MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập lối suy nghĩ chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả

30-09-2022 - 11:40 AM | Lifestyle

Với lối suy nghĩ về tiền bạc này đã giúp Hà Trang tiết kiệm hơn rất nhiều trong cách chi tiêu hàng ngày của mình.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền là câu hỏi của rất nhiều người. Việc không có thói quen tiết kiệm tiền khiến nhiều người dù đã đi làm lâu năm nhưng lại không có khoản tiết kiệm phòng thân. Và cũng không ít người gặp phải vấn đề về tài chính khi luôn đau đầu để làm sao không "vung tay quá trán".

Thế nên để có tài chính dồi dào hơn, bên cạnh việc tăng cường thu nhập, bạn cũng cần quản lý chi tiêu một cách hiệu quả và điều đó luôn bắt nguồn từ những cách suy nghĩ tích cực và hợp lý trong quản lý chi tiêu. Bởi thực tế, hầu hết các vấn đề liên quan đến chi tiêu quá mức đều bắt nguồn từ lối suy nghĩ dẫn đến thói quen cá nhân.

Hà Trang (24 tuổi) hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội tự đánh giá bản thân là người không có tính tự kỷ luật cao. Nếu Trang chỉ đặt ra mục tiêu cố gắng mỗi tháng chỉ tiêu vài triệu thì chắc chắn sẽ không thành công. Vì thế Trang sẽ cố gắng bắt đầu từ trong suy nghĩ của mình rồi để suy nghĩ đó chi phối mọi quyết định chi tiêu và mua sắm.

1. Luôn luôn nghĩ tiết kiệm là đang "trả lương" cho chính bản thân mình

Đa số mọi người đều có suy nghĩ rằng số tiền mà bạn nhận được mỗi tháng chính là mức lương của mình. Nhưng Trang thì không nghĩ vậy. Số tiền mà Trang "giữ lại" sau khi đã chi tiêu mỗi tháng thực chất mới là số lương đã nhận được. Còn số tiền mà Trang chi tiêu cho bản thân bao gồm mua sắm quần áo, xem phim, vui chơi giải trí thực chất là đang phải "trả lương" cho người khác.

Chính vì thế, bằng mọi cách Trang sẽ giảm số tiền trả lương cho người khác này xuống thấp nhất có thể. Bằng cách đặt hạn mức chi tiêu chỉ 20% thu nhập cho khoản này mỗi tháng.

Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập lối suy nghĩ chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả - Ảnh 1.

Trang luôn đặt hạn mức chi tiêu cho các khoản mua sắm dưới 20% trên tổng thu nhập. Ảnh minh họa.


2. Nếu tôi tiết kiệm được 1 triệu, nó sẽ bằng 1,5 triệu đi kiếm

Tại sao Trang lại nghĩ vậy? Là bởi 1 triệu Trang kiếm ra sẽ bao gồm thêm "phí phát sinh khác" như tiền xăng xe, ăn uống, quần áo, chi phí cho các mối quan hệ, lại mất thêm cả thuế thu nhập cá nhân (sương sương nhẹ cũng tăng thêm 10% đến 20%) rồi.

Nhưng 1 triệu Trang tiết kiệm được thì không mất thêm bất cứ khoản phí phát sinh nào cả, thậm chí gửi ngân hàng hay đầu tư còn sinh thêm lời lãi. Vậy kiếm tiền chắc chắc không hiệu quả bằng tiết kiệm rồi.

Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập lối suy nghĩ chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả - Ảnh 2.

Trang luôn suy nghĩ việc tiết kiệm mang tới nhiều lợi ích hơn là cố gắng làm thật nhiều việc để kiếm tiền. Ảnh minh họa.


3. Tất cả những thứ dùng tiền để mua (ngoại trừ bất động sản) thì đều là tiêu sản

Nếu là một người quan tâm đến vấn đề môi trường và rác thải thì chắc hẳn mọi người sẽ biết cả thế giới đang trong thời kỳ bảo vệ môi trường. Bạn mua món đồ gì thì đến một lúc nào đó cũng sẽ hỏng, hoặc đơn giản là chán rồi vứt đi. Những món đồ đó sẽ nằm ở bãi rác và chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Từ bộ quần áo, chiếc túi, đôi giày, đôi dép... Trang luôn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi mua. Có thật sự cần thiết hay không, hay chỉ là sự yêu thích tạm thời lúc đó. Trang thường dành 24 giờ thậm chí là 48 giờ để suy nghĩ về quyết định mua sắm của mình. Một món đồ lâu nhất Trang từng bỏ vào giỏ hàng mua sắm online tới 1 tháng để suy nghĩ xem liệu có nên mua nó hay không. Và cuối cùng, câu trả lời là không cần thiết.

Thế nên việc lọc bỏ những món đồ được cho là không cần thiết, chỉ phục vụ cho nhu cầu thích thì không nên chi tiền. Trang chỉ bỏ tiền cho những thứ cần mà thôi.

Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập lối suy nghĩ chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả - Ảnh 3.

Đối với Trang, tất cả những thứ dùng tiền để mua (ngoại trừ bất động sản) thì đều là tiêu sản. Nên hạn chế mua những thứ chỉ vì thích. Trang chỉ mua những thứ bản thân cảm thấy cần thiết thôi. Ảnh minh họa.


4. Cứ tiêu mỗi triệu hoang phí là tôi phải đi làm thêm vài chục tiếng để kiếm lại

Chi tiêu hoang phí đồng nghĩa với việc bạn phải "nai lưng" ra làm để kiếm tiền chiều chuộng việc mua sắm đó. Càng tiết kiệm, biết hạn chế chi tiêu thì bạn càng nhẹ gánh tài chính hơn nhiều. Là người có mức lương và tổng thu nhập không cao, mỗi tháng dao động từ 9 - 12 triệu nên Trang hiểu rất rõ điều này.

Thay vì làm nhiều công việc cùng một lúc dẫn đến quá tải và áp lực cao thì Trang lựa chọn tiêu ít và tiết kiệm hơn. Với mức lương này, Trang vẫn có cuộc sống độc thân thoải mái ở Hà Nội mà mỗi tháng còn để dư được 30% đến 40% tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng.

Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập lối suy nghĩ chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả - Ảnh 4.

Mỗi tháng Trang chỉ thay đổi khẩu phần ăn "sang chảnh" hơn từ 1-2 lần. Những ngày còn lại, chủ yếu Trang nấu cơm với các nguyên liệu bình dân, không đắt tiền. Ảnh minh họa.


5. Mua thật nhiều đồ cũng không mang lại hạnh phúc

Thời gian này, Trang có đang tìm hiểu và theo đuổi lối sống tối giản. Bởi Trang thấy chủ nghĩa tiêu dùng đi cùng với sự phát triển của thời trang nhanh cũng như online shopping đã khiến rất nhiều bạn bè và những người thân quen của cô rơi vào việc chi tiêu không kiểm soát được.

Cũng có rất nhiều người ca thán và cảm thấy mệt mỏi vì có quá nhiều đồ. Nên Trang nhận ra rằng mình không nên dành cả đời làm việc cật lực để có tiền mua những thứ mà thực chất không cần thiết, mà mục đích cuối cùng cũng chỉ vì chỉ để thể hiện trước mặt người khác. Thế nên việc mua nhiều đồ cũng không phải cách mang lại hạnh phúc trong cuộc sống.

"Một khi đã quán triệt được những tư tưởng này rồi, thì việc tiết kiệm sẽ không còn là kỷ luật khắt khe và hà khắc giống nhiều người tưởng nữa. Nó lại dễ dàng, tự nhiên như hơi thở vậy", Trang chia sẻ.

Bài viết ghi theo lời chia sẻ của nhân vật.

Theo Hồng Nhung

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên