau đại dịch.

Vì vậy, tự nhiên tôi rất lo lắng về việc đàm phán với họ về chuyến du lịch châu Âu. Tôi lo rằng họ sẽ đặt câu hỏi về lòng trung thành của tôi, thậm chí tôi có thể mất việc khi tạm nghỉ để đi du lịch.

Nhưng cuối cùng, tôi biết rằng kể cả khi mất việc, tôi vẫn đã có sẵn bước đệm tài chính. Nhờ những nỗ lực tiết kiệm, tôi đã có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt trong ít nhất 8 năm.

Tôi đã soạn thảo một văn bản để đàm phán với các sếp về 2 tuần nghỉ có lương và 12 ngày làm việc ở nước ngoài. Tôi đã chuẩn bị chi tiết và đưa ra lý do tại sao các sếp sẽ không phải lo lắng, cũng như trình bày những giá trị mà tôi đã mang lại cho công ty để họ thêm tin tưởng.

Cô gái 28 tuổi đặt mục tiêu có 1 triệu USD khi 30 tuổi - Ảnh 1.

2. Ưu tiên những điều thực sự quan trọng đối với bản thân

Hiểu những gì bản thân muốn trải nghiệm nhất và chi tiền vào đó - là một phần quan trọng của sự độc lập tài chính.

Trong chuyến đi châu Âu, tôi nhận ra rằng điều quan trọng là phải vun đắp cho cảm xúc bằng những thứ mình yêu thích, như nghệ thuật và kiến trúc. Vì vậy, tôi đã lập ngân sách phù hợp và mua vé trước cho các chuyến thăm lâu đài và bảo tàng, cũng như đi xe cáp lên những ngọn núi tuyệt đẹp.

Chuyến đi trở nên êm ả hơn vì tôi đã có một hành trình rõ ràng và cụ thể được lên kế hoạch từ trước. Tôi không phải bon chen với những đám đông khách du lịch khác, xếp hàng chờ đợi hay phải chen chúc tại các cửa hàng xa xỉ và tiêu tiền vào những thứ không quan trọng.

Cô gái 28 tuổi đặt mục tiêu có 1 triệu USD khi 30 tuổi - Ảnh 2.

3. Nhận các lời khuyên hữu ích từ cộng đồng FIRE

Điều quý giá nhất mà tôi học được từ cộng đồng FIRE (thông qua blog, diễn đàn trực tuyến và video trên YouTube) là cách tối đa hóa điểm thẻ tín dụng.

Cô gái 28 tuổi đặt mục tiêu có 1 triệu USD khi 30 tuổi - Ảnh 3.

Tôi đã đặt các chuyến bay và khách sạn trị giá hơn 1.400 USD với số điểm tích lũy từ thẻ Chase Sapphire Preferred. Tôi đã đặt trước Airbnbs giá rẻ và chỉ mang theo hành lý xách tay, điều này giúp tiết kiệm hàng trăm USD phí hành lý.

Đặt các chuyến bay bằng điểm thẻ tín dụng cho phép tôi có dư tiền để đi thăm nhiều nơi hơn, chẳng hạn như Aarhus, Đan Mạch và Bergen, Na Uy.

4. Thích nghi nhanh chóng với những thay đổi vào phút cuối

Trong suốt chuyến đi, tôi thường phải đối mặt với những thay đổi bất ngờ, chẳng hạn như việc hủy bỏ chuyến du lịch ở Iceland. Tôi cũng chỉ có vài ngày để tìm một nơi ở mới ở Oslo khi Airbnb không khả dụng.

Nếu là tôi của quá khứ, chắc chắn sẽ hoảng sợ. Nhưng tôi của hiện tại chỉ cần hít một hơi và xem xét lại các lựa chọn.

Suy nghĩ đầu tiên của tôi không còn là "Làm sao có thể đặt được thứ khác như vậy vào phút cuối?" Bây giờ, tôi chỉ tự hỏi bản thân: "Giải pháp thay thế tốt nhất có thể vào phút cuối là gì?"

Cô gái 28 tuổi đặt mục tiêu có 1 triệu USD khi 30 tuổi - Ảnh 4.

Ở Na Uy, tôi đã đặt các đợt lưu trú khác nhau, và mặc dù điều đó có nghĩa là phải di chuyển nhiều hành lý, nhưng cuối cùng tôi đã có điều kiện thăm thú nhiều hơn kế hoạch ban đầu. Ở Iceland, tôi thậm chí có thể khám phá Reykjavik rất kĩ càng, ngắm nhìn thành phố từ nhà thờ thác nước, ghé thăm nhà hát opera và thử món cá mập lên men.

(Theo CNBC)

Lưu Ly

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên