MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái Việt ở Nhật tiết lộ bí mật về thứ nghề phải làm bằng cái "TÂM", lương hậu hĩnh nhưng áp lực ghê gớm

21-03-2023 - 20:55 PM | Sống

Đây là nghề lương cao nhưng không hề đơn giản chút nào.

"Ngành này nhìn chung rất vất vả và đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cực kỳ cao. Tuy nhiên, lao động Nhật Bản ở ngành này đang thiếu hụt nên nước Nhật rất ưu ái người nước ngoài sang". Đó là lời giới thiệu của tài khoản TikTok Tconnect TV về một thứ nghề đang được coi là "hot" đối với những bạn trẻ muốn lựa chọn sang đất nước Mặt trời mọc để làm việc. Bạn có đoán được là ngành gì?

Đó chính là ngành điều dưỡng ở Nhật Bản.

Tất nhiên, dù làm bất kỳ công việc gì cũng đòi hỏi phải có sự tận tâm, trách nhiệm với nghề, nhưng riêng với ngành điều dưỡng, đôi khi bạn phải bỏ ra gấp nhiều lần sức lực, lòng yêu thương và nỗ lực thì mới có thể làm được, thậm chí làm tốt, làm giỏi. Hãy nghe chia sẻ của một số bạn trẻ người Việt ở Nhật Bản để hiểu hơn về thứ nghề "lương cao nhưng không hề đơn giản" này nhé.

Cô gái Việt ở Nhật tiết lộ bí mật về thứ nghề phải làm bằng cái TÂM, lương hậu hĩnh nhưng áp lực ghê gớm - Ảnh 1.
Cô gái Việt ở Nhật tiết lộ bí mật về thứ nghề phải làm bằng cái TÂM, lương hậu hĩnh nhưng áp lực ghê gớm - Ảnh 2.

Trước hết, phải khẳng định mức lương cho ngành điều dưỡng ở Nhật Bản khá hậu hĩnh với số tiền khoảng 130.000 -150.000 yên/tháng (tương đương 23-25 triệu VNĐ). Thậm chí, có những nơi mức lương lên đến 35 triệu đồng/tháng.

Mặc dù lương của điều dưỡng viên không hề thấp nhưng so với cường độ làm việc mỗi ngày thì có lẽ vẫn "chưa thấm vào đâu". Một số bạn người Việt làm điều dưỡng ở Nhật tâm sự rằng họ phải thường xuyên dành thời gian đi ăn, đi chơi để giải tỏa bớt áp lực. Thành ra, số tiền tiết kiệm được cũng chẳng còn bao nhiêu.

Chị Tâm, người đã làm việc trong ngành điều dưỡng ở Nhật Bản được một thời gian, nhận xét rằng theo cảm nhận của bản thân chị thì áp lực công việc này quá cao.

Hàng ngày, phải làm việc tại viện dưỡng lão, chăm sóc các cụ già cao tuổi là việc không hề đơn giản. Khi họ đi vệ sinh không kiểm soát, phải lập tức dọn dẹp. Thỉnh thoảng họ cáu gắt, lúc lại trầm tư im lặng không nói gì, khiến cho tâm trạng của chị Tâm cũng bị kéo lên, xuống thất thường. Nếu không có tâm lý vững vàng thì mọi người sẽ dễ chán nản và bỏ việc.

Khó khăn thứ hai là yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao, do người già vốn đã lãng tai rồi, nếu bạn chỉ nói bập bẹ vài từ thì sẽ khó giao tiếp.

"Được một ưu điểm là cơ hội việc làm rất cao do Nhật Bản đang rơi vào tình trạng già hóa dân số, số lượng điều dưỡng viên phục vụ trong các bệnh viện và viện dưỡng lão luôn thấp", tài khoản TikTok này khẳng định.

Trong khi đó, bạn Đặng Thị Cẩm Hằng, sử dụng tài khoản TikTok @dangthicamhang56983 cũng chia sẻ câu chuyện của một người bạn khi làm điều dưỡng viên ở Nhật Bản. Khó khăn chồng chất nhưng nếu cố gắng, nhất định sẽ vượt qua.

Hằng kể: "Nhà bạn mình cũng không dư giả gì. Bố mẹ bạn ấy phải bán hết những sào đất cuối cùng để cho con qua Nhật Bản làm việc. Tất nhiên là với hy vọng đổi đời.

Tuy là nam giới nhưng bạn ấy đã chọn nghề điều dưỡng. Mới tưởng tượng thôi đã thấy ngại rồi đúng không? Khi chăm sóc cho người già, rất cần sự tỉ mỉ và chỉn chu. Tuy nhiên, công việc này luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ vì mức lương cực cao, lên đến gần 50 triệu, chi phí để làm thủ tục sang bên này cũng thấp, không bao giờ lo thất nghiệp...".

Cô gái Việt ở Nhật tiết lộ bí mật về thứ nghề phải làm bằng cái TÂM, lương hậu hĩnh nhưng áp lực ghê gớm - Ảnh 3.
Cô gái Việt ở Nhật tiết lộ bí mật về thứ nghề phải làm bằng cái TÂM, lương hậu hĩnh nhưng áp lực ghê gớm - Ảnh 4.

Còn bạn nữ tên Trang, sử dụng tài khoản TikTok @trangcari0208, thì chỉ ra những lưu ý mà các bạn trẻ cần biết trước khi có ý định sang Nhật Bản làm điều dưỡng viên.

Thứ nhất, thời gian học tiếng khá lâu, ít nhất cũng phải 1 năm. Từ đó kéo theo một số phát sinh về chi phí sinh hoạt, học tập.

Thứ hai, áp lực học cũng cao hơn so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, hãy cố gắng nỗ lực học tập để cơ hội rộng mở hơn.

Thứ ba, áp lực công việc khá lớn. Việc chăm sóc người cao tuổi cần có sự tỉ mỉ, kiên trì, trách nhiệm cao và đặc biệt là tình yêu thương. Đây cũng là lý do nhiều công ty tuyển dụng điều dưỡng ở Nhật Bản thường chọn những người đã lập gia đình, bởi họ có kinh nghiệm hơn.

Thứ tư, công việc này cũng chia ca làm việc như nhiều việc khác, vậy nên, bạn có thể phải làm cả ca đêm, túc trực chăm sóc cho người già.

Bạn Trang nhắn nhủ: "Dù làm bất kỳ công việc nào thì các bạn cũng chuẩn bị tinh thần phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả. Hãy chuẩn bị tâm lý, sức khỏe và trau dồi tiếng Nhật thật tốt để vượt qua và đạt được thành tựu như mong muốn".

Nguồn: Tổng hợp

Theo Minh Nhật

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên