MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái bị chảy máu dạ dày vì ăn hạt dẻ: Bác sĩ cảnh báo hạt dẻ ngon nhưng khi ăn cần nhớ điều này

01-12-2018 - 22:48 PM | Sống

Tiểu Lưu năm nay 25 tuổi, đặc biệt rất thích ăn vặt, hạt dẻ là món ăn đứng đầu trong danh sách đồ ăn vặt của cô, mỗi ngày Tiểu Lưu đều phải mua 1 đến 2 kg hạt dẻ, để vừa ăn vừa xem phim.

Trong mùa đông, món ăn khoái khẩu được rất nhiều người ưa thích đó chính là hạt dẻ . Cũng bởi vì hạt dẻ đặc biệt thơm ngon, dẻo bùi nên khi ăn mọi người thường không biết chán. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, vạn lần không được ăn hạt dẻ với số lượng nhiều, trường hợp của Tiểu Lưu (ở Vũ hán, TQ) bị xuất huyết dạ dày vì hạt dẻ là một minh chứng.

Cô gái bị chảy máu dạ dày vì ăn hạt dẻ: Bác sĩ cảnh báo hạt dẻ ngon nhưng khi ăn cần nhớ điều này - Ảnh 1.

Trong mùa đông, món ăn khoái khẩu được rất nhiều người ưa thích đó chính là hạt dẻ.

Tiểu Lưu năm nay 25 tuổi, đặc biệt rất thích ăn vặt , hạt dẻ là món ăn đứng đầu trong danh sách đồ ăn vặt của cô, mỗi ngày Tiểu Lưu đều phải mua 1-2kg hạt dẻ, để vừa ăn vừa xem phim. Tuy nhiên, một ngày vào buổi tối sau khi ăn hạt dẻ xong, Tiểu Lưu bắt đầu cảm thấy cơ thể không thoải mái.

Tiểu Lưu nói: "Sau khi ăn xong tôi bắt đầu bị ợ chua, vùng bụng trên đau không chịu nổi, sau đó bị nôn, tiêu chảy, đặc biệt khi nôn có lẫn máu tươi". Lúc này, Tiểu Lưu vội vàng đến bệnh viện thành phố Vũ Hán, sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện cô bị xuất huyết dạ dày, thủ phạm thực sự là thực phẩm ăn vặt – hạt dẻ.

Tại sao hạt dẻ lại có thể gây chảy máu dạ dày ?

Bác sĩ Lưu Thanh Vân, trưởng Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện thành phố Vũ Hán cho biết, hạt dẻ là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, sau khi ăn sẽ nhanh chóng lên men và tạo khí trong đường ruột. Tiểu Lưu còn thường xuyên ăn hạt dẻ, sau khi ăn bắt đầu ngồi xem phim, không vận động, điều này gây gánh nặng cho dạ dày, và khi dạ dày không chịu được sẽ dẫn đến xuất huyết.

Cô gái bị chảy máu dạ dày vì ăn hạt dẻ: Bác sĩ cảnh báo hạt dẻ ngon nhưng khi ăn cần nhớ điều này - Ảnh 2.

Tiểu Lưu còn thường xuyên ăn hạt dẻ, sau khi ăn bắt đầu ngồi xem phim, không vận động, điều này gây gánh nặng cho dạ dày, và khi dạ dày không chịu được sẽ dẫn đến xuất huyết.

Ngoài ra, bác sĩ Lưu cũng nhắc nhở: các loại thực phẩm như hạt dẻ, khoai lang, khoai môn và khoai tây có hàm lượng tinh bột cao, mặc dù chúng ngon, nhưng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Bởi tất cả các loại thực phẩm dễ bị đầy hơi, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Đối với hạt dẻ nên ăn 7, 8 hạt một lần là vừa đủ, nếu ăn nhiều hơn, sau khi ăn cần vận động để dạ dày tiêu hóa.

Ngoài ra những thói quen ăn uống sau đây không tốt cho dạ dày, cần bỏ ngay

Vừa ăn vừa uống nước: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc vừa ăn vừa uống có ảnh hưởng không tốt tới quá trình tiêu hóa. Uống nước trong khi ăn làm loãng axit clohydric trong dạ dày, làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên trì trệ và có khả năng dẫn đến chứng khó tiêu .

Cô gái bị chảy máu dạ dày vì ăn hạt dẻ: Bác sĩ cảnh báo hạt dẻ ngon nhưng khi ăn cần nhớ điều này - Ảnh 3.

Các loại thực phẩm như hạt dẻ, khoai lang, khoai môn và khoai tây có hàm lượng tinh bột cao, mặc dù chúng ngon, nhưng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc.

Ăn tối quá nhiều: Ăn thật nhiều vào bữa tối và ăn đêm sẽ khiến hệ tiêu hóa vốn rất khỏe mạnh của bạn dễ dàng bị suy yếu. Bởi việc ăn tối quá no hoặc ăn đêm trước khi đi ngủ không chỉ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây béo phì mà còn ép đường ruột của bạn làm việc quá tải, khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Uống nhiều chất kích thích: Nếu uống nhiều rượu không chỉ làm hại gan, khiến da bị mất nước, giết chết tế bào não mà còn gây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày bị viêm, rữa, loét hoặc xuất huyết. Ngoài ra, uống rượu còn làm chậm quá trình khỏi của bệnh viêm loét dạ dày.

Cô gái bị chảy máu dạ dày vì ăn hạt dẻ: Bác sĩ cảnh báo hạt dẻ ngon nhưng khi ăn cần nhớ điều này - Ảnh 4.

Nếu uống nhiều rượu không chỉ làm hại gan, khiến da bị mất nước, giết chết tế bào não mà còn gây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày.

Bỏ bữa: Theo các chuyên gia, bỏ bữa và giấc ngủ bị gián đoạn có thể góp phần làm tăng axit dạ dày, dẫn đến việc làm trầm trọng thêm các triệu trứng của loét dạ dày. Bên cạnh đó, sau khi bỏ bữa, dạ dày của bạn trống rỗng khiến bạn cảm thấy đói cồn cào. Để giải quyết cơn đói, bạn thường ăn nhanh và nhiều dẫn đến tình trạng đầy bụng, ợ hơi.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Helino

Trở lên trên