MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cô gái từ bỏ công việc phố Wall để đi vòng quanh thế giới: Chia nhỏ ngân sách, tiết kiệm chính là “thần chú”

08-06-2022 - 14:19 PM | Sống

Cô gái từ bỏ công việc phố Wall để đi vòng quanh thế giới: Chia nhỏ ngân sách, tiết kiệm chính là “thần chú”

Kesi Irvin không bao giờ có thể tưởng tượng rằng bản thân mình sẽ dành cả đời để chu du khắp thế giới.

Từ bỏ phố Wall

“Khi còn nhỏ, tôi luôn là người hoàn thành xuất sắc mọi thứ mà tôi đã làm,” Irvin, 31 tuổi, chia sẻ với CNBC. “Ở trường, tôi luôn đạt điểm xuất sắc ở tất cả các môn, luôn giữ vị trí cán bộ lớp… Tôi luôn ở bị trói buộc bởi ý muốn kiếm được một công việc lương cao và đi theo những gì cha mẹ tôi đã làm. Cha mẹ tôi đều làm việc ở phố Wall”.

Cô gái gốc New Jersey này đi thực tập lần đầu tiên khi cô chỉ mới 16 tuổi, làm việc cho Morgan Stanley. “Tôi luôn hình dung mình sẽ trở thành cô gái Phố Wall đó,” cô chia sẻ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania năm 2012, ước mơ thời thơ ấu của cô đã thành hiện thực: Cô chuyển đến New York để làm công việc phân tích tài chính. Tuy nhiên, cô nhanh chóng nhận ra rằng “không có nhiều công việc giúp cân bằng cuộc sống” khi làm việc ở Phố Wall. “Tôi bắt đầu thực sự khao khát có được phần đời sống cá nhân,” cô bộc bạch.

Irvin đã sử dụng thời gian nghỉ phép hạn chế của mình cho các chuyến du lịch nước ngoài, nhưng cô ấy cũng đã từng nói: “Bản thân tôi không thể ngắm cả thế giới trong hai tuần." Trong hai năm đi làm, cô tiết kiệm được khoảng 1.000 đô la mỗi tháng để nghỉ việc một năm và đi du lịch vòng quanh thế giới. “Tôi biết mình sẽ hối hận nếu không làm điều đó… Tôi còn trẻ, độc thân, chưa có con, điều này khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn,” cô nói. “Bạn chờ đợi càng lâu, thì càng có nhiều lý do cản trở bạn hành động”. Cô chính thức bỏ công việc ở phố Wall vào năm 2015.

Cô gái từ bỏ công việc phố Wall để đi vòng quanh thế giới: Chia nhỏ ngân sách, tiết kiệm chính là “thần chú” - Ảnh 1.

Irvin và bạn trai Alex. Nguồn: CNBC

Một năm dự định đó đã biến thành hai, rồi ba, và hiện Irvin đang sống ở Rennes, Pháp với tư cách là một blogger du lịch toàn thời gian. Blog du lịch của cô ấy - “Kesi To and Fro”, có gần 15.000 người theo dõi trên Instagram và là nguồn thu nhập chính của Irvin. Cô ấy sống với bạn trai của mình, Alex, anh ấy hoàn thành chương trình thạc sĩ của mình tại một trường đại học ở Rennes. Cặp đôi gặp nhau vào năm 2018 khi làm việc trên thuyền cùng nhau ở Croatia.

Khi đam mê kiếm ra tiền

Irvin bắt đầu viết blog du lịch của mình cách đây sáu năm như một cách lưu lại kỉ niệm từ các chuyến đi giới thiệu về những nơi cô từng đặt chân đến. Khi đại dịch Covid-19 đàn hoành hành, cô đã quyết định kiếm tiền từ nền tảng nền tảng blog này. “Sau khoảng bốn năm liên tục đi du lịch khắp thế giới, tôi biết mình cần một công việc như một cách rèn luyện não bộ và cũng là thử thách bản thân”, cô nhớ lại. “Tôi đã đầu tư vào blog, đầu tiên là học một khóa học viết blog trị giá 500 đô la. Sau khi hoàn thành khóa học, tôi biết mình sẽ viết blog một cách nghiêm túc”.

Cô gái từ bỏ công việc phố Wall để đi vòng quanh thế giới: Chia nhỏ ngân sách, tiết kiệm chính là “thần chú” - Ảnh 2.

Là một blogger du lịch, Irvin kiếm tiền thông qua nhiều kênh như hợp tác thương hiệu, hợp tác với nhãn hàng để quảng bá sản phẩm. Irvin ước tính cô ấy được trả từ 300 đô la đến 2.000 đô la cho mỗi lần cộng tác. Các nguồn thu nhập khác bao gồm các chuyến đi t do cô tổ chức; làm marketing và kiếm tiền từ quảng cáo trên trang web của cô ấy. “Hiện tại tôi không kiếm được nhiều tiền từ hai danh mục cuối cùng đó, nhưng nhiệm vụ chính của tôi bây giờ là tăng doanh thu marketing và quảng cáo cho blog của mình,” Irvin bổ sung.

Trước khi kiếm tiền từ blog của mình, Irvin đã dựa vào số tiền tiết kiệm của mình và làm việc trên một chiếc thuyền ở Croatia, Hy Lạp, Thái Lan. Bây giờ Irvin đang kiếm được khoảng 1.000 đô la mỗi tháng từ blog của mình, nên cô cũng không chịu gánh nặng cơm gạo tiền nữa. “Tôi đang xây dựng một cuộc sống bền vững và sống thật thoải mái ở Pháp với nghề blogger du lịch,” cô chia sẻ. “Công việc đã giúp tôi tự tin hơn khi sống ở khác nhau mà vẫn kiếm được tiền. Đây thực sự là sự nghiệp chính của tôi”.

