TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cố gắng làm việc chăm chỉ nhiều thế nào cũng chẳng thể thành công nếu không biết nắm bắt lấy sự chuyển dịch trong thời đại công nghệ 4.0

06-12-2019 - 13:30 PM | Sống

Cố gắng làm việc chăm chỉ nhiều thế nào cũng chẳng thể thành công nếu không biết nắm bắt lấy sự chuyển dịch trong thời đại công nghệ 4.0

Tốt nghiệp với tấm bằng giỏi ra trường tìm một công việc ổn định và cứ thế làm việc chăm chỉ liệu có phải là nền tảng vững chắc để đảm bảo cho sự thành không trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay?

Nghề 4.0 cần kỹ năng gì?

Công nghệ không còn là trào lưu nhất thời mà đã trở thành một phần của cuộc sống, một công cụ đắc lực mà nếu không biết nắm bắt, chỉ có bạn nhận phần thua thiệt. Sự phát triển của công nghệ khiến thị trường lao động chứa nhiều biến động, các nhóm nghề nghiệp mới được tạo ra, nổi bật là Youtuber, Food stylist, Streamer, Gamer, Fashionista, Content Creator, Creative Director, … Chính điều này kéo theo một nhu cầu rất lớn về năng lực và kỹ năng mới trong thời đại 4.0. Theo "Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp & xu hướng kỹ năng tại Việt Nam – Giai đoạn 2018 – 2022" của Navigos Group, 87% ý kiến cho rằng người lao động cần trang bị "kỹ năng học hỏi tích cực" để có thể đáp ứng được những thay đổi từ thị trường. Theo sau đó là "kiến thức về công nghệ thông tin và truyền thông", cũng như "kỹ năng quản lý bản thân và người khác" đều nhận 77% ý kiến đồng tình.

Bên cạnh đó cũng theo báo cáo này thì top 3 năng lực sẽ trở nên quan trọng trong 5 năm sắp tới, bao gồm: Độ nhạy bén với vấn đề là năng lực thiết yếu đầu tiên để phát triển trong tương lai. Nhạy bén, là khả năng nắm bắt, phát hiện và thích ứng, xử lý nhanh đối với những yếu tố mới, những yêu cầu mới. Nhạy bén đòi hỏi một quá trình tập luyện, và đòi hỏi thái độ luôn sẵn sàng đón nhận cái mới, học hỏi, thử nghiệm, dung nạp mọi ý kiến khác biệt một cách hết sức khách quan. Tiếp theo là sáng tạo, năng lực tạo ra những ý tưởng kỳ lạ hoặc thông minh về một chủ đề hoặc tình huống nào đó, hoặc năng lực phát triển những giải pháp mới lạ cho một vấn đề nào đó. Cuối cùng là năng lực linh hoạt nhận thức, tạo ra hoặc sử dụng những bộ quy tắc khác biệt để kết hợp hoặc phân nhóm sự vật sự việc theo cách khác nhau.

Thế hệ làm điều không thể cần chuẩn bị những gì?

So với việc tìm một công việc ổn định lâu dài, thế hệ trẻ ngày nay hiểu rằng việc phát triển, cải thiện các kỹ năng làm nghề quan trọng hơn. Họ muốn một công việc có thể giúp mình phát triển thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Người trẻ sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc của mình ra để phát triển các kỹ năng cần thiết trong công việc. Khả năng học hỏi của một cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng dẫn tới thành công trong một sự nghiệp. Người luôn mong muốn và sẵn sàng học hỏi để phát triển những kỹ năng mới trong công việc của mình sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn.

Ngoài một công việc full time cố định giờ giấc như trước thế hệ trẻ làm việc linh hoạt và tự do hơn về thời gian, địa điểm. Họ không chỉ đảm đương một công việc cụ thể mà có xu hướng đảm nhiệm nhiều vai trò hơn. Tự làm chủ bản thân cũng trở thành một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn hiện nay. Khác với thế hệ trước ưu tiên chọn những công việc ổn định, giới trẻ ngày nay muốn bứt phá và ghi lại dấu ấn của riêng mình.

Cố gắng làm việc chăm chỉ nhiều thế nào cũng chẳng thể thành công nếu không biết nắm bắt lấy sự chuyển dịch trong thời đại công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Người trẻ hiện nay độc lập, họ luôn ý thức về sự thay đổi của công nghệ nên sẵn sàng theo đuổi những công việc khác lạ có thể đi ngược lại với đám đông và định kiến. Dù có gặp phải bất cứ rào cản khó khăn nào, họ sẽ tìm mọi cách để học hỏi, tìm kiếm những cơ hội mới để nâng cao kỹ năng và có được những trải nghiệm mới. Thay vì sợ hãi khi bước đi con đường sự nghiệp chưa hề có ai từng trải qua trước đây, thế hệ làm điều không thể luôn tin tưởng vào bản thân mình và giữ tinh thần lạc quan về sự nghiệp trong tương lai.

Cố gắng làm việc chăm chỉ nhiều thế nào cũng chẳng thể thành công nếu không biết nắm bắt lấy sự chuyển dịch trong thời đại công nghệ 4.0 - Ảnh 2.

Samsung không ngừng khám phá, thay đổi, phát minh và tái định nghĩa mọi chuẩn mực. Sáng tạo là không giới hạn, Samsung tin rằng vượt ra khỏi giới hạn là cách tốt nhất để tạo nên những chuẩn mực mới. Những sản phẩm đột phá với công nghệ mới sẽ trở thành công cụ hữu ích cùng các bạn trẻ kiến tạo nên tương lai tốt đẹp hơn. Chuỗi workshop "Nghề 4.0" được Samsung tổ chức nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ và chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng của ba gương mặt trẻ thành công đại diện cho thế hệ làm điều không thể Fashionista Châu Bùi, Giám đốc Sáng tạo Denis Đặng, Food Stylist Meo Thùy Dương cùng với những kỹ năng cần thiết khi làm nghề mới thời 4.0.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên