MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có gì trong thỏa thuận an ninh năng lượng mới "mang tính bước ngoặt" giữa Đức và UAE?

26-09-2022 - 22:28 PM | Tài chính quốc tế

Có gì trong thỏa thuận an ninh năng lượng mới "mang tính bước ngoặt" giữa Đức và UAE?

Phía UAE nói đây là một "thỏa thuận mới mang tính bước ngoặt" nhằm "củng cố mối quan hệ đối tác đang phát triển nhanh chóng giữa UAE và Đức trong lĩnh vực năng lượng".

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vừa đạt được thỏa thuận năng lượng quan trọng với Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong ngày thứ 2 của chuyến công du Vùng Vịnh, theo các nguồn tin Channel News Asia (CNA) và DW.

Cụ thể, hôm 25/9, các nhà lãnh đạo UAE đã đồng ý ký thỏa thuận "an ninh năng lượng" để cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu diesel cho Đức, trong bối cảnh Berlin đang tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng thay thế cho Nga.

Hãng thông tấn nhà nước của UAE - WAM - đưa tin, tại một buổi ký kết có sự tham dự của Thủ tướng Đức, Bộ trưởng Công nghiệp UAE Sultan Ahmed Al Jabe đã gọi đây là một "thỏa thuận mới mang tính bước ngoặt" nhằm "củng cố mối quan hệ đối tác đang phát triển nhanh chóng giữa UAE và Đức trong lĩnh vực năng lượng".

Chuyến thăm UAE nằm trong khuôn khổ chuyến công du Vùng Vịnh trong 2 ngày của Thủ tướng Scholz. Nhà lãnh đạo Đức cũng đã dừng chân ở các nước Ả Rập Saudi và Qatar.

Tại UAE, ông Scholz đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Sheikh Mohamed bin Zayed Al-Nahyan. Được biết, sau cuộc gặp, nhà lãnh đạo UAE đã tiết lộ rằng ông đã cùng Thủ tướng Scholz thảo luận về "các cơ hội hợp tác sâu hơn trong nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh năng lượng, giảm phát thải và vấn đề khí hậu".

Theo WAM, Thủ tướng Scholz đã bình luận rằng ông "hoan nghênh thỏa thuận an ninh năng lượng" của hai bên.

 Có gì trong thỏa thuận an ninh năng lượng mới mang tính bước ngoặt giữa Đức và UAE? - Ảnh 1.

Đức và UAE vừa ký thỏa thuận an ninh năng lượng mới "mang tính bước ngoặt"

Có gì trong thỏa thuận năng lượng "mang tính bước ngoặt" này?

Hãng tin DW (Đức) cho hay, công ty năng lượng Đức RWE đã ký một thỏa thuận để đảm bảo nhận được 137.000 mét khối khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được giao đến nhà ga nhập khẩu LNG mới ở Brunsbüttel gần Hamburg vào tháng 12 năm nay.

Lô hàng LNG đầu tiên này gần tương đương với lượng LNG Đức nhận được từ đường ống Nord Stream 1 trong một ngày vào đầu tháng 2 năm nay, và đủ để sản xuất 1,37 triệu kWh điện.

Công ty cũng đã ký điều khoản về việc giao hàng dài hạn kể từ năm 2023.

Về thỏa thuận cung cấp dầu diesel, WAM cho biết công ty dầu khí nhà nước UAE ADNOC đã hoàn thành việc giao lô dầu diesel trực tiếp đầu tiên cho Đức vào đầu tháng này, và sẽ "cung cấp tới 250.000 tấn dầu diesel/tháng vào năm 2023".

"ADNOC cũng dành riêng cho Đức một số lượng LNG và sẽ bắt đầu giao vào năm 2023", theo thông tin của WAM.

Tháp tùng ông Scholz trong chuyến công du Vùng Vịnh lần này là một phái đoàn lớn gồm các lãnh đạo doanh nghiệp Đức - họ là những công ty đứng trước nguy cơ bị thiếu khí đốt trong mùa đông năm nay.

Ngoài LNG, Đức cũng đang hy vọng có thể tìm kiếm các nguồn hydro xanh được sản xuất bằng năng lượng tái tạo từ Vùng Vịnh.

Trước đó, trong chuyến thăm Ả Rập Saudi hôm 24/9, Thủ tướng Scholz cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho Đức.

 Có gì trong thỏa thuận an ninh năng lượng mới mang tính bước ngoặt giữa Đức và UAE? - Ảnh 2.

Hình ảnh của Thủ tướng Scholz trong chuyến công du Vùng Vịnh

Sự chuyển đổi trong lĩnh vực năng lượng

CNA cho hay, trong chuyến thăm UAE, ông Scholz đã tham quan một dự án môi trường tại một công viên rừng ngập mặn cùng Bộ trưởng Biến đổi khí hậu UAE Mariam Almheiri.

Trong cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Đức với lãnh đạo và các quan chức UAE, ngoài vấn đề an an ninh năng lượng còn có các chủ đề về "khí hậu và tăng trưởng kinh tế".

Bộ trưởng Almheiri nhấn mạnh: "UAE tin rằng cả ba trụ cột này đều phải song hành."

Bà cũng khẳng định rằng Abu Dhabi quyết tâm "chuyển đổi" trong lĩnh vực năng lượng, cụ thể là dần thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng các loại nhiên liệu xanh, sạch hơn.

Trong khi đó, ông Scholz cũng khẳng định rằng việc Đức "phụ thuộc vào chỉ một nhà cung cấp và các quyết định của nhà cung cấp đó chắn chắn sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa."

Ông Scholz nói: "Chúng tôi hiện đang đầu tư để những thay đổi dần trở thành hiện thực trong năm tới. Chúng tôi sẽ thực sự có một cơ sở hạ tầng để nhập khẩu khí đốt cho Đức, để chúng tôi không còn phụ thuộc trực tiếp vào một nhà cung cấp cụ thể nào nữa."

Dự trữ khí đốt của Đức đã đạt hơn 90% trước mùa đông

DW trích dẫn thông tin do Cơ sở dữ liệu lưu trữ khí đốt tổng hợp (AGSI) công bố cho biết, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức đã trữ đầy hơn 90% công suất. AGSI là một nền tảng dữ liệu năng lượng của châu Âu.

Theo kế hoạch của chính phủ Đức, dự trữ khí đốt sẽ đạt 95% vào tháng 11 tới. Nguồn khí đốt dự trữ được coi là điều cần thiết để Đức có thể vượt qua mùa đông mà không cần nhập khẩu khí đốt của Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck tuyên bố: "Nếu mọi thứ suôn sẻ, nguồn dự trữ đủ đầy, và điều kiện thời tiết thuận lợi, thì chúng ta sẽ có hy vọng vượt qua mùa đông dễ dàng."

"Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là các cơ sở dự trữ sẽ lại hết khí đốt vào cuối mùa đông - trong trường hợp này là trống rỗng thực sự, bởi chúng ta sẽ sử dụng nguồn khí đốt này", ông Habeck nói./.

Theo Channel News Asia/AFP, DW

Theo Hồng Anh

Tổ Quốc

Trở lên trên