Cách chi tiêu khoa học

Rennes là nơi tập trung nhiều trường đại học với khoảng 60.000 sinh viên, vì nên việc tìm kiếm nhà vào đầu năm học là một thách thức không nhỏ. Irvin và bạn trai tìm nhà trên Airbnb với giả 405 đô la (bao gồm cả điện nước) mỗi tháng.

Cô gái từ bỏ công việc phố Wall để đi vòng quanh thế giới: Chia nhỏ ngân sách, tiết kiệm chính là “thần chú” - Ảnh 3.

Irvin tiết kiệm tiền bằng cách hạn chế đi ăn nhà hàng chăm chỉ chỉ đạp xe. Cô chi khoảng 152,25 đô la mỗi tuần cho thực phẩm và hầu hết là ăn ở nhà. “Tôi chia đôi tiền ăn với bạn trai để giảm thêm một chút chi phí,” cô nói.

Nhìn chung, Irvin so sánh: "sống ở Pháp rẻ hơn sống ở Thành phố New York." Irvin vẫn sử dụng số điện thoại ở Hoa Kỳ của mình và phải trả khoảng 55 đô la mỗi tháng. Irvin ước tính cô chi khoảng 323 đô la mỗi tháng cho Đi du lịch và giải trí - bao gồm tiệc tùng, hòa nhạc và 150 đô la mỗi tháng cho giải trí đêm tại quán bar.

Những điểm đến tiếp theo

Irvin nói: “Tôi vẫn đang tìm hiểu xem một ngày bình thường sẽ như thế nào, bởi vì tôi vẫn đang khám phá thành phố này. “Một điều tôi thích ở Rennes là nó có cảm giác thành phố nhỏ hơn, vì vậy tôi không cảm thấy choáng ngợp.”

Cô tiếp tục: “Thông thường, tôi sẽ thức dậy, uống một tách trà, ăn sáng trong căn hộ của mình hoặc tìm một quán cà phê, sau đó tôi sẽ đạp xe đến một quán cà phê và thử làm việc. Vào buổi chiều, tôi thường phải gửi email cho khách hàng, tạo platform quảng cáo hoặc dẫn một nhóm khách du lịch ”.

Cô gái từ bỏ công việc phố Wall để đi vòng quanh thế giới: Chia nhỏ ngân sách, tiết kiệm chính là “thần chú” - Ảnh 4.

Irvin nói rằng điều quan trọng là cô và Alex luôn dùng bữa cùng nhau vào buổi tối. Irvin còn thích đi các sự kiện miễn phí, nghe nhạc để kết giao bạn bè mới.

Irvin đã chia sẻ rằng khó khăn lớn nhất của cô lúc này là thích nghi với cuộc sống ở Pháp, cụ thể là cô không nói được tiếng Pháp. “Tôi đã học tiếng Pháp trong bảy năm, nhưng vốn tiếng Pháp của tôi vẫn còn nhiều hạn chế. Thực sự không biết quá nhiều, đó có lẽ là một trong những lý do khiến tôi thích thú khi sống ở đây”.

Thị thực du lịch của Irvin chỉ cho phép cô ở lại đất nước này trong 90 ngày, vì vậy cô đang trong quá trình xin thị thực dài hạn của mình. Quá trình đó yêu cầu bằng chứng về thu nhập (kiếm ít nhất 75 đô la mỗi ngày trong 365 ngày) và một loạt giấy tờ khác như: bản scan hộ chiếu của Irvin, giấy khai sinh của cô ấy, thư trình bày về mục đích lưu trú của cô ấy, bảo hiểm y tế, bằng chứng về chỗ ở, chứng minh tài chính và sao kê thẻ tín dụng.

Irvin sẽ sớm trở lại Hoa Kỳ để trực tiếp nộp đơn vì các tài liệu phải được nộp cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Pháp tại quốc gia cư trú của người nộp đơn. Cô ấy lạc quan rằng thủ tục xin thị thực của cô ấy sẽ suôn sẻ vì cô ấy có hộ chiếu Mỹ và đang là doanh nhân tự do. “Tôi không cố gắng kiếm tiền ở Pháp, tôi chỉ làm việc ở đây cho chính mình,” cô nói.

Cô gái từ bỏ công việc phố Wall để đi vòng quanh thế giới: Chia nhỏ ngân sách, tiết kiệm chính là “thần chú” - Ảnh 5.

Hiện tại, Irvin có khoảng 100.000 đô la trong các tài khoản séc, tiết kiệm và đầu tư của mình.

Về điểm dừng chân tiếp theo, Irvin cho biết cô đã cân nhắc chuyển đến Đức, quê hương của Alex, hoặc đến Guatemala, một trong những quốc gia yêu thích của cô. “Tôi sẵn sàng cho những chuyến phiêu lưu ngẫu hứng”, cô hào hứng khẳng định.

https://cafebiz.vn/co-gai-tu-bo-cong-viec-pho-wall-de-theo-duoi-uoc-mo-du-lich-vong-quanh-the-gioi-toi-thuc-su-khao-khat-co-duoc-voi-nhung-dam-me-cua-minh-20220608105541664.chn

Theo Yến Trang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên