MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái Cần Thơ bỏ phố về quê làm chủ trang trại 1500m2, cắt giảm triệt để váy vóc và mỹ phẩm

20-11-2023 - 14:25 PM | Lifestyle

“Ở thành phố cũng được hay về quê cũng được, hãy cố gắng hết mình là được” - Ngân Nguyễn tâm sự.

Bỏ phố về quê - câu chuyện không còn mới mẻ gì nữa nhưng luôn có sức hấp dẫn với nhiều người. Bởi giữa khói bụi và sự tất bật ở thành phố với không khí trong lành và nhịp sống yên ả ở làng quê nào đó, ai cũng thích cái thứ 2 hơn. 

Nhưng trong thực tế, thích là một chuyện và khi bắt tay vào thực hiện lại là chuyện khác. Quyết định bỏ phố về quê để nuôi cá trồng rau đồng nghĩa với việc phải đối mặt và xử lý hàng loạt vấn đề lạ lẫm. Ngay cả khi có sự hỗ trợ của gia đình thì đó vẫn là hành trình nhiều khó khăn. Câu chuyện của Ngân Nguyễn (24 tuổi, đang sống ở Cần Thơ) là một ví dụ. 

Cô gái 24 tuổi bỏ phố về quê trồng rau nuôi cá ở trang trại 1500m2, cảm thấy váy vóc hay mỹ phẩm không còn quan trọng nữa - Ảnh 1.

Ngân Nguyễn

Trước đây công việc chủ yếu của Ngân là kinh doanh thời trang. Vì khá bận rộn nên cô không có nhiều thời gian cho bản thân lẫn gia đình, ít khi về thăm nhà. 

Đầu năm 2023, bà ngoại Ngân qua đời. Biến cố này đã có ảnh hưởng không nhỏ đối với cô gái trẻ. “Mình tự đặt câu hỏi với bản thân rằng ‘Rốt cuộc, giá trị cốt lõi trong cuộc sống của mình là gì? Mục đích của đời mình là gì? Ước mơ của mình là gì?’. Cuối cùng mình quyết định phải làm điều gì đó để được ở gần gia đình và người thân hơn, đó chính là về quê” - Ngân Nguyễn cho biết. 

Cô gái trước đây và bây giờ khác nhau rất nhiều

Theo Ngân trước khi làm làm bất cứ việc gì cũng cần có sự chuẩn bị, không chỉ riêng về quê. Xuất phát điểm của cô vốn là con nhà nông nên không quá bỡ ngỡ với việc làm vườn nhưng cô cũng chuẩn bị về kinh tế, tâm lý và trang bị kiến thức để thực hiện dự định muốn theo đuổi. 

Khu vườn nhà Ngân Nguyễn có diện tích khoảng 1500m2 nhưng trước đó không được quy hoạch rõ ràng, cây cối mọc um tùm. Khoảng 3 tháng trở lại đây, cô mới bắt tay vào cải tạo vườn tược, trồng một số loại rau ngắn ngày và hoa. Vì diện tích đất lớn và sức người có hạn nên hiện tại cô mới chỉ hoàn thiện được khoảng 30% khu vườn. Thay đổi gần nhất là cô đang mua giống cây ăn quả để trồng thêm vào vườn. 

Cô gái 24 tuổi bỏ phố về quê trồng rau nuôi cá ở trang trại 1500m2, cảm thấy váy vóc hay mỹ phẩm không còn quan trọng nữa - Ảnh 3.

Khu vườn nhà Ngân Nguyễn nhìn từ trên cao

Khu vườn trong quá trình cải tạo và trồng trọt

Đương nhiên với một cô gái trẻ như Ngân, việc làm vườn không dễ dàng chút nào. Nếu như trước đây cô nàng váy vóc và điệu đà hơn thì hiện tại, từ ăn mặc đến hình ảnh đều mộc mạc và giản dị hơn rất nhiều. Tâm sự về chuyện này, Ngân Nguyễn cho biết: 

“Từ khi về quê mình cắt giảm mua sắm quần áo, mỹ phẩm tương đối nhiều. Nhưng mình thấy những điều đó không còn là vấn đề lớn với mình như trước nữa. Bởi lẽ khi mình lựa chọn bất cứ việc gì thì đều hiểu có những cái được - mất đi kèm theo đó. Quan trọng là mình nhìn theo chiều hướng nào và đối diện ra sao”. 

Thay vì mua sắm quần áo hay mỹ phẩm, cô nàng mua cây cối và các loại sách để có thêm kiến thức cho các dự định của mình

Bên cạnh đó, bản thân Ngân cũng có những lúc nhớ thành phố, nhớ sự náo nhiệt. “Thực ra vườn của mình mới chỉ ở giai đoạn đầu, chưa có nhiều hiệu quả kinh tế nên có những lúc mình nhớ cuộc sống náo nhiệt trước đây. Dẫu vậy mình vẫn luôn mong muốn được cân bằng giữa mơ ước của bản thân và cuộc sống thực tế. 

Mọi người hay nói làm nông dân vất vả, mệt mỏi nhưng mình chỉ thấy mệt khi bị ốm mà thôi. Còn mình hiện tại lúc nào cũng ngập tràn năng lượng, muốn chia sẻ những điều tích cực và sự bình yên đến mọi người. Làm việc mình yêu thích thì làm sao mà mệt mỏi được nhỉ?”

Từ kinh nghiệm của bản thân, Ngân cũng chia sẻ với những người đang có ý định bỏ phố về quê như mình: “Kinh tế suy thoái, cuộc sống áp lực khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn giữa ở phố và về quê. Mình cũng chỉ ở độ tuổi tương đương với các bạn và mình nghĩ mọi người nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Nhất là về vấn đề kinh tế của gia đình và bản thân, thứ 2 là chuẩn bị tâm lý thật vững khi gặp khó khăn mà mình đã lựa chọn. Ở thành phố cũng được hay về quê cũng được, hãy cố gắng hết mình là được”

Một số hình ảnh khác của Ngân Nguyễn và cuộc sống sau khi bỏ phố về quê:

Cô gái 24 tuổi bỏ phố về quê trồng rau nuôi cá ở trang trại 1500m2, cảm thấy váy vóc hay mỹ phẩm không còn quan trọng nữa - Ảnh 6.

Hiện tại khu vườn chỉ mới được hoàn thiện khoảng 30%

Khung cảnh bình yên từ mảnh sân nhỏ

Theo Huyền Trang - ảnh NVCC

Trí thức trẻ

Trở lên trên