MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái cố gắng tiết kiệm, chỉ tiêu 50.000 đồng/tháng, lên kế hoạch làm "lịch đếm ngược nghỉ hưu trước 40 tuổi": Sống tối giản, sớm nghỉ hưu hưởng thụ bên gia đình.

26-03-2023 - 14:52 PM | Sống

Cô gái cố gắng tiết kiệm, chỉ tiêu 50.000 đồng/tháng, lên kế hoạch làm "lịch đếm ngược nghỉ hưu trước 40 tuổi": Sống tối giản, sớm nghỉ hưu hưởng thụ bên gia đình.

Mới đây một tài khoản có tên là Tiểu Cố đến từ Hồ Nam, Trung Quốc đã chia sẻ “lịch đếm ngược 4.500 ngày nghỉ hưu” thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Tiểu Cố chia sẻ: “Ban đầu làm ‘lịch đếm ngược nghỉ hưu’ này vì trên thị trường hiện nay không có loại lịch nào dày như vậy để mua. Tôi làm tổng cộng 4.500 tờ tượng trưng 4.500 ngày, cứ 10 ngày tôi sẽ làm một lời động viên bản thân tiếp tục cố gắng. ‘Nghỉ hưu’ không phải là không làm việc nữa mà sau khi tiết kiệm đủ một khoản tiền nhất định thì có thể làm việc như một freelancer. ‘Lịch đếm ngược’ này cũng là một quá trình để tôi có được sự ổn định về mặt kinh tế từ đó có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống”.

Cô còn nói thêm mục tiêu của mình là tiết kiệm được khoảng 7 tỷ đồng tiền “hưu trí” trong thời gian đã đặt ra. Cô đưa ra con số này là dựa trên tính toán từ mức chi tiêu trung bình của mình.

Cô gái cố gắng tiết kiệm, chỉ tiêu 50.000 đồng/tháng, lên kế hoạch làm "lịch đếm ngược nghỉ hưu trước 40 tuổi": Sống tối giản, sớm nghỉ hưu hưởng thụ bên gia đình. - Ảnh 1.

"Lịch đếm ngược về hưu" chất thành chồng dày

Lên kế hoạch nghỉ hưu trước 40 tuổi

Tiểu Cố nói rằng bản thân nảy ra ý tưởng nghỉ hưu sớm này khi cô học về cách quản lý tài chính trên mạng năm 2021 và biết đến nhóm “Fire”. Nhóm này có tên tiếng Anh là “Financial Independence Retire Early”, nói đơn giản hơn là “Tiết kiệm trước, hưởng thụ sau”.

Sau khi biết đến cộng đồng “Fire”, Tiểu Cố còn tham gia vào nhóm nhỏ của “Fire” trên Douban và một số nhóm tiết kiệm tiền khác.

Vì yêu thích công việc tự do nên khi học đại học Tiểu Cố đã mở một cửa hàng trực tuyến và tự quảng cáo cho mình. Ban đầu, cô mở một cửa hàng online trên Wechat bán xà phòng thủ công và giày dép. Trong quá trình đó, cô dần nắm được cách thu hút lượng truy cập và cửa hàng đã có quy mô nhất định. Nhưng đến năm 2018, việc kinh doanh trên Wechat không còn phổ biến nữa nên Tiểu Cố đã chuyển nó thành cửa hàng trên Taobao nhưng việc chuyển đổi không thành công, cuối cùng cô đành từ bỏ. 

Tính theo lịch dương thì kế hoạch “nghỉ hưu sớm” của Tiểu Cố sẽ hoàn thành trước 40 tuổi. Ý tưởng này gặp phải sự phản đối của bố mẹ cô, họ cho rằng thời gian này quyết định nghỉ hưu là quá sớm. Tuy nhiên, sau khi Tiểu Cố kiên trì giải thích về kiến thức quản lý tài chính và phân bổ tài sản cũng như những cố gắng của cô khi thực hiện kế hoạch này thì bố mẹ Tiểu Cố cũng không còn phàn nàn nữa.

Hiện tại, Tiểu Cố đang có một công việc ổn định, ngoài thu nhập chính cô còn có vài khoản thu nhập nhỏ nữa, bình thường Tiểu Cố cũng đầu tư vào một số quỹ đầu tư rủi ro thấp. 

Tiểu Cố bày tỏ “Nếu kế hoạch này thành công, nửa đời sau của tôi sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, một cuộc sống tự do tự tại. Thứ nhất tôi không muốn tiếp tục bị gò bó bởi công việc giờ hành chính. Thứ hai, tôi không muốn chịu thêm áp lực, không thể thể hiện cá tính và lựa chọn của bản thân”. 

Ủng hộ chủ nghĩa tối giản: Không dùng đồ xa xỉ, nhiều năm không đổi điện thoại.

Tiểu Cố cũng chia sẻ rất nhiều bài viết về tiết kiệm và quản lý tài chính trên tài khoản cá nhân, chẳng hạn bài viết “Lương 27,5 triệu đồng tiết kiệm 27,450 triệu đồng, chỉ tiêu 50.000 đồng trong tháng 3” đăng vào ngày 15 tháng 3. 

Bài viết này ghi rõ cách Tiểu Cố chỉ tiêu 50.000 đồng trong 1 tháng: Không phải đóng tiền thuê nhà, tiền điện nước do bạn trai trả nên cũng không phải chi. 

Tiền điện thoại và đi lại gần bằng các khoản thu nhập thụ động của cô nên có thể bù đắp được. Các bữa ăn sáng và trưa đều được giải quyết ở công ty, buổi tối có những hôm tôi sẽ ăn bún ốc 0 đồng bằng voucher giảm giá , có những hôm tôi sẽ mua thức ăn ở siêu thị và đó là chi phí duy nhất tôi phải trả, khoảng 50.000 đồng. 

Tiền mua đồ dùng cá nhân hằng ngày cũng là dùng voucher giảm giá. Đồ trang điểm thì chỉ cần mua trên mạng mỗi năm một lần, những thời điểm khác không cần phải mua. 

Ngoài ra, Tiểu Cố còn bán quần áo cũ và ga giường trên các nền tảng thương mại điện tử, nửa đầu tháng 3 cô không những không tốn tiền mà còn kiếm được hơn 300.000 đồng.

Cô gái cố gắng tiết kiệm, chỉ tiêu 50.000 đồng/tháng, lên kế hoạch làm "lịch đếm ngược nghỉ hưu trước 40 tuổi": Sống tối giản, sớm nghỉ hưu hưởng thụ bên gia đình. - Ảnh 2.

Tiểu Cố nói rằng hiện tại bản thân đang sống theo chủ nghĩa tối giản, chi tiêu thông thường rất thấp, không có bất cứ đồ xa xỉ nào và cũng không thường xuyên đổi điện thoại, cá nhân cô cũng không đầu tư vào các lĩnh vực có rủi ro cao. 

Ngoài tiền lương đi làm mỗi tháng, Tiểu Cố còn chia sẻ kế hoạch đầu tư tài chính của mình. Cô cho biết tổng tài sản hiện tại 2,2 tỷ đồng, đã hoàn thành được khoảng 32,8% kế hoạch.

Nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ, cô đã chi ra khoảng 1,7 tỷ đồng mua một căn hộ ở thành phố, thu nhập từ việc cho thuê là 9 triệu đồng mỗi tháng, đây là một sản phẩm tài chính có thu nhập dài hạn, 500 triệu đồng còn lại cô đã đầu tư vào quỹ trái phiếu ổn định.

Hiện tại “Lịch đếm ngược nghỉ hưu” của Tiểu Cố đã xé hơn 100 ngày. Tiểu Cố cho biết mình không hề có ý khuyến khích mọi người lười biếng. Cô nói “Bản thân tôi là người yêu thích tự do, ‘nghỉ hưu’ là để biến sở thích thành sự nghiệp, trở thành một freelancer, thời gian rảnh rỗi sẽ ở bên bố mẹ nhiều hơn ”.

Nữ hoàng nhạc Pop Taylor Swift: Không chỉ hát hay mà còn giỏi đầu tư BĐS, tuổi 33 rực rỡ với tour diễn thế kỷ 600 triệu USD, phá vỡ kỷ lục cao nhất mọi thời đại

Hoa Thu

Thể thao văn hoá

Trở lên trên