Cô gái trẻ bị ung thư gan vì một thói quen “ai cũng mắc” trước khi chế biến trứng: Bác sĩ cảnh báo nếu không muốn “thối rữa” nội tạng thì phải từ bỏ ngay
Một sai lầm trong thói quen ăn uống đã khiến cô gái trẻ phải trả một cái giá quá đắt.
- 19-11-2021Đàn ông trán rộng tai to thì sống thọ? Sau 40 tuổi, người khoẻ mạnh, sống lâu sẽ có 4 đặc điểm này, nếu bạn có đủ cả thì xin chúc mừng
- 19-11-2021Một loại nấm xưa là "cống phẩm trường thọ", nay là "yến sào của người nghèo": Ăn vào đường huyết ổn định, mỡ máu giảm mà giá lại rẻ bèo, không dùng thì cực phí
- 18-11-20215 vật dụng phổ biến này là "ổ chứa formaldehyde'': Sang xịn mịn nhưng gây ung thư, nhiều người không biết vẫn đang "nuôi" sát thủ ngay trong nhà
Tiểu Lý, 28 tuổi, là nữ quản lý phòng kinh doanh ở một công ty nọ. Cách đây không lâu, khi đang làm việc với khách hàng, cô đột nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới khách hàng, Tiểu Lý vẫn hoàn thành xong công việc mới đi mua thuốc giảm đau về uống. Cơn đau sau đó thuyên giảm nên cô cũng chỉ nghĩ đó là đau bụng tiêu hóa bình thường.
Hai tuần sau đó, đồng nghiệp nhận thấy khuôn mặt Tiểu Lý có những biểu hiện khác thường, da mặt có dấu hiệu vàng đi rõ rệt, thậm chí lòng trắng trong mắt còn có màu vàng nên đã khuyên cô đến bệnh viện để khám. Dưới sự thuyết phục của mọi người, Tiểu Lý đã đến gặp bác sĩ để kiểm tra chi tiết, kết quả khám cho biết cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Khi nghe được điều này, Tiểu Lý gần như suy sụp.
Bác sĩ cảnh báo một thói quen trước khi chế biến trứng gây hại cho gan, cần phải từ bỏ ngay
Sau quá trình thăm hỏi và động viên, bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân khiến Tiểu Lý mắc căn bệnh quái ác này. Hóa ra nguồn cơn là từ một thói quen ăn uống hằng ngày của cô.
Vì sống ở xa nơi làm việc nên ngày nào Tiểu Lý cũng phải dậy sớm đi làm, tối muộn mới về đến nhà. Để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân, mỗi sáng, cô sẽ nấu một quả trứng để bù vào lượng dinh dưỡng thiếu hụt.
Trước khi chế biến trứng, Tiểu Lý đều rửa sạch qua nước bởi cô luôn cảm thấy bề mặt trứng bị bẩn, nếu không làm sạch có thể sẽ nhiễm vi khuẩn. Trên thực tế, cách làm này hoàn toàn sai lầm nhưng nhiều người vẫn đang mắc phải mà không hay.
Thông thường, trên bề mặt trứng có một lớp màng để bảo vệ trứng khỏi các vi khuẩn. Lớp màng bề mặt của trứng bị rửa trôi không chỉ khiến trứng nhanh hỏng hơn, mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, từ đó sinh ra độc tố aflatoxin, gây hại cho sức khỏe.
Thói quen rửa sạch trứng tưởng là sạch sẽ nhưng lại gây hại cho sức khỏe.(Ảnh:Internet)
Độc tố này nếu sản sinh ra nhiều sẽ làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, khiến gan không thể giải độc bình thường, cuối cùng gây đau bụng, nặng có thể dẫn đến ung thư gan. Vì vậy để đảm bảo cho sức khỏe, mọi người cần tủ bỏ ngay thói quen tưởng là sạch sẽ nhưng lại gây hại này.
Nếu bạn muốn trứng trông sạch sẽ hơn trước khi cho vào tủ lạnh thì hãy dùng màng bọc thực phẩm phủ lên bề mặt trứng, sau đó có thể lấy trứng ra và chế biến bình thường.
Ngoài ra, để ngăn ngừa ung thư gan, bạn cũng phải đặc biệt chú ý tránh xa các loại thực phẩm dưới đây:
1. Hoa quả bị mốc
Trái cây bị mốc sinh ra một lượng lớn aflatoxin, rất độc hại.(Ảnh:Internet)
Trái cây chứa nhiều nước, nếu không ăn sớm sẽ dễ bị mốc, thối, sinh ra một lượng lớn aflatoxin, là chất gây ung thư bậc một.
Thậm chí, ngay cả khi cắt bỏ phần bị mốc, và ăn phần còn lại cũng sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe. Nguyên nhân là vì dù đã bị cắt bỏ phần mốc, phần còn lại của trái cây cũng đã bị nhiễm độc, ăn lâu dài sẽ tạo gánh nặng giải độc cho gan, gây nguy cơ mắc bệnh viêm gan, ung thư gan.
2. Mộc nhĩ đã được ngâm quá lâu
Nấm mèo được ngâm quá lâu sẽ gây hại cho gan. (Ảnh:Internet)
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ngâm nấm mèo trong nước quá 4 giờ sẽ tạo ra một lượng lớn axit mycolic, một chất độc gây hại cho sức khỏe. Ăn loại nấm mèo này lâu ngày sẽ làm tăng chức năng chuyển hóa của gan, khiến chất độc tích tụ trong cơ thể không được đào thải ra ngoài, làm tổn thương tế bào gan, sinh ra ung thư.
3. Dưa chua muối
Ăn nhiều dưa muối làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh. (Ảnh:Internet)
Dưa muối là món ăn kèm dân dã và được nhiều người yêu thích nhưng thường chứa lượng nitrite và muối cao. Ăn thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể nạp nhiều hai chất này, làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan.
Ngoài ra, dưa chua muối mua ở ngoài nếu không có nguồn gốc rõ ràng có thể được thêm một số chất phụ gia hoặc dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Vì vậy, để bảo vệ gan và sức khỏe, kiến nghị mọi người nên ăn ít loại thực phẩm này.
4. Thịt nướng
Thịt nướng là món ăn chứa rất nhiều yếu tố gây hại cho gan. Trong quá trình chế biến, việc nướng thịt trực tiếp trên ngọn lửa, hoặc than rất dễ sản sinh ra các chất gây ung thư. Trong quá trình nướng thịt, lượng protein biến tính sẽ làm ảnh hưởng đến gan và từ đó tạo ra chất gây ung thư mang tên benzopyrene, rất nguy hiểm.
Bên cạnh đó, khi nướng thịt, người ta thường ướp các gia vị, thêm lượng lớn muối để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon. Điều này sẽ gây kích ứng cho gan, làm tăng gánh nặng chuyển hóa gan thận, dễ gây ung thư.
Tuân thủ chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ giúp bạn lấy lại "lá gan khỏe mạnh"
Đi ngủ trước 11 giờ có thể thúc đẩy gan đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. (Ảnh:Internet)
Làm việc và nghỉ ngơi đều đặn là một trong những cách dưỡng gan hiệu quả, các bác sĩ chỉ ra rằng sau 11 giờ tối là thời điểm tốt nhất để giải độc và phục hồi gan.
Vì vậy, khuyến cáo mọi người nên đi ngủ trước 11 giờ, việc này có thể thúc đẩy gan đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và đảm bảo hoạt động bình thường của gan.
(Theo Toutiao